spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, June 26, 2024
HomeCoinsLibra là gì ? Tất cả những gì cần biết về đồng...

Libra là gì ? Tất cả những gì cần biết về đồng tiền điện tử do facebook khởi xướng

Hiện nay thế giới ngày càng rộng mở hơn với tiền điện tử, nhiều quốc gia đã chấp nhận tiền điện tử dùng trong thanh toán cũng như đầu tư giao dịch. Tuy nhiên số lượng người biết tới vẫn là một số lượng nhỏ, và để tiếp cận với hơn 1/3 dân số thế giới thì Facebook chính là cánh cửa cần mở. Người ta đã chờ đợi điều này suốt 2 năm kể từ đợt bùng nổ tiền điện tử vào giữa cuối năm 2017. Vào cuối tháng 6/2019, Facebook đã chính thức giới thiệu đồng tiền điện tử do họ khởi xướng với sự tham gia của hầu hết các ông lớn Visa, Master, Uber, Ebay, Coinbase, Paypal,…. Đó chính là đồng Libra. Vậy, Libra là gì ? Hãy cùng tìm hiểu về đồng tiền này.

Giới Thiệu về Libra

Phải nói rằng sự ra mắt bản Sách Trắng (White Paper) đã làm rúng động thế giới tiền điện tử những ngày gần đây và nếu bạn không biết về đồng tiền điện tử này thì thật là một điều không thể chấp nhận được. Vậy Libra là gì ? Hãy cũng tìm hiểu toàn bộ về bản Whitepaper của đồng Libra.
Nhiệm vụ của Libra là cung cấp một cơ sở hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu đơn giản, trao quyền cho hàng tỷ người.
Tài liệu này phác thảo các kế hoạch của chúng tôi về một blockchain phi tập trung mới, một loại tiền điện tử có độ biến động thấp và một nền tảng hợp đồng thông minh cùng nhau nhằm tạo ra một cơ hội mới cho công cuộc đổi mới dịch vụ tài chính một cách có trách nhiệm.

Đặt vấn đề

Sự ra đời của internet và băng thông rộng di động đã trao quyền cho hàng tỷ người trên toàn cầu truy cập vào kiến ​​thức và thông tin của thế giới, thông tin liên lạc có độ chính xác cao và một loạt các dịch vụ tiện lợi hơn, chi phí thấp hơn. Các dịch vụ này hiện có thể truy cập bằng điện thoại thông minh giá cỡ $ 40 từ hầu hết mọi nơi trên thế giới. Sự kết nối này đã thúc đẩy trao quyền kinh tế bằng cách cho phép nhiều người truy cập vào hệ sinh thái tài chính. Làm việc cùng nhau, các công ty công nghệ và tổ chức tài chính cũng đã tìm ra giải pháp giúp tăng sức mạnh kinh tế trên toàn thế giới. Bất chấp tiến bộ này, một lượng lớn dân số thế giới vẫn bị bỏ lại phía sau – 1,7 tỷ người trưởng thành trên toàn cầu vẫn ở ngoài hệ thống tài chính không có quyền truy cập vào ngân hàng truyền thống, mặc dù một tỷ người có điện thoại di động và gần nửa tỷ người có truy cập internet.
Đối với nhiều người, một phần của hệ thống tài chính trông giống như mạng viễn thông tiền internet. Hai mươi năm trước, giá trung bình để gửi tin nhắn văn bản ở châu Âu là 16 xu mỗi tin nhắn. Bây giờ mọi người có điện thoại thông minh có thể giao tiếp miễn phí trên toàn thế giới với gói dữ liệu cơ bản. Hồi đó, giá viễn thông cao nhưng đồng đều; trong khi ngày nay, quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính bị hạn chế hoặc hạn chế đối với những người cần nó nhất – những người bị ảnh hưởng bởi chi phí, độ tin cậy và khả năng gửi tiền liền mạch.
Trên toàn thế giới, những người có ít tiền trả nhiều hơn cho các dịch vụ tài chính. Thu nhập khó kiếm được bị xói mòn bởi các khoản phí, từ kiều hối và chi phí chuyển khoản đến thấu chi và phí ATM. Các khoản vay trong ngày trả lương có thể tính lãi suất hàng năm từ 400 phần trăm trở lên và phí tài chính có thể lên tới $ 30 chỉ để vay $ 100. Khi mọi người được hỏi tại sao họ vẫn ở bên rìa của hệ thống tài chính hiện tại, những người vẫn còn chưa tiếp cận được với các dịch vụ tài chính vì không có đủ tiền, phí cao và không thể đoán trước, các ngân hàng ở quá xa và thiếu các tài liệu cần thiết.
Blockchains và tiền điện tử có một số thuộc tính duy nhất có khả năng giải quyết một số vấn đề về khả năng truy cập và độ tin cậy. Chúng bao gồm quản trị phân tán, đảm bảo rằng không có thực thể duy nhất nào kiểm soát mạng; truy cập mở, cho phép bất cứ ai có kết nối internet tham gia; và bảo mật thông qua mật mã, bảo vệ tính toàn vẹn của các quỹ.
Nhưng các hệ thống blockchain hiện tại vẫn chưa đạt được sự chấp nhận chính thống. Việc sử dụng hàng loạt các blockchain và tiền điện tử hiện có đã bị cản trở bởi tính biến động và thiếu khả năng mở rộng của chúng, cho đến nay, khiến chúng trở thành những kho lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi kém. Một số dự án cũng nhằm mục đích phá vỡ hệ thống hiện có và bỏ qua quy định trái ngược với đổi mới về mặt trận tuân thủ và quy định để cải thiện hiệu quả của hoạt động chống rửa tiền. Chúng tôi tin rằng hợp tác và đổi mới với lĩnh vực tài chính, bao gồm các nhà quản lý và chuyên gia trong nhiều ngành công nghiệp, là cách duy nhất để đảm bảo khuôn khổ bền vững, an toàn và đáng tin cậy làm nền tảng cho hệ thống mới này. Và cách tiếp cận này có thể mang lại một bước nhảy vọt về phía hệ thống tài chính toàn cầu với chi phí thấp hơn, dễ tiếp cận hơn, kết nối hơn.

Cơ hội

Khi chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình này cùng nhau, chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải chia sẻ niềm tin của mình để điều chỉnh cộng đồng và hệ sinh thái mà chúng tôi dự định sẽ khơi dậy sáng kiến ​​này:

 • Chúng tôi tin rằng nhiều người nên tiếp cận với các dịch vụ tài chính và vốn rẻ.
 • Chúng tôi tin rằng mọi người có quyền kiểm soát thành quả lao động hợp pháp của họ.
 • Chúng tôi tin rằng sự chuyển động toàn cầu, mở, ngay lập tức và chi phí thấp sẽ tạo ra cơ hội kinh tế to lớn và nhiều nghành thương mại trên toàn thế giới.
 • Chúng tôi tin rằng mọi người sẽ ngày càng tin tưởng các hình thức quản trị phi tập trung.
 • Chúng tôi tin rằng một cơ sở hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu nên được thiết kế và quản lý như một hàng hóa công cộng.
 • Chúng tôi tin rằng tất cả chúng ta có trách nhiệm giúp thúc đẩy bao gồm tài chính, hỗ trợ các chủ thể đạo đức và liên tục duy trì tính toàn vẹn của hệ sinh thái.

Libra là gì ?

Thế giới thực sự cần một đồng tiền kỹ thuật số đáng tin cậy và cơ sở hạ tầng mà cùng với nhau nó có thể cung cấp sự hứa hẹn của một thế giới “Internet của tiền bạc.”
Bảo vệ tài sản tài chính của bạn trên thiết bị di động nên đơn giản và trực quan. Chuyển tiền trên toàn cầu sẽ dễ dàng và hiệu quả về chi phí – và thậm chí an toàn và bảo mật hơn – gửi tin nhắn văn bản hoặc chia sẻ ảnh, bất kể bạn sống ở đâu, làm gì hoặc kiếm được bao nhiêu. Đổi mới sản phẩm và những người tham gia bổ sung vào hệ sinh thái sẽ cho phép hạ thấp các rào cản để tiếp cận dịch vụ và chi phí vốn cho mọi người và tạo điều kiện thanh toán không giới hạn cho nhiều người hơn.
Bây giờ là lúc để tạo ra một loại tiền kỹ thuật số mới được xây dựng trên nền tảng của công nghệ blockchain. Nhiệm vụ cho Libra là một cơ sở hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu đơn giản, trao quyền cho hàng tỷ người. Libra được tạo thành từ ba thành phần sẽ phối hợp với nhau để tạo ra một hệ thống tài chính toàn diện hơn:

 1. Nó được xây dựng trên một nền tảng blockchain an toàn, có thể mở rộng và đáng tin cậy;
 2. Nó được hỗ trợ bởi một tài sản dự trữ được thiết kế để cung cấp cho nó giá trị nội tại;
 3. Nó được điều chỉnh bởi Hiệp hội Libra độc lập có nhiệm vụ phát triển hệ sinh thái.

Đồng tiền Libra được xây dựng trên Blockchain Libra. Vì nó nhằm mục đích nhắm đến đối tượng toàn cầu, phần mềm triển khai Libra Blockchain là mã nguồn mở – được thiết kế để mọi người có thể xây dựng trên đó và hàng tỷ người có thể dùng nó cho nhu cầu tài chính của họ. Hãy tưởng tượng một hệ sinh thái mở, có thể tương tác với các dịch vụ tài chính mà các nhà phát triển và tổ chức sẽ xây dựng để giúp mọi người và doanh nghiệp nắm giữ và chuyển khoản Libra để sử dụng hàng ngày. Với sự phổ biến của điện thoại thông minh và dữ liệu không dây, ngày càng có nhiều người trực tuyến và có thể truy cập Libra thông qua các dịch vụ mới này. Để cho phép hệ sinh thái Libra đạt được tầm nhìn này theo thời gian, blockchain đã được xây dựng từ đầu để ưu tiên khả năng mở rộng, bảo mật, hiệu quả trong lưu trữ và thông lượng và khả năng thích ứng trong tương lai.

Đồng Libra là gì ?

Đơn vị tiền tệ được gọi là “Libra”. Libra sẽ cần được chấp nhận ở nhiều nơi và dễ dàng truy cập cho những ai muốn sử dụng nó. Nói cách khác, mọi người cần có niềm tin rằng họ có thể sử dụng Libra và giá trị của nó sẽ vẫn tương đối ổn định theo thời gian. Không giống như phần lớn các loại tiền điện tử, Libra được hỗ trợ đầy đủ bởi một lượng dự trữ tài sản thực. Một rổ tiền gửi ngân hàng và chứng khoán chính phủ ngắn hạn sẽ được lưu giữ tại cơ quan dự trữ Libra mỗi khi nó được tạo ra, xây dựng một niềm tin vào giá trị nội tại của nó. Cơ quan dự trữ Libra sẽ được quản lý với mục tiêu bảo tồn giá trị của Libra  theo thời gian.

Hiệp Hội Libra

Hiệp hội Libra là một tổ chức thành viên độc lập, phi lợi nhuận có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Mục đích của hiệp hội là phối hợp và cung cấp một khuôn khổ quản trị cho mạng lưới và dự trữ và dẫn dắt việc cung cấp tác động xã hội bao hàm cả việc hỗ trợ tài chính. Sách trắng này là một sự phản ánh của nhiệm vụ, tầm nhìn và giới hạn của nó. Tư cách thành viên của hiệp hội được hình thành từ mạng lưới các nút xác thực vận hành Libra Blockchain.
Thành viên của Hiệp hội Libra sẽ bao gồm các doanh nghiệp phân phối theo địa lý và đa dạng, các tổ chức phi lợi nhuận và đa phương, và các tổ chức học thuật. Nhóm các tổ chức ban đầu sẽ cùng nhau hoàn thiện điều lệ của hiệp hội và trở thành Thành viên sáng lập của Cộng đồng khi hoàn thành, phân nhóm theo ngành như sau:

 • Thanh toán: Mastercard, Mercado Pago, PayPal, PayU (cánh tay fintech của Naspers), Stripe, Visa
 • Công nghệ và thị trường: Đặt phòng Holdings, eBay, Facebook / Calibra, Farfetch, Lyft, Spotify AB, Uber Technologies, Inc.
 • Viễn thông: Iliad, Vodafone Group
 • Blockchain: Neo, Bison Trails, Coinbase, Inc., Xapo Holdings Limited
 • Vốn liên doanh: Andreessen Horowitz, Các sáng kiến ​​đột phá, Ribbit Capital, Thrive Capital, Union Square mạo hiểm
 • Các tổ chức phi lợi nhuận và đa phương, và các tổ chức học thuật: Creative Destruction Lab, Kiva, Mercy Corps, Women’s World Banking

Chúng tôi hy vọng sẽ có khoảng 100 thành viên của Hiệp hội Libra bằng cách ra mắt mục tiêu trong nửa đầu năm 2020.
Các nhóm Facebook đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra Hiệp hội Libra và Blockchain Libra, làm việc cùng với các Thành viên sáng lập khác. Mặc dù quyền ra quyết định cuối cùng thuộc về hiệp hội, Facebook dự kiến ​​sẽ duy trì vai trò lãnh đạo trong năm 2019. Facebook đã tạo ra Calibra, một công ty con được quy định, để đảm bảo tách biệt giữa dữ liệu xã hội và tài chính để xây dựng và vận hành các dịch vụ thay mặt cho mạng lưới Libra.
Khi mạng lưới Libra ra mắt, Facebook và các chi nhánh của nó sẽ có các cam kết, đặc quyền và nghĩa vụ tài chính giống như bất kỳ Thành viên sáng lập nào khác. Là một thành viên trong số nhiều người, vai trò quản trị của hiệp hội của Facebook sẽ ngang bằng với các đồng nghiệp.
Blockchains được mô tả là được phép hoặc không được phép liên quan đến khả năng tham gia như một nút xác nhận hợp lệ. Trong một blockchain được cho phép, quyền truy cập được cấp để chạy một nút xác nhận hợp lệ. Trong một blockchain không được phép, bất cứ ai đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đều có thể chạy nút xác thực. Theo nghĩa đó, Libra sẽ bắt đầu như một blockchain được phép.
Để đảm bảo rằng Libra thực sự cởi mở và luôn hoạt động vì lợi ích tốt nhất của người dùng, tham vọng của chúng tôi là mạng lưới Libra trở nên không được phép (permissionless blockchain). Thách thức là cho đến ngày nay, chúng tôi không tin rằng có một giải pháp đã được chứng minh có thể mang lại quy mô, sự ổn định và bảo mật cần thiết để hỗ trợ hàng tỷ người và giao dịch trên toàn cầu thông qua mạng lưới không được phép. Một trong những chỉ thị của hiệp hội sẽ là hợp tác với cộng đồng để nghiên cứu và thực hiện quá trình chuyển đổi này, sẽ bắt đầu trong vòng năm năm kể từ khi ra mắt công khai Blockchain Libra và hệ sinh thái.
Cần thiết cho tinh thần của Libra, ở cả trạng thái được phép và không được phép, Libra Blockchain sẽ mở cửa cho tất cả mọi người: mọi người tiêu dùng, nhà phát triển hoặc doanh nghiệp đều có thể sử dụng mạng Libra, xây dựng sản phẩm trên nó và thêm giá trị thông qua dịch vụ của họ . Truy cập mở đảm bảo các rào cản thấp để gia nhập và đổi mới và khuyến khích cạnh tranh lành mạnh có lợi cho người tiêu dùng. Đây là nền tảng cho mục tiêu xây dựng các lựa chọn tài chính toàn diện hơn cho thế giới.

Blockchain Libra

Mục tiêu của Blockchain Libra là phục vụ như một nền tảng vững chắc cho các dịch vụ tài chính, bao gồm một loại tiền tệ toàn cầu mới, có thể đáp ứng nhu cầu tài chính hàng ngày của hàng tỷ người.

Libra Blockchain là gì ?

Thông qua quá trình đánh giá các tùy chọn hiện có, chúng tôi đã quyết định xây dựng một blockchain mới dựa trên ba yêu cầu sau:

 • Có thể mở rộng tới hàng tỷ tài khoản, đòi hỏi thông lượng giao dịch cao, độ trễ thấp và hệ thống lưu trữ dung lượng cao, hiệu quả.
 • Bảo mật cao, để đảm bảo an toàn về tiền và dữ liệu tài chính.
 • Linh hoạt, do đó, nó có thể cung cấp năng lượng cho quản trị hệ sinh thái Libra cũng như sự đổi mới trong tương lai về dịch vụ tài chính.

Blockchain Libra được thiết kế từ cơ sở để giải quyết một cách toàn diện các yêu cầu này và dựa trên các bài học từ các dự án và nghiên cứu hiện tại – sự kết hợp của các phương pháp sáng tạo và kỹ thuật được hiểu rõ. Phần tiếp theo này sẽ nêu bật ba quyết định liên quan đến Libra Blockchain:

 1. Thiết kế và sử dụng ngôn ngữ lập trình Move.
 2. Sử dụng phương pháp đồng thuận Byzantine Fault Tolerant (BFT).
 3. Thông qua và lặp lại trên các cấu trúc dữ liệu blockchain được chấp nhận rộng rãi.

“Move” là một ngôn ngữ lập trình mới để thực hiện một cách logic các giao dịch tùy chỉnh và các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Libra. Vì mục tiêu của Libra là phục vụ hàng tỷ người một ngày, Move được thiết kế với sự an toàn và bảo mật là ưu tiên cao nhất. Move đưa ra những hiểu biết sâu sắc từ các sự cố bảo mật đã xảy ra với các hợp đồng thông minh cho đến nay và tạo ra một ngôn ngữ giúp viết mã dễ dàng hơn để đáp ứng ý định của tác giả, từ đó giảm nguy cơ xảy ra lỗi không mong muốn hoặc sự cố bảo mật. Cụ thể, Move được thiết kế để ngăn chặn tài sản được nhân bản. Nó cho phép các dạng dữ liệu loại tài nguyên, mà nó ràng buộc các tài sản kỹ thuật số thành các thuộc tính giống như các tài sản vật lý: một tài nguyên có một chủ sở hữu duy nhất, nó chỉ có thể được sử dụng một lần và việc tạo tài nguyên mới bị hạn chế. Ngôn ngữ Move cũng tạo đơn giản hóa các bằng chứng tự động mà các giao dịch thỏa mãn một số thuộc tính nhất định, chẳng hạn như giao dịch thanh toán chỉ thay đổi số dư tài khoản của người trả và người nhận. Bằng cách ưu tiên các tính năng này, Move sẽ giúp giữ cho Libra Blockchain an toàn. Bằng cách làm cho việc phát triển mã giao dịch quan trọng trở nên dễ dàng hơn, Move cho phép thực hiện an toàn các chính sách quản trị của hệ sinh thái Libra, chẳng hạn như quản lý tiền tệ Libra và mạng lưới các nút xác thực. Move sẽ đẩy nhanh sự phát triển của giao thức Libra Blockchain và bất kỳ đổi mới tài chính nào được xây dựng trên nó. Chúng tôi dự đoán rằng khả năng các nhà phát triển tạo ra hợp đồng sẽ được mở ra theo thời gian để hỗ trợ sự phát triển và xác thực của Move.
Để tạo thuận lợi cho tất cả các nút xác thực về các giao dịch được thực hiện và thứ tự thực hiện chúng, Blockchain Libra đã áp dụng phương pháp BFT bằng cách sử dụng giao thức đồng thuận LibraBFT. Cách tiếp cận này tạo dựng niềm tin trong mạng vì các giao thức đồng thuận BFT được thiết kế để hoạt động chính xác ngay cả khi một số nút xác thực – lên đến một phần ba của mạng – bị xâm phạm hoặc thất bại. Lớp giao thức đồng thuận này cũng cho phép thông lượng giao dịch cao, độ trễ thấp và cách tiếp cận đồng thuận một cách hiệu quả về mặt năng lượng hơn so với chứng thực hoạt động được sử dụng trong một số blockchain khác.
Để lưu trữ an toàn các giao dịch, dữ liệu trên Libra Blockchain được bảo vệ bởi cấu trúc cây Merkle, cấu trúc dữ liệu được sử dụng bởi các chuỗi khối khác cho phép phát hiện bất kỳ thay đổi nào đối với dữ liệu hiện có. Không giống như các blockchain trước đây, coi blockchain là một tập hợp các khối giao dịch, Libra Blockchain là một cấu trúc dữ liệu duy nhất ghi lại lịch sử của các giao dịch và trạng thái theo thời gian. Việc triển khai này giúp đơn giản hóa công việc của các ứng dụng truy cập blockchain, cho phép chúng đọc bất kỳ dữ liệu nào từ bất kỳ thời điểm nào và xác minh tính toàn vẹn của dữ liệu đó bằng cách sử dụng khung thống nhất.
Libra Blockchain là bút danh và cho phép người dùng giữ một hoặc nhiều địa chỉ không được liên kết với danh tính trong thế giới thực của họ. Cách tiếp cận này quen thuộc với nhiều người dùng, nhà phát triển và nhà quản lý. Hiệp hội Libra sẽ giám sát sự phát triển của giao thức và mạng Libra Blockchain, và nó sẽ tiếp tục đánh giá các kỹ thuật mới giúp tăng cường sự riêng tư trong blockchain trong khi xem xét các mối quan tâm về tính thực tế, khả năng mở rộng và tác động điều tiết.
Để biết thêm chi tiết, đọc báo cáo kỹ thuật về Blockchain Libra. Thông tin chi tiết cũng có sẵn trên ngôn ngữ lập trình Move và Giao thức đồng thuận LibraBFT. Chúng tôi đã mở đánh giá sơ bộ sớm của Libra Testnet với tài liệu đi kèm. Testnet vẫn đang được phát triển và API có thể thay đổi. Cam kết của chúng tôi là làm việc cởi mở với cộng đồng và hy vọng bạn sẽ đọc, xây dựng và cung cấp phản hồi.

Đồng Libra và Dự trữ đồng Libra

Chúng tôi tin rằng thế giới cần một loại tiền tệ kỹ thuật số toàn cầu, kết hợp những thuộc tính của các loại tiền tệ tốt nhất thế giới: ổn định, lạm phát thấp, chấp nhận toàn cầu và tính dễ giao dịch. Đồng tiền Libra được thiết kế để giúp đáp ứng các nhu cầu toàn cầu này, nhằm mục đích mở rộng cách thức hoạt động của tiền đối với nhiều người trên khắp thế giới.
Libra được thiết kế để trở thành một loại tiền điện tử kỹ thuật số ổn định, sẽ được hỗ trợ hoàn toàn bởi một dự trữ tài sản thực – Dự trữ Libra – và được hỗ trợ bởi một mạng lưới cạnh tranh trao đổi mua và bán Libra.
Điều đó có nghĩa là bất cứ ai có Libra đều có mức độ đảm bảo cao, họ có thể chuyển đổi tiền kỹ thuật số của mình thành tiền tệ địa phương dựa trên tỷ giá hối đoái, giống như đổi một loại tiền này sang loại tiền khác khi đi du lịch. Cách tiếp cận này tương tự như cách các loại tiền tệ khác được giới thiệu trong quá khứ: để giúp thấm nhuần niềm tin vào một loại tiền mới và được chấp nhận rộng rãi trong thời kỳ đầu, nó đã được đảm bảo rằng tiền giấy của một quốc gia có thể được giao dịch bằng tài sản thực, như vàng. Tuy nhiên, thay vì ủng hộ Libra bằng vàng, nó sẽ được hỗ trợ bởi một tập hợp các tài sản biến động thấp, chẳng hạn như tiền gửi ngân hàng và chứng khoán chính phủ ngắn hạn bằng tiền từ các ngân hàng trung ương ổn định và có uy tín.
Điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng điều này có nghĩa là một Libra sẽ không phải lúc nào cũng có thể chuyển đổi thành cùng một lượng tiền tệ địa phương nhất định (ví dụ: Libra không phải là một loại tiền tệ cấu thành một loại tiền tệ). Thay vào đó, khi giá trị của các tài sản cơ bản dịch chuyển, giá trị của một Libra qui đổi sang bất kỳ loại tiền tệ địa phương nào cũng có thể dao động. Tuy nhiên, tài sản dự trữ đang được chọn để giảm thiểu biến động, do đó, những người nắm giữ Libra có thể tin tưởng vào khả năng bảo tồn giá trị của tiền tệ theo thời gian. Các tài sản trong Khu bảo tồn Libra sẽ được nắm giữ bởi một mạng lưới người giám sát được phân bổ theo địa lý với xếp hạng tín dụng cấp đầu tư để cung cấp cả bảo mật và phân cấp tài sản.
Các tài sản đằng sau Libra là sự khác biệt lớn giữa nó và nhiều loại tiền điện tử hiện có thiếu giá trị nội tại như vậy và do đó có giá dao động đáng kể dựa trên kỳ vọng. Mặc dù vậy, Libra thực sự là một loại tiền điện tử, và nhờ vào điều đó, nó thừa hưởng một số tính chất hấp dẫn của các loại tiền kỹ thuật số mới này: khả năng gửi tiền nhanh chóng, bảo mật tiền điện tử và tự do dễ dàng chuyển tiền qua biên giới. Giống như mọi người có thể sử dụng điện thoại của mình để nhắn tin cho bạn bè ở bất cứ đâu trên thế giới ngày nay, với Libra, điều tương tự cũng có thể được thực hiện bằng tiền – ngay lập tức, an toàn và chi phí thấp.
Tiền lãi trên tài sản dự trữ sẽ được sử dụng để trang trải chi phí của hệ thống, đảm bảo phí giao dịch thấp, trả cổ tức cho các nhà đầu tư đã cung cấp vốn để khởi động hệ sinh thái (đọc  thêm Hiệp hội Libra), và việc hỗ trợ phát triển cũng như chấp nhận rộng rãi hơn nữa. Các quy tắc phân bổ lãi cho dự trữ sẽ được đặt ra trước và sẽ được Hiệp hội Libra sẽ giám sát. Người dùng Libra không nhận được tiền lãi từ dự trữ.

Hiệp hội Libra

Để biến sứ mệnh của Libra thành hiện thực – một cơ sở hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu đơn giản, trao quyền cho hàng tỷ người – Libra Blockchain và Libra Reserve cần một thực thể quản trị bao gồm các thành viên đa dạng và độc lập. Tổ chức quản lý này là Hiệp hội Libra, một tổ chức thành viên độc lập, phi lợi nhuận, có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ.
Thụy Sĩ có một lịch sử về tính trung lập toàn cầu và sự cởi mở đối với công nghệ blockchain và hiệp hội này cố gắng trở thành một tổ chức quốc tế trung lập, do đó lựa chọn được đăng ký tại đây. Hiệp hội được thiết kế để tạo điều kiện cho hoạt động của Libra Blockchain; để phối hợp thỏa thuận giữa các bên liên quan (các nút xác nhận của mạng) trong nỗ lực thúc đẩy, phát triển và mở rộng mạng và quản lý dự trữ.
Hiệp hội được điều hành bởi Hội đồng Hiệp hội Libra, bao gồm một đại diện cho mỗi nút xác nhận. Họ cùng nhau đưa ra quyết định về quản trị mạng và dự trữ. Ban đầu, nhóm này bao gồm các Thành viên sáng lập gồm: các doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và đa phương, và các tổ chức học thuật từ khắp nơi trên thế giới. Tất cả các quyết định được đưa ra hội đồng, và các quyết định chính sách hoặc kỹ thuật lớn cần có sự đồng ý của hai phần ba số phiếu, cùng một đa số mạng cần thiết trong giao thức đồng thuận BFT.
Thông qua liên kết, các nút xác nhận hợp lệ dựa trên lộ trình kỹ thuật và các mục tiêu phát triển của mạng. Theo nghĩa đó, nó tương tự như các thực thể phi lợi nhuận khác, thường ở dạng nền tảng, chi phối các dự án nguồn mở. Vì Libra dựa vào cộng đồng những người đóng góp nguồn mở đang phát triển để phát triển hơn nữa, hiệp hội là phương tiện cần thiết để thiết lập hướng dẫn về các giao thức hoặc thông số kỹ thuật để phát triển và áp dụng.
Hiệp hội Libra cũng đóng vai trò là đơn vị thông qua đó cơ quan Dự trữ Libra được quản lý, và do đó sự ổn định và tăng trưởng của nền kinh tế Libra đạt được. Hiệp hội là bên duy nhất có thể tạo ra (đúc tiền) và tiêu diệt (đốt cháy) Libra. Tiền xu chỉ được đúc khi các đại lý ủy quyền đã mua những đồng tiền đó từ hiệp hội với tài sản fiat (tiền pháp định) để hoàn toàn trả lại các đồng tiền mới. Tiền xu chỉ được đốt khi các đại lý ủy quyền bán đồng xu Libra cho hiệp hội để đổi lấy tài sản cơ bản. Vì các đại lý ủy quyền sẽ luôn có thể bán tiền Libra cho cơ quan dự trữ với giá bằng với giá trị cơ bản, Dự trữ Libra đóng vai trò là người mua cuối cùng. Các hoạt động của hiệp hội này bị chi phối và ràng buộc bởi Chính sách quản lý dự trữ chỉ có thể được thay đổi bởi đại đa số các thành viên hiệp hội.
Trong những năm đầu tiên của mạng, có các vai trò bổ sung cần được thực hiện thay mặt cho hiệp hội: tuyển dụng các Thành viên sáng lập để phục vụ như các nút xác nhận; việc gây quỹ để khởi động hệ sinh thái; thiết kế và thực hiện các chương trình khuyến khích để thúc đẩy việc áp dụng Libra, bao gồm cả việc phân phối các ưu đãi đó cho các Thành viên sáng lập; và thành lập chương trình tài trợ xã hội của hiệp hội.
Một mục tiêu bổ sung của hiệp hội là phát triển và thúc đẩy một tiêu chuẩn nhận dạng mở. Chúng tôi tin rằng nhận dạng kỹ thuật số phi tập trung và di động là điều kiện tiên quyết để bao gồm và cạnh tranh tài chính.
Một mục tiêu quan trọng của Hiệp hội Libra là hướng tới việc tăng cường phân cấp theo thời gian. Sự phân cấp này đảm bảo rằng có những rào cản thấp để gia nhập cho cả việc xây dựng và sử dụng mạng và cải thiện khả năng phục hồi của hệ sinh thái Libra trong thời gian dài. Như đã thảo luận ở trên, hiệp hội sẽ phát triển một con đường hướng tới sự quản trị và sự đồng thuận không được phép trên mạng lưới Libra. Mục tiêu của hiệp hội sẽ là bắt đầu quá trình chuyển đổi này trong vòng năm năm và làm như vậy sẽ giảm dần sự phụ thuộc vào các Thành viên sáng lập. Theo tinh thần tương tự, hiệp hội mong muốn giảm thiểu sự phụ thuộc vào chính mình với tư cách là quản trị viên của cơ quan dự trữ Libra.

Điều gì tiếp theo dành cho Libra?

Hôm nay chúng tôi đang xuất bản tài liệu này nhằm phác thảo các mục tiêu của chúng tôi cho Libra và ra mắt libra.org như một ngôi nhà cho hiệp hội và tất cả mọi thứ liên quan đến Libra. Nó sẽ tiếp tục được cập nhật trong những tháng tới. Chúng tôi cũng đang mở nguồn mã cho Blockchain Libra và khởi chạy testnet ban đầu của Libra để các nhà phát triển thử nghiệm và xây dựng.
Còn nhiều việc phải làm trước khi ra mắt mục tiêu vào nửa đầu năm 2020.

Libra Blockchain

Trong những tháng tới, hiệp hội sẽ làm việc với cộng đồng để thu thập phản hồi về nguyên mẫu Blockchain của Libra và đưa nó về trạng thái sẵn sàng sản xuất. Đặc biệt, công việc này sẽ tập trung vào việc đảm bảo tính bảo mật, hiệu suất và khả năng mở rộng của giao thức và triển khai.

 • Hiệp hội Libra sẽ xây dựng các thư viện và API tổ chức tốt để cho phép người dùng tương tác với Libra Blockchain.
 • Hiệp hội Libra sẽ tạo ra một khuôn khổ cho sự phát triển hợp tác của công nghệ đằng sau Blockchain Libra bằng cách sử dụng phương pháp mã nguồn mở. Các thủ tục sẽ được tạo để thảo luận và xem xét các thay đổi đối với giao thức và phần mềm hỗ trợ blockchain.
 • Hiệp hội sẽ thực hiện thử nghiệm rộng rãi về blockchain, bao gồm từ thử nghiệm giao thức đến xây dựng thử nghiệm toàn diện của mạng phối hợp với các thực thể như dịch vụ ví và trao đổi để đảm bảo hệ thống hoạt động trước khi ra mắt.
 • Hiệp hội sẽ làm việc để thúc đẩy sự phát triển của ngôn ngữ Move và xác định con đường cho các bên thứ ba tạo ra hợp đồng thông minh một khi sự phát triển ngôn ngữ đã ổn định – sau khi hệ sinh thái Libra ra mắt.

Cùng với cộng đồng, hiệp hội sẽ nghiên cứu các thách thức công nghệ trên con đường dẫn đến một hệ sinh thái không được phép để chúng tôi có thể đáp ứng mục tiêu bắt đầu quá trình chuyển đổi trong vòng năm năm kể từ khi ra mắt.

Khu dự trữ

 • Hiệp hội sẽ làm việc để thành lập một nhóm người giám sát tổ chức toàn cầu về mặt dự trữ và giám sát.
 • Hiệp hội sẽ thiết lập các quy trình hoạt động để dự trữ tương tác với các đại lý ủy quyền và đảm bảo tính minh bạch và kiểm toán cao.
 • Hiệp hội sẽ thiết lập các chính sách và thủ tục xác lập cách thức hiệp hội có thể thay đổi thành phần của giỏ dự trữ.

Hiệp hội Libra

 • Chúng tôi sẽ làm việc để phát triển Hội đồng Hiệp hội Libra lên khoảng 100 thành viên phân tán về địa lý và đa dạng về thành viên, tất cả đóng vai trò là các nút xác thực ban đầu của Blockchain Libra.
 • Hiệp hội sẽ xây dựng và thông qua một điều lệ toàn diện và bộ quy định cho hiệp hội trên cơ sở cấu trúc quản trị hiện đang đề xuất.
 • Chúng tôi sẽ tuyển một Giám đốc điều hành cho hiệp hội và làm việc với cô ấy / anh ấy để tiếp tục tuyển dụng cho đội ngũ điều hành của hiệp hội.
 • Chúng tôi sẽ xác định các đối tác tác động xã hội phù hợp với sứ mệnh chung của chúng tôi và sẽ hợp tác với họ để thành lập Ban cố vấn các tác động xã hội và chương trình tác động xã hội.

Làm thế nào để tham gia

Hiệp hội mường tượng ra một hệ sinh thái sôi động của các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng và dịch vụ xây dựng để thúc đẩy việc sử dụng toàn cầu của Libra. Hiệp hội xác định thành công là cho phép bất kỳ người nào hoặc doanh nghiệp trên toàn cầu có quyền truy cập công bằng, giá cả phải chăng và ngay lập tức vào tiền của họ. Ví dụ, thành công sẽ có nghĩa là một người làm việc ở nước ngoài có cách nhanh chóng và đơn giản để gửi tiền về cho gia đình và một sinh viên đại học có thể trả tiền thuê nhà dễ dàng như họ có thể mua cà phê.
Hành trình của chúng tôi chỉ mới bắt đầu và chúng tôi đang yêu cầu cộng đồng giúp đỡ. Nếu bạn tin vào những gì Libra có thể làm cho hàng tỷ người trên thế giới, hãy chia sẻ quan điểm của bạn và tham gia. Phản hồi của bạn là cần thiết để đưa mục tiêu tài chính trở thành hiện thực cho mọi người ở khắp mọi nơi.

 • Nếu bạn là nhà nghiên cứu hoặc nhà phát triển giao thức, hãy xem trước sớm Testnet Libra có sẵn theo Giấy phép nguồn mở Apache 2.0, với tài liệu đi kèm. Đây mới chỉ là khởi đầu của quá trình và testnet vẫn là một nguyên mẫu ban đầu đang được phát triển, nhưng bạn có thể đọc, xây dựng và cung cấp phản hồi ngay lập tức. Vì trọng tâm hiện tại là ổn định nguyên mẫu, dự án ban đầu có thể chậm hơn để có sự đóng góp của cộng đồng. Tuy nhiên, chúng tôi cam kết xây dựng quy trình phát triển hướng đến cộng đồng và mở nền tảng cho các nhà phát triển – bắt đầu bằng cách kéo yêu cầu – càng sớm càng tốt.

Hiệp hội sẽ làm việc với cộng đồng toàn cầu trong những tháng tới và tiếp tục hợp tác với các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới để tiếp tục sứ mệnh.

Kết luận

Mục tiêu của Libra: Một loại tiền tệ ổn định được xây dựng trên một nền tảng blockchain mã nguồn mở an toàn và ổn định, được hỗ trợ bởi dự trữ tài sản thực, và được điều hành bởi một hiệp hội độc lập.
Hy vọng của chúng tôi là tạo ra nhiều quyền truy cập hơn vào các dịch vụ tài chính tốt hơn, rẻ hơn và mở – bất kể bạn là ai, bạn sống ở đâu, làm gì hoặc có bao nhiêu. Chúng tôi nhận ra rằng con đường mang lại điều này sẽ còn dài, gian nan và sẽ không đạt được trong sự cô lập – nó sẽ kết hợp với nhau và tạo thành một phong trào thực sự xung quanh việc theo đuổi này. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tham gia cùng chúng tôi và giúp biến giấc mơ này thành hiện thực cho hàng tỷ người trên thế giới.
Bản tiếng anh: https://libra.org/en-US/white-paper/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts