spot_img
24.7 C
New York
Friday, June 14, 2024
HomeCoinsAleph Zero (AZERO) là gì? Blockchain hiệu suất cao dành cho các...

Aleph Zero (AZERO) là gì? Blockchain hiệu suất cao dành cho các doanh nghiệp

Aleph Zero là gì

Đây là một blockchain công khai Proof of Stake với các hợp đồng thông minh riêng tư được xây dựng bởi đội ngũ có nhiều kinh nghiệm trên thế giới nhằm mục đích tiếp cận hàng loạt công nghệ sổ cái phân tán.

Aleph Zero là mạng hiệu suất cao, sẵn sàng cho doanh nghiệp được xây dựng trên một giao thức đồng thuận mới dựa trên Directed Acyclic Graph (DAG), đã được đánh giá ngang hàng và được trình bày tại hội nghị ACM. Dự án sử dụng DAG như một cấu trúc dữ liệu liên thời gian, nhưng vẫn có thể được phân loại là một blockchain.

website-du-an-aleph-zero
Website Aleph Zero: https://alephzero.org/

Aleph Zero giải quyết vấn đề gì

Tính bảo mật

Mặc dù công nghệ Distributed Ledger được mọi người coi là gần như miễn nhiễm với các cuộc tấn công nhờ tính phi tập trung của nó, nhưng bằng chứng lại nói ngược lại. Mặc dù Bitcoin có thể được coi là tương đối an toàn do quy mô mạng của nó, nhưng các mạng nhỏ hơn đang bị tấn công hàng ngày.

Một thách thức chính của phần lớn các DLT hiện tại nằm ở việc phân tích tính bảo mật của giao thức đồng thuận đã chọn của họ. Double spending, 51% Attacks và các cuộc tấn công DDoS là những lỗ hổng có thể có của các blockchain và điều quan trọng là phải hiểu trước khi sử dụng một mạng cụ thể.

Khả năng mở rộng

Sự lặp lại ban đầu của công nghệ trong không gian blockchain không giải quyết tốt thách thức về khả năng mở rộng trong môi trường không được cho phép. Như đã quan sát trong tài liệu Blockchain Protocol Analysis on Asynchronous Networks, trong mọi giao thức blockchain đều có sự đánh đổi giữa tốc độ và bảo mật.

Mọi người đều biết rằng các blockchain phổ biến nhất, Bitcoin và Ethereum, bị giới hạn bởi các vấn đề về khả năng mở rộng. Với 3 đến 15 giao dịch mỗi giây (TX / s), công nghệ này không bằng PayPal hoặc Visa. Thời gian xác nhận bằng Bitcoin cũng vẫn được tính bằng phút, thay vì tính bằng mili giây.

Chi phí

Các giao thức blockchain điển hình yêu cầu các giàn khai thác có mục đích đặc biệt để giải quyết các vấn đề toán học chuyên sâu về tính toán nhưng dễ xác minh. Mạng Bitcoin là một ví dụ về mức độ hiệu quả của các blockchain dựa trên PoW có thể ở quy mô lớn. Vì sức mạnh tính toán trong mạng tăng lên theo thời gian, độ khó của câu đố toán học để giải sẽ điều chỉnh cho phù hợp và linh hoạt.

Do đó, mạng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn, gây ra tiêu thụ năng lượng cao và phần cứng đắt tiền có thể có tuổi thọ ngắn. Điều này cũng làm cho các hoạt động khai thác không tiếp cận được với người dùng bình thường do yêu cầu về vốn.

Tốc độ

Bitcoin có thể mất 10 phút để xác nhận và tùy thuộc vào tải của mạng, chúng thậm chí có thể mất tới 40 phút, điều này khiến việc sử dụng cho các giao dịch mua nhỏ, nhanh chóng như cà phê là không thực tế. Các dự án đã gây nguy hiểm cho việc phi tập trung nhằm tăng tốc độ và trong khi thực sự đạt được xác nhận nhanh hơn, thì việc tăng cường tập trung có thể gây bất lợi.

Các DLT nên được phi tập trung càng nhiều càng tốt để cung cấp mức độ bảo mật đáng tin cậy. Nếu không, chúng có thể bị thao túng bởi các hành động độc hại và đó không phải là thứ nên đổi lấy tốc độ.

=> Đây là một số vấn đề hiện nay của Distributed Ledger Technology (DLT) mà đội ngũ phát triển của Aleph Zero nhìn thấy sự thiếu xót và kém hiệu quả của nó.

Giải pháp mà Aleph Zero mang lại

Internet of Things (IoT)

Một giao thức phi tập trung cho IoT yêu cầu một hệ thống nhanh và có thể mở rộng. IoT cũng thường được kết hợp với thanh toán vi mô, nhưng các hệ thống hiện tại có chi phí thấp, chậm và tập trung.

Không giống như các hệ thống hiện tại, Aleph Zero nhanh, có khả năng mở rộng cao, an toàn, phi tập trung và cho phép chuyển giá trị với chi phí thấp cho mọi quy mô giao dịch. Khi nó được triển khai trên mạng IoT, với cộng đồng open-source, chúng ta có thể hợp tác đóng góp và sản xuất các giải pháp hấp dẫn phục vụ cho các thiết bị.

Smart Contract

DLT sẽ tạo ra tác động toàn cầu trên nhiều ngành, tăng hiệu quả và khuyến khích sự hợp tác giữa các hệ thống mà trong đó các thực thể không phải tin tưởng vào bên thứ ba. Smart contract mở ra con đường cho các nhà phát triển tạo ra hầu hết mọi loại ứng dụng, cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

Aleph đang tạo các smart contracts hoàn chỉnh nhanh chóng, an toàn và Turing sẽ mở rộng quy mô cho các ứng dụng yêu cầu khả năng tính toán cao. Điều này mở ra một thế giới mới về khả năng cho các hệ thống có các thành phần máy học phức tạp và các dịch vụ tự động quy mô cao khác. Trong tương lai, nó có thể cho phép triển khai các tác nhân đáng tin cậy và hoàn toàn tự chủ.

Suply Chain Management

Quản lý chuỗi cung ứng vô cùng phức tạp. Quá trình tạo và phân phối hàng hóa liên quan đến các khoản thanh toán, hóa đơn, nhiều đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ và hàng nghìn quyết định tính toán trên nhiều địa điểm quốc tế và có thể tốn đáng kể vốn và thời gian để được điều chỉnh tùy chỉnh.

Aleph Zero có thể giải quyết nhiều vấn đề trong chuỗi cung ứng. Ví dụ: một loại tiền tệ được lưu trữ trên giao thức Aleph Zero có thể đơn giản hóa việc thanh toán và kết toán. Toàn bộ lịch sử sản xuất, hậu cần và phân phối có thể được thêm vào mạng Aleph Zero, tạo ra một bản ghi được phân phối nhanh và đồng bộ nhất quán có thể được tin cậy.

Virtual Game Assets

Các tiện ích mở rộng trả phí và các vật phẩm quý hiếm thường mang lại lợi thế lớn cho những người chơi có được chúng và có thể có giá trị tài chính đáng kể. Việc tin tặc đánh cắp những vật phẩm như vậy sẽ làm giảm trải nghiệm chơi game tích cực, giảm sự tin tưởng khi mua vật phẩm trong game.

Để ngăn chặn những tình huống như vậy, một hệ thống mã hóa có thể được tạo ra trên cơ sở giao thức Aleph. Nó sẽ lưu trữ toàn bộ lịch sử sở hữu vật phẩm và cho phép giao dịch miễn phí trong game và ngoài game với các loại crypto khác. Trao đổi vật phẩm giữa các games có thể được thiết lập để cho phép người chơi có thể trao đổi giá trị giữa các games.

Việc phân cấp tài sản irtual game sẽ phải dựa trên một nền tảng không ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm chơi game. Aleph Zero là nền tảng phù hợp nhất với những nhu cầu này; bên cạnh tốc độ cao, khả năng mở rộng và bảo mật, khả năng tương tác của nó sẽ cho phép người chơi trao đổi tài sản của họ một cách thuận tiện.

Decentralized Domain Name System (DNS)

DNS là thứ chuyển tên miền thành địa chỉ IP. Nó cung cấp năng lượng cho Internet như chúng ta biết, và điều này làm cho nó trở thành một điểm tiềm ẩn của sự thất bại. Đó là lý do tại sao các máy chủ DNS được phân phối trên toàn cầu, nhưng sự phân quyền của chúng chỉ mang tính kỹ thuật vì hầu hết các máy chủ được duy trì bởi các tổ chức lớn chịu ảnh hưởng của chính phủ và các công ty lớn.

Aleph Zero có thể trở thành nền tảng cho một dịch vụ DNS thực sự phi tập trung được tích hợp vào trình duyệt web. Đây sẽ trở thành lớp tin cậy công nghệ của Internet. Nó sẽ không cho phép thay đổi địa chỉ IP cuối một cách độc hại về phía DNS và nó sẽ không cần các chứng chỉ xác nhận tính hợp pháp của các trang web hoặc để mã hóa kết nối, vì nó sẽ là một tiêu chuẩn. Thông tin kết nối sẽ không được lưu trữ ở bất cứ đâu, cải thiện quyền riêng tư. Nó thậm chí có thể tăng tốc kết nối so với các máy chủ DNS truyền thống.

Universal Wallet & Decentralized Exchange

Tạo ra một chiếc ví toàn cầu thực sự cho crypto là một trong những hướng phát triển chính của Aleph Zero.

Vấn đề với nhiều giải pháp hiện tại là mặc dù chúng được sử dụng để lưu trữ keys cho các loại tiền tệ phi tập trung, nhưng bản thân chúng lại được tập trung hóa. Điều này khiến chúng dễ dàng bị tấn công hoặc thao túng hơn, và do đó tính bảo mật của tài sản không được đảm bảo.

Đó là lý do tại sao Aleph đề xuất một loại ví thực sự phi tập trung – Common Wallet – chạy trên giao thức Aleph Zero có thể hoạt động về mặt kỹ thuật với bất kỳ loại crypto nào khác, bắt đầu từ Bitcoin và Ether phổ biến nhất cho đến những loại ít phổ biến hơn.

Nhờ Aleph Zero là một DAG, giao thức này dạng mining-free, có nghĩa là phí giao dịch tối thiểu. Bảo mật phi tập trung của nó đưa nó đến mức hoàn toàn không cần sự tin cậy, trong khi tốc độ của Aleph cho phép cuối cùng giao dịch với Bitcoin chỉ trong vài giây.

Điều này sau đó cho phép tạo ra các sàn giao dịch phi tập trung để giao dịch crypto quy mô lớn.

Asset Digitization

Công nghệ blockchain được coi là một cách để đơn giản hóa nhiều quy trình pháp lý – chẳng hạn như mua và bán bất động sản, đăng ký và nhận một khoản vay, hoặc nắm giữ cổ phiếu và trái phiếu.

Đối với cổ phiếu và trái phiếu, có thể cần phải được công nhận, nhưng nó cũng liên quan đến việc nhận cổ tức và chuyển nhượng tài sản nếu cần.

Cuối cùng, việc xem xét các quy trình này ở quy mô cao hơn và có các thực thể tập trung để xác thực các giao dịch và bằng chứng, cho thấy sự kém hiệu quả chính của cài đặt hiện tại. Các quy trình thực hiện quá nhiều bước và liên quan đến quá nhiều người vì những gì đáng lẽ phải là một sự trao đổi giá trị đơn giản.

Đó là lý do tại sao một nền tảng phi tập trung như Aleph Zero có thể làm cho việc trao đổi tài sản và xác thực giao dịch hiệu quả hơn nhiều. Nó mang lại bảo mật và tốc độ cho quy trình, nhưng đồng thời, các smart contracts của nó có thể được sử dụng dưới dạng “code as law”.

Notary Signatory

Trong hệ thống hiện tại, công chứng viên có trách nhiệm chứng kiến ​​rằng các bên sẵn sàng ký một thỏa thuận theo ý muốn của họ, đồng thời có ý thức, v…v. Đó là lý do tại sao vẫn cần đến cơ quan công chứng để chuyển nhượng quyền sở hữu, kê khai giấy ủy quyền và thực hiện các hoạt động tương tự khác.

Tuy nhiên, với công nghệ mà Aleph Zero đã có, nó có thể được thực hiện 100% online với một cuộc gọi video đơn giản sẽ được ghi lại trên một decentralized ledger, an toàn và được lưu trữ ở đó dưới dạng file, cùng với thông tin về giao dịch và danh tính của những người liên quan. Sau đó, nó có thể được truy cập bất kỳ lúc nào nếu có bất kỳ nghi ngờ nào xảy ra.

Một giải pháp như vậy có thể thay thế nhu cầu về công chứng viên, nhưng trước khi có thể đạt được điều đó, hệ thống mới sẽ phải đảm bảo rằng giao dịch và các bên liên quan là trung thực. Đây là một vấn đề phức tạp có thể được giải quyết bằng cách sử dụng Aleph Zero, Image Recognition, AI và các phương tiện khác.

Transparent Public Document Access

Mạng Aleph Zero có thể là một public và private ledger. Do đó, public network có thể hoạt động như một trung tâm và thích hợp để lưu giữ dữ liệu mà công chúng có thể và cần có thể truy cập được. Một số private chains được kết nối với public record có thể tăng cường bảo mật cho các khía cạnh quản lý khác trong khi vẫn hoạt động nội bộ, với kiểm soát truy cập.

Sử dụng Aleph Zero trên public layer có thể cải thiện hiệu quả trong nhiều lĩnh vực quản lý và kinh doanh cũng như cải thiện giao tiếp của cả hai với công dân. Bên cạnh lợi ích rõ ràng là decentralized ledger có thể giảm số lượng thủ tục giấy tờ và tuân thủ, nó cũng có thể mang lại những đổi mới như luật thuật toán đủ cho các công nghệ mới nổi, thay vì đưa chúng vào vùng xám như thường xảy ra hiện nay.

Automatic Tax Payment

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts