spot_img
24.7 C
New York
Sunday, June 16, 2024
HomeMarginToken đòn bẩy là gì? Tìm hiểu chi tiết về BEAR, BULL,...

Token đòn bẩy là gì? Tìm hiểu chi tiết về BEAR, BULL, ETHBEAR, ETHBULL

Sàn Binance đã niêm yết một số đồng khá mới lạ như ETHBULL, ETHBEAR, BULL, BEAR của sàn FTX…Những đồng tiền này có gì mới lạ? Cùng Goctienao đi tìm hiểu chi tiết về token đòn bẩy này nhé!

Token đòn bẩy là gì?

Đây bắt nguồn từ sàn FTX, các token đòn bẩy này được neo vào các đồng tiền gốc như: ETH, Bitcoin. Và mỗi khi giá ETH, Bitcoin tăng giảm thì các token đòn bẩy cũng sẽ tăng giảm theo một tỉ lệ tương ứng.

Ví dụ cụ thể:

Khi ETH tăng 10% thì ETHBULL sẽ tăng 30%, khi ETH giảm 10% thì ETHBEAR sẽ giảm 30%.

Khi Bitcoin tăng 10% thì BULL sẽ tăng 30%, khi Bitcoin giảm 10% thì BEAR sẽ giảm 30%.

Bảng tương quan của các token đòn bẩy so với Bitcoin và Ethereum:

tương quan bear bull với Bitcoin

TOKEN Đòn Bẩy ra đời như thế nào?

Gần đây mảng Margin và Futures đang khá hot trên thị trường, ở Việt Nam cũng phát triển mạnh trend này.

Sau đó sàn FTX đã cho ra mắt token leverage (đòn bẩy) để nhằm khắc phục được 1 vài nhược điểm mà Margin và Futures đang tồn đọng.

Margin Trading là gì? Tìm hiểu chi tiết về chơi Margin (Giao dịch ký quỹ)

Ưu điểm token đòn bẩy

Giảm phí giao dịch khá nhiều: Khi anh em chơi Margin và Futures, anh em phải trả phí vay coin (Margin), phí qua đêm (Futures). Hai phí này khá cao cho mỗi vị thế anh em đặt. Đặc biệt, khi dùng đòn bẩy cao như x100, x50 thì phí là khá lớn.

-Vì thế mà token đòn bẩy ra đời sẽ giảm đi khá nhiều chi phí cho anh em (chỉ mất phí giao dịch), mặc dù tính năng là tương tự khi chơi margin và futures.

-Khi chơi Margin trading, anh em hoàn toàn bị thanh lý tài sản để trả lại cho sàn phần đã vay, tương tự như Futures, anh em chỉ đang giao dịch trên giá trị tương lai của coin thôi. Còn với các token leverage, đây là tải sản trong tay anh em, có thể hoàn toàn chủ động xử lý lệnh, việc ra vào lệnh của mình mà không bị can thiệp từ bất cứ ai.

Rủi ro khi dùng token đòn bẩy là gì?

Bảo chứng giá trị. Các đồng coin khác thì có tài sản bảo chứng hoặc là nhờ lượng tiền mặt dự trữ và các tài sản tương ứng. Khi anh em đánh Futures thì anh em sẽ tự cầm tiền đi đánh. Nhưng khi mua token đòn bẩy tức là anh em đưa tiền cho sàn để họ thực hiện một hợp đồng tương lai chạy song song.

Token BULL, BEAR sẽ có sự sai lệch tỉ giá so với mức đòn bẩy x3 cũng chính là vì đặc điểm này. Tuy nhiên, sàn FTX cũng sẽ thực hiện điều chỉnh mỗi 9 giờ sáng hàng ngày làm sao để mức biến động giá đúng với tỉ lệ x3 như đã nói ở trên. Tóm lại, Sàn sẽ mua thêm hoặc bán ra bớt tài sản gốc để tránh bị thanh lí hợp đồng tương lai mà họ đứng ra thiết lập giúp anh em.

-Volume giao dịch thấp: Vì đây là token mới ra, nên có thể volume giao dịch sẽ chưa lớn. Việc thanh khoản số lượng lớn ắt sẽ ảnh hưởng khá nhiều.

Công thức tính giá trên sàn FTX:

Giá token leverage = Giá ban đầu x ( 1 + 3x(Biến động giá ngày 1) x (1 + 3x(Biến động giá ngày 2)) x (1 + 3x(Biến động giá ngày 3))

Ví dụ cụ thể: 

  • Giá ngày ban đầu ở ngày 1: 1000 USD
  • Biến động giá ngày 1 của tài sản gốc: 5%
  • Biến động giá ngày 2 của tài sản gốc: 6%
  • Biến động giá ngày 3 của tài sản gốc: -5%

Giá token leverage= 1000 x (1,15) x (1,18) x (0,85) = 1153 USD

Sàn sẽ thực hiện điều chỉnh lại tỉ giá sao cho độ biến động bằng tỉ lệ x3 độ biến động của ngày hôm đó. Vì vậy trong khoảng thời gian giữa ngày, việc bạn thấy tỉ lệ biến động không phải x3 là bình thường.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts