Vitalik Buterin: “Metaverse vẫn còn quá mơ hồ và nỗ lực của Meta sẽ thất bại”

0
2,071 views

Theo nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin cho rằng nỗ lực của Meta hay bất kỳ công ty nào trong việc tập trung thúc đẩy metaverse đều “sai lầm” vì phần lớn là do không ai có thể nghĩ ra thuật ngữ này thực sự có nghĩa là gì.

Trong một chủ đề trên Twitter thảo luận về tương lai mơ hồ của metaverse, anh nói rằng các dự án và công ty hiện đang hoạt động trong mảng này trông không có triển vọng và đặc biệt chỉ trích Meta, gã khổng lồ công nghệ do Mark Zuckerberg sáng lập và điều hành.

Buterin cho biết trong một tweet: “Chúng tôi chưa thực sự biết định nghĩa về ‘metaverse’, còn quá sớm để biết mọi người thực sự muốn gì. Vì vậy, bất cứ thứ gì Facebook tạo ra bây giờ sẽ đi đều vô nghĩa.

Mặc dù không phủ nhận sự tồn tại của metaverse, nhưng anh vẫn khẳng định mọi nỗ lực hiện tại đều không mang lại thành tích gì.

Trước đây, Vitalik Buterin nổi tiếng là một nhân vật có những quan điểm rất thẳng thắn trong nhiều năm qua. Thậm chí anh đã từng công khai thất vọng về sự phát triển gần đây của Ethereum và cộng đồng crypto và phản pháo lại mô hình Stock-to-Flow của PlanB. Mặc dù đã bình luận rất nhiều về sự bùng nổ của NFT nhưng anh vẫn luôn hoài nghi về metaverse.

Thuật ngữ metaverse lần đầu tiên xuất hiện trong “Snow Crash”, một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng được viết bởi Neal Stephenson vào năm 1992. Thuật ngữ này được áp dụng cho một vũ trụ do máy tính tạo ra, được truyền tải đến một nhân vật thông qua một bộ kính bảo hộ và tai nghe.

Đến ngày nay, metaverse thường được mô tả là một sự phát triển của internet, xoay quanh thế giới 3D nhập vai và cộng đồng trực tuyến, nơi mọi người tương tác bằng cách sử dụng tai nghe thực tế ảo và các dạng thực tế tăng cường.

Bản thân metaverse không thực sự đề cập đến bất kỳ công nghệ hay trải nghiệm cụ thể nào. Thay vào đó lại là một thuật ngữ tổng hợp để chỉ sự kết hợp của các công nghệ như thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và big data.

Hơn nữa, chức năng metaverse đầy đủ, có thể được truy cập bởi tất cả người dùng ảo trên thế giới, vẫn chưa thật sự tồn tại. Việc tạo ra trải nghiệm siêu đa dạng nhập vai luôn đòi hỏi các loại công nghệ tiên tiến mà hiện tại có thể không đáp ứng được.

Zuckerberg đã từng chia sẻ vào năm ngoái:

Tôi tin rằng metaverse là chương tiếp theo của internet. Ngày nay, chúng tôi được coi là một công ty truyền thông xã hội, nhưng trong DNA, chúng tôi là một công ty xây dựng công nghệ để kết nối mọi người và metaverse là biên giới tiếp theo.

Meta đã công bố báo cáo tài chính Q2 vào rạng sáng 28 tháng 7. Đáng chú ý, bộ phận kinh doanh metaverse của công ty là Facebook Reality Labs (FRL) đã gây thất thoát 2,81 tỷ USD, sau khoản lỗ 10,2 tỷ USD vào năm ngoái cũng chính vì mảng này. Song Zuckerberg vẫn tỏ ra đây là một điều hết sức lạc quan vì việc thua lỗ đã nằm trong dự phóng và vẫn một lòng vững tin vào tham vọng của mình. 

Đọc thêm:

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Gem, IDO, cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại:
Channel News: https://t.me/goctienao
Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel