spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, April 17, 2024
HomeTin tứcTrong hè này, DeFi 2.0 đã sẵn sàng để bùng nổ?

Trong hè này, DeFi 2.0 đã sẵn sàng để bùng nổ?

Các giao thức DeFi đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, liệu mùa hè có tiếp tục được nhớ đến như một chất xúc tác tiếp thêm sinh lực cho tương lai của ngành tài chính?


Trước mùa hè năm 2020, DeFi hầu như không nằm trong tầm ngắm của bất kỳ ai. Điều này có thể hiểu được vì TVL trị giá dưới một tỷ đô la của nó vào thời điểm này. Nhưng kể từ đó, từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021, một cơ sở hạ tầng tài chính hoàn toàn mới đã được tạo ra, tự hào với mức tăng trưởng ngoạn mục ở mức hơn 7.250%.

total-value-lock-in-defi

Tuy nhiên, ngay cả hiện tại, với DeFi là 76.15 tỷ đô la TVL và ước tính khoảng 2 triệu người dùng, vẫn rất nhỏ bé như trong đại dương khi so với nền tảng tài chính tập trung chúng ta biết. Nói cách khác, tài chính phi tập trung sử dụng công nghệ blockchain và các hợp đồng thông minh để loại bỏ tiêu cực và chi phí của các trung gian.

Mặc dù vậy, sẽ thật ngu ngốc nếu đánh giá DeFi theo những điều kiện thô thiển như số tiền mà hiện đang khóa trong nó. Ngay cả JP Morgan cũng sẽ không đồng ý với cách tiếp cận này. Mới gần đây, ngân hàng lớn nhất thế giới đã nói rõ ràng rằng họ coi DeFi là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình:

Ethereum chịu trách nhiệm phần lớn trong việc tạo DeFi từ đầu. Trong khi có các blockchain khác có khả năng thực hiện các hợp đồng thông minh, Ethereum đã tập hợp một số lượng lớn các nhà phát triển và dApp quan trọng trong nhiều năm để đưa DeFi trở nên như hiện tại.

Không nghi ngờ gì nữa, Ethereum đã gặp khó khăn nghiêm trọng với phí gas tăng vọt, qua đó để cho Binance Smart Chain hút mất một lượng người dùng của nó, đây cũng là một trở ngại tạm thời cần sớm được vượt qua.

Các rào cản vốn có khi áp dụng DeFi

Lúc xem xét rào cản khi gia nhập DeFi, nó sẽ càng cho thấy thành công hiện tại của nó là rất đáng kể. Mặc dù hàng trăm triệu người đã nắm bắt được khái niệm về tiền điện tử nhờ Bitcoin, nhưng sự hiểu biết như vậy phần lớn vẫn chỉ ở mức độ “bề mặt”. Hệ sinh thái DeFi có liên quan nhiều hơn, bao gồm các khái niệm như:

  • Các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM)
  • Nhóm thanh khoản (Liquidity pools)
  • Nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity providers)
  • Yield farming hoặc khai thác thanh khoản (Liquidity mining)
  • DAO (các tổ chức tự trị phi tập trung)
  • dApps hoặc hợp đồng thông minh
  • Tokenomics

Mặc dù tất cả chúng đều dễ hiểu nếu chịu khó tìm hiểu, nhưng chúng được xây dựng dựa trên một lớp kiến ​​thức tài chính. Thật không may, kiến ​​thức về tài chính của người dùng hầu như không đạt yêu cầu. Theo một cuộc khảo sát của FINRA từ năm 2018 , hơn một nửa số người Mỹ cho biết họ bị căng thẳng khi nghĩ về tài chính.

khao-sat-nguoi-My-ve-tai-chinh

Chỉ riêng điều này đã thể hiện một rào cản tâm lý rất cao để vượt qua bởi vì khi tiếp xúc vơi DeFi, người dùng sẽ phải tìm hiểu thông tin mới về một loại tài chính hoàn toàn mới. Rốt cuộc, nếu tài chính tập trung đã gây ra mức độ căng thẳng như vậy, thì có thể nói gì về một thử nghiệm có thể bị hack vào 1 ngày đẹp trời như DeFi?

Để thêm vào mớ bòng bong, những người chấp nhận tiềm năng phải đối mặt với vô số các giao thức altcoin và DeFi. Chúng thậm chí có thể được sử dụng với các lựa chọn thay thế Ethereum không thực sự phi tập trung, như nhiều người tranh luận với trường hợp của Binance Smart Chain (BSC) vì nó chỉ có 21 trình xác thực mạng (network validators) so với hơn 100 nghìn của Ethereum. Do đó, khi nghĩ đến việc áp dụng DeFi, chúng ta nên có những kỳ vọng thực tế.

Với những gì đã nói ở trên, DeFi vẫn là một cái gì đó rất quan trọng. Nó là một hệ sinh thái mang lại giá trị nghiêm túc, ngay cả khi sẽ mất một thời gian để hòa nhập với thế giới mới này.

Có thể thấy, DeFi đã giao tiếp với cơ sở hạ tầng tài chính hiện có. Ví dụ: ngay cả những nhà môi giới ngoại hối hàng đầu thế giới cũng đang cung cấp quyền truy cập vào tiền điện tử thông qua CFD và các công cụ phái sinh khác. Phần mềm xử lý thanh toán dành cho doanh nghiệp nhỏ như Wave hiện đang tạo điều kiện cho các phương thức thanh toán chấp nhận tiền điện tử. Các giao diện như vậy cung cấp cho DeFi các con đường chưa được khai thác.

Các yếu tố thúc đẩy DeFi tăng trưởng được tăng cường

Khi một công nghệ mới được khai sinh, thành công thương mại cuối cùng của nó phụ thuộc vào cả các yếu tố bên ngoài và cả bên trong. May mắn thay cho DeFi, những thứ bên ngoài chưa bao giờ thuận lợi cho sự phát triển của nó hơn bây giờ.

Trước sự bùng nổ của đại dịch, các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới – Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) – đã có những chính sách để tăng nguồn cung tiền và không khuyến khích tiết kiệm.

Trong khi Fed của Mỹ đã đặt lãi suất gần bằng 0, ECB đã áp dụng lãi suất âm kể từ năm 2014. Các ngân hàng trung ương làm điều này để khuyến khích đầu tư và di chuyển dòng vốn thay vì khóa tiền dưới hình thức tiết kiệm. Vấn đề là, hiện nay chúng ta đang ở trong thời đại hoạt động kinh tế bị trì trệ.

Tóm lại, mọi người đang phải đối mặt với những áp lực tiêu cực rất lớn và cần áp dụng một giải pháp thay thế dưới dạng DeFi:

  • Sự mất giá tiền tệ của Fiat.
  • Lãi suất âm.

Trong bộ máy kinh tế của EU – Đức – ước tính có ít nhất 300 ngân hàng đang ở trong vùng lãi suất âm, tính phí khách hàng giữ tiền trong tài khoản tiết kiệm của họ. Đồng thời, các địa điểm chi tiêu số tiền này bị giảm do phong tỏa.

Như chúng ta đã thấy, vấn đề phí gas của Ethereum gây ra một cuộc dịch chuyển đến PancakeSwap của BSC, các động lực tài chính không thể bị đánh giá thấp. Trong không gian DeFi, thay vì lãi suất âm, người ta được chào đón với APY (lãi suất phần trăm hàng năm) không thể tưởng tượng được khi so với ngân hàng truyền thống – từ 5% đến 15%.

Giao thức DeFi ban đầu khởi động sự bùng nổ của DeFi vào mùa hè năm ngoái bằng cách giới thiệu AMM – Uniswap – đang tung ra bản nâng cấp V3 vào tuần này, vào ngày 5 tháng 5. Nâng cấp quan trọng này bao gồm mức độ tùy chỉnh cao hơn để yield farming, xoay quanh tính thanh khoản tập trung và hiệu quả sử dụng vốn. Trong khi đó, Ethereum – nền tảng của DeFi – đang trên đường trở nên tăng khả năng mở rộng và phí giao dịch rẻ bằng cách chuyển đổi sang PoS, Layer-2 và sharding.

Những nâng cấp này đang dần được tích hợp, với fork Berlin đã hoàn thành và fork London đang được tiến hành, cải thiện về phí gas và phần thưởng khai thác của Ethereum. Do đó, phí gas trên ETH đã giảm mạnh, giải quyết tình trạng tắc nghẽn và mở ra nhiều “làn đường” hơn cho những người tham gia DeFi đang tìm cách sử dụng khoản tiền tiết kiệm của họ.

DeFi – Đã phát triển nhưng vẫn còn non trẻ

Việc săn lùng các APY cao chắc chắn mang lại rủi ro cao. Việc khai thác lỗ hổng bảo mật, tài sản tiền điện tử bị lừa đảo và hack đã quá phổ biến trong năm qua. Nguyên nhân chính của điều này là “sự nóng lòng đã vượt qua sự đề phòng”, cả từ các nhà phát triển và người dùng. Do đó, điều này đã lồng ghép hoạt động kiểm tra code trong hệ sinh thái DeFi.

Thực tế là điều này đang xảy ra trên đối thủ của Ethereum – Polkadot với tư cách là một blockchain tương thích – nói lên một xu hướng kiểm toán code được hoan nghênh. Hiện tại, Liên minh bảo mật hợp đồng thông minh đã được thành lập như một liên minh của các công ty kiểm toán blockchain để phát triển và thực thi các tiêu chuẩn bảo mật hợp đồng thông minh.

Hơn nữa, trong trường hợp hack xảy ra, một số giao thức bảo hiểm DeFi đã xuất hiện: Nexus Mutual, Cover Protocol, Opium Insurance, Bridge Mutual chỉ là một vài cái tên. Qua những điều này ta có thể thấy mùa hè năm nay đã một số điều kiện vượt trội so với những điều kiện từ mùa hè năm ngoái: lãi suất ngân hàng lớn gần bằng 0 hoặc âm, Ethereum và Uniswap được nâng cấp, hệ sinh thái phong phú hơn nhờ NFT, code và bảo hiểm tốt hơn.

Với những yếu tố này và xu hướng hiện tại, thật đáng để mong chờ mùa hè này của DeFi!

Theo Cryptoslate
Góc Tiền Ảo

Bạn cảm thấy tin tức này như thế nào? Hãy tham gia thảo luận với chúng tôi tại:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts