spot_img
24.7 C
New York
Thursday, June 20, 2024
HomeKiến thứcBốc bát họ là gì? Bốc bát họ có vi phạm pháp...

Bốc bát họ là gì? Bốc bát họ có vi phạm pháp luật hay không? Góc tối của bốc bát họ

Bốc bát họ là gì?

hinh-boc-bat-ho-la-gi
Bốc bát họ là gì?

Đó là tên gọi để chỉ một hình thức tín dụng đen không chính thống, không được sự quản lý của nhà nước. Ở mỗi vùng miền khác nhau đôi khi bốc bát họ sẽ được gọi bằng những cái tên khác như: chơi họ, chơi phường nhưng đều là một dạng cho vay nặng lãi.

Cụm từ bốc bát họ xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh thành phía Bắc, tuy nhiên nó dần trở nên phổ biến trong giới trẻ và cộng đồng mạng khi video bài hát Bốc bát họ được phát hành trên youtube.

Sau khi hoành hành một thời gian ở những tỉnh thành phía Bắc, bốc bát họ đã lan sang các vùng quê cũng như những tỉnh thành phía nam dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Việc cho vay bốc bát họ chỉ dựa trên mối quan hệ cá nhân người vay và người cho vay với thủ tục vay cũng rất đơn giản và không phải thế chấp tài sản. Bát ở đây ám chỉ khoản vay còn người vay sẽ là người bốc.

Theo luật trong giới cho vay ngầm, họ quy định rất rõ ràng:

  • Vay 20 triệu chỉ được cầm về đúng 16 triệu. Trong 50 ngày tiếp theo, người bốc bát họ phải trả 400 nghìn mỗi ngày.
  • Vay 15 triệu chỉ được cầm 12 triệu trong tay. Trong 50 ngày tiếp theo người vay tiền phải đóng đủ 300 nghìn/ 1 ngày.
  • Vay tối thiểu 10 triệu và trả mỗi ngày 200 nghìn trong vòng 50 ngày.

Tính ra mức lãi suất khi người vay thực hiện “bốc bát họ” là 20%/50 ngày nên lãi suất theo năm khoảng hơn 140%/năm, một mức lãi suất trên trời.

Làm sao để bốc bát họ?

Bốc bát họ thủ tục đơn giản hơn nhiều so với vay ngân hàng. Khoản vay sẽ được gọi là bát, người vay sẽ được gọi là bốc họ, còn hành động đi vay là bốc họ.

Thông thường người bốc họ (người vay) muốn vay chỉ cần liên hệ (gọi điện, nhắn tin) hẹn gặp người cho vay hoặc được giới thiệu là sẽ có cơ hội “bốc họ”.

Giấy tờ và điều kiện bốc họ:

  • Chỉ cần chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu bản photo. Số tiền vay của bạn có thể được dựa trên công việc và ngôi nhà của bạn. Việc bạn cần làm là mang hai loại giấy tờ trên đến nơi cho vay, ngày hôm sau sẽ có người xuống quan sát và thẩm định lại. Trong cùng ngày hôm đó bạn sẽ nhận được tiền.

Để vay được nhiều tiền hơn:

  • Bạn cần cầm theo chứng minh nhân dân gốc và sổ hộ khẩu photo. Việc bạn cần làm chỉ là gọi đến nơi cho vay và cho địa chỉ, số điện thoại. Hôm sau sẽ có người đến thẩm định và hẹn bạn đến nơi lấy tiền.
  • Bạn có hộ khẩu gốc thì số tiền mà bạn vay được có thể lên đến 30 triệu đồng. Bạn sẽ phải thanh toán số tiền đó trong khoảng thời gian từ 50 – 60 ngày theo đúng quy định. Giấy tờ bạn cần chuẩn bị bao gồm sổ hộ khẩu gốc và chứng minh nhân dân photo. Bạn sẽ nhận được tiền ngay trong ngày có người xuống thẩm định và kiểm duyệt tình trang tài sản của mình hiện tại.

Những người cho bốc bát họ là ai?

Người đứng sau các hoạt động bốc bát họ là những người có “máu mặt”, tiếng tăm trong giới xã hội đen. Vì là tín dụng đen và không được pháp luật bảo hộ cùng với mức lãi suất “cắt cổ” nên sẽ có tình trạng người vay trốn nợ sẽ có khả năng diễn ra nên đây là lúc các “anh chị” trong giới giang hồ sử dụng “sở trường” của mình để đòi nợ.

Mặc dù là hình thức cho vay nợ không thế chấp nhưng những con nợ nếu trốn nợ sẽ chẳng thể chạy trốn hay đi bất cứ nơi nào. Chỉ còn có một cách đó là bỏ đi “biệt xứ”.

Vì là hành vi tín dụng đen được đứng sau bởi các cá nhân tổ chức hoạt động xã hội đen nên bốc bát họ làm ảnh hưởng rất nhiều tới tình hình an ninh trật tự của xã hội. Những tưởng nó không tác động quá nhiều nhưng hệ lụy nó mang lại khó mà lường trước được. Ở phần sau của bài viết sẽ nêu lên góc tối của bốc bát họ, do những người cho “bốc họ” gây nên.

Rủi ro khi thực hiện bốc bát họ

Do mức lãi lên tới 140%/năm, nên nhiều người bốc họ không có khả năng chi trả và dẫn đến bị xiết nợ. Những người đứng sau bốc bát họ có liên quan tới hoạt động xã hội đen nên hành vi xiết nợ không hề yên ấm chút nào.

Cuộc sống của con nợ cũng như người thân sẽ không được yên ổn do thường xuyên bị quấy rầy, cuộc sống hoàn toàn bị đảo lộn.

Rủi ro quá lớn, khó có khả năng hoàn trả nợ đúng hạn nên người viết không hề khuyến khích việc đi bốc họ chút nào.

Bốc bát họ có vi phạm phát luật không?

Theo quy định hiện nay của bộ luật dân sự 2015 thì mức lãi suất tối đa đối với một giao dịch dân sự là 20%/năm. Bộ luật dân sự điều 201:

  1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
  2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Với mức lãi suất cao như vậy của bốc bát họ thì những người cho bốc họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hành vi tổ chức cho bốc bát họ hoàn toàn vi phạm pháp luật.

Góc tối của hành vi tổ chức bốc bát họ

Như đã nêu ở trên, bốc bát họ được tổ chức và đứng sau bởi những cá nhân và đường dây xã hội đen nên nó đe dọa, tìm ẩn những rủi ro rất lớn đe dọa tới an ninh đời sống của xã hội.

Thường những người “bốc họ” (người đi vay) lúc tìm đến bốc bát họ là đã lâm vào bước đường cùng về tài chính không thể. Với mức lãi cắt cổ mà bốc bát áp vào các khoản nợ sẽ khiến các con nợ càng ngày càng bị dồn vào chân tường, không có khả năng chi trả.

Khi tình trạng trốn nợ xảy ra, người cho vay sẽ tìm đủ mọi cách để ép buộc con nợ trả nợ kể cả những hành vi vi phạm pháp luật. Có thể kể đến những cách như: nhắn tin gọi điện đe dọa, đến nơi cư trú của con nợ quấy rối, ném chất bẩn,…kể cả đánh đập.

Chỉ cần lên google hoặc youtube tìm kiếm từ khóa: tín dụng đen hoặc là hệ lụy từ bốc bát họ, bốc bát họ là gì…sẽ có hàng ngàn kết quả.

boc-bat-ho-la-gi

Những kết quả mang lại đều là những tác động xấu mà bốc bát họ gây nên cho xã hội cũng như gia đình của những con nợ. Không ít những vụ án gây thương tích xuất phát từ bốc bát họ.

Không chỉ con nợ mà người đòi nợ cũng tiềm ẩn rủi ro

Mức lãi suất cao, trong khi thủ tục vay nợ lại đơn giản, bốc bát họ đã trở thành nguồn quỹ tiềm năng cho những kẻ lêu lổng siêng ăn nhác làm. Khi bị xiết nợ, bị đẩy vào bước đừng cùng những con nợ như vậy thường bộc phát những hành vi nguy hiểm.

Tiêu biểu như theo báo chí đưa tin cuối tháng 9.2018, vụ việc anh N.Đ.L (23 tuổi, Nghệ An), hành nghề “thu họ” bị một đối tượng đâm chết trên địa bàn phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) cũng khiến dư luận bàng hoàng. Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai rằng có quen biết trước với N.Đ.L và sau khi có lời qua tiếng lại về việc không trả tiền nên hắn đã cầm con dao bầu lao vào đâm anh L.

Những hành vi tín dụng đen không được pháp luật bảo vệ lúc sảy ra tranh chấp sẽ có những tác hại khôn lường.

Có nên bốc bát họ để đầu tư tiền điện tử?

Bốc bát họ chứa đựng rất nhiều rủi ro cũng như mặt tối của nó có thể đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của bạn nên mình không bao giờ khuyến khích bạn đi “bốc họ”.

Còn việc bốc bát họ để đầu tư tiền điện tử thì mình khuyên bạn hoàn toàn đừng bao giờ nghĩ tới.

Riêng việc đầu tư mua bán Bitcoin hay tiền điện tử nói chung đã tiềm ẩn rất nhiều rủi ro rồi. Giá Bitcoin cũng như giá của hầu hết các loại coins biến động rất lớn trong khoảng thời gian ngắn. Nếu như bạn bốc bát họ để đầu tư tiền điện tử thì không khác nào bạn đang nhân rủi ro của bạn lên hàng trăm lần.

Một lần nữa mình xin khẳng định hoàn toàn không bốc bát họ để đầu tư tiền điện tử.

Kết luận

Bài viết này Góc Tiền Ảo thực hiện để giải thích cho bạn đọc biết bốc bát họ là gì cũng như cảnh báo bạn đọc về hoạt động tín dụng đen này.

Mình mong rằng bài viết sẽ cung cấp những thông tin bổ ích tới bạn đọc, để bạn đọc có thể đề phòng và tránh khỏi những rắc rối khiến cuộc sống của bạn bị đảo lộn mà bốc bát họ mang lại.

Góc Tiền Ảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts