Top 3 dự án Layer 2 tiềm năng bùng nổ trong năm 2025

0
33 views
top 3 layer 2 projects in 2025

Các dự án blockchain Layer 2 đã tăng đáng kể khả năng mở rộng của mạng lưới Layer 1. Bằng cách nâng cao khả năng mở rộng và hiệu quả của các blockchain L1, các dự án tiền điện tử L2 hàng đầu đã trở thành thành phần thiết yếu trong hệ sinh thái blockchain. Sau sự bùng nổ về L2 năm 2023, trend này dự kiến sẽ vẫn duy trì trong những năm tới khi ngoài L2 Ethereum, các L2 Bitcoin đang trỗi dậy mạnh mẽ. Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu về hoán đổi và giao dịch, đã ghi nhận các token Layer 2 đã phát triển vượt trội trong tháng 5/2024, so với cùng tháng năm 2023.

Hãy cùng Goctienao điểm qua 3 dự án Layer 2 có tiềm năng bùng nổ trong năm 2025!

Arbitrum

Bất kỳ danh sách crypto Layer 2 nào cũng phải bắt đầu với Arbitrum. Dựa trên Optimistic Rollups, Arbitrum có thể xử lý giao dịch nhanh hơn tới 10 lần so với mainnet của Ethereum và tiết kiệm tới 95% chi phí gas. Tốc độ xử lý tối đa của nó là 4.000 TPS. Về TVL, tính đến tháng 1/2024, Arbitrum chiếm hơn 51% thị phần trong số các dự án Layer 2 hàng đầu của Ethereum.

Với các công cụ quen thuộc và quy trình triển khai hiệu quả, Arbitrum cung cấp một môi trường thân thiện cho các nhà phát triển. Nó đang hướng tới một tương lai do cộng đồng điều hành trong khi vẫn trung thành với các mục tiêu phi tập trung của mình.

ARB – native token của Arbitrum đã được airdrop vào ngày 23/3/2023 cho những thành viên hoạt động năng nổ với dự án. Giá của Arbitrum vào ngày ra mắt đã tăng từ $0.5 lên $1.6 chỉ trong vài giờ. Trong năm 2023, Arbitrum chạm mức ATL là $0.7453. Vào tháng 1/2024, token ARB đã đạt mức ATH là $2.4. Hiện tại, giá của nó dao động trong khoảng $1-1.5.

Giá của ARB có biến động do các đợt mở khóa token định kỳ. Sau đợt halving của Bitcoin, ARB đã tăng nhẹ 10%. Sự tăng giá của ARB phản ánh sự tự tin và quan tâm ngày càng tăng đối với các giải pháp Layer 2 nhằm giảm bớt các thách thức của Ethereum như phí cao và tắc nghẽn mạng.

Merlin

Merlin Chain thuộc hệ sinh thái Layer 2 của Bitcoin. Giao thức blockchain này sử dụng các giao dịch ZKP để mở rộng quy mô của Bitcoin và cung cấp nhiều tính năng hữu ích hỗ trợ công nghệ blockchain, chẳng hạn như oracles và NFTs.

Trong suốt năm 2023, Merlin Chain đã tập trung chủ yếu vào việc thiết kế khung hệ thống của mình. Sau khi mọi thứ đi vào hoạt động, dự án đã ra mắt mainnet vào năm 2024. Kế hoạch trong tương lai gần của dự án là phát hành hệ thống staking để người dùng có thể staking token và tạo ra lợi nhuận thông qua hệ thống.

Khi hệ thống này hoàn thiện, Merlin Chain dự định nâng cấp các dự án của mình bằng cách hoàn thành việc phát hành công khai cho Merlin Bridge và các tính năng khác. Đội ngũ vẫn chưa công bố lộ trình cụ thể cho những phát triển thú vị vào năm 2025, nhưng các thông tin trên mạng xã hội của Merlin Chain cho thấy họ sẽ cố gắng mở rộng hệ sinh thái và có nhiều DApp hoạt động trên giao thức của mình.

MERL là token gốc của Merlin Chain. Nó cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau trong cộng đồng tiền điện tử, bao gồm hoạt động như một token quản trị và phương thức thanh toán phí mạng. MERL cũng được sử dụng để quản lý phần thưởng staking và cung cấp thanh khoản cho mạng lưới. MERL ra mắt vào giữa tháng 4 năm 2024 với giá $1.31. Kể từ đó, giá của đồng coin này đã giảm dần. Đến cuối tháng 4, giá trị của MERL đã giảm hơn một nửa. Mặc dù có một số đợt tăng giá ngắn, giá của đồng coin đã duy trì dưới mức $1 trong một thời gian khá lâu.

Dù khởi đầu không mấy ấn tượng, một số chuyên gia tin rằng giá của MERL sẽ phục hồi. Cho đến nay, giá của nó luôn theo sát giá của BTC, vì vậy có khả năng giá của MERL sẽ bắt đầu tăng trở lại khi giá của BTC tăng. Dữ liệu từ CoinCodex cho thấy giá của MERL sẽ bắt đầu tăng vào tháng 5 và có thể đạt $2.55 vào năm 2025.

zkSync

Đội ngũ phát triển zkSync thông báo đã hoàn thành nâng cấp mainnet zkSync V24 vào ngày 7/6/2024 và hoạt động nạp/ rút tiền qua cầu nối gốc zkSync hiện đã được bật. Trước đó, trong một thông báo chính thức được đăng tải trên X, zkSync cho biết nâng cấp này dự kiến sẽ chính thức trao quyền quản trị từ tay dự án về cho cộng đồng.

Những người trong nội bộ zkSync đã tiết lộ với trang tin tức tiền điện tử The Block rằng sau TGE (Token Generation Event) sẽ là việc ra mắt token, bao gồm cả airdrop, dự kiến vào giữa tháng 6. Họ nhấn mạnh rằng token zkSync sẽ có tổng nguồn cung là 21 tỷ.

Theo một tin nhắn nội bộ được chia sẻ với The Block, Matter Labs – công ty đứng sau ZkSync – đang nhắm đến ngày 13/6/2024 cho sự kiện airdrop, và cũng nhấn mạnh rằng sự kiện này sẽ diễn ra trước airdrop của token Blast, dự kiến vào ngày 26/6.

Sau một khoảng thời gian dài, cuối cùng zkSync cũng có kế hoạch về việc phát hành token của dự án. Dự kiến đây sẽ là bước tiến lớn của dự án, tiềm năng phát triển mạnh mẽ cho cộng đồng sau này.

Layer 2 vẫn là mảnh đất màu mỡ cho người dùng và các nhà đầu tư. Xu hướng nghiêng về các giải pháp Layer 2 ngày càng tăng trong hệ sinh thái blockchain cho thấy cam kết của ngành đối với việc tăng cường đổi mới và khả năng mở rộng. Thành công của các giải pháp Layer 2 tiên tiến sẽ quyết định hướng đi của tiền điện tử trong dài hạn và dự kiến sẽ dẫn đầu cho mùa bull run tới.