spot_img
24.7 C
New York
Tuesday, September 27, 2022
spot_imgspot_img
HomeCoinsSolana Recap W22 | Mùa xuân NFT trên Solana đang phát triển...

Solana Recap W22 | Mùa xuân NFT trên Solana đang phát triển mạnh mẽ

Thị trường tiền điện tử thời gian qua vẫn đang tiếp tục giảm mạnh, không có dòng tiền mới chảy vào thị trường. Các hệ sinh thái cũng đều trong trạng thái bão hoà và hệ sinh thái Solana cũng vậy. Tuy nhiên, các dự án trong hệ vẫn tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các sản phẩm của mình. Anh em cùng điểm qua một số thông tin trong hệ thời gian qua trong bài viết dưới đây nhé.

Cần đọc thêm: Solana Network là gì? Hệ sinh thái phát triển nhanh nhất trong thị trường Crypto

Tổng quan về hệ sinh thái Solana

Thị trường giảm mạnh vì thế mà TVL trong hệ sinh thái cũng giảm theo trong 3 tuần liên tiếp. Và hầu như không có dòng tiền mới nào chảy vào hệ sinh thái. TVL trong hệ sinh thái Solana giảm còn 3.99 tỷ đô TVL. Mức thấp nhất trong thời gian qua và vẫn chưa có dấu hiệu tăng trưởng trở lại.

TVL-he-Solana-thang-6-2022
TVL toàn hệ sinh thái Solana tháng 6/2022

Các dự án về DeFi vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong hệ. Solend đã vượt mặt Raydium để trở thành dự án có TVL lớn nhất trong hệ. Sau là các dự án như Tulip, Atrix đều tăng trưởng về TVL trong hệ.

Tổng quan về TVL các dự án trong hệ Solana

Tăng trưởng trong hệ sinh thái

Daily Transcations

Các giao dịch hàng ngày trên blockchain Solana đang ở mức ~2.4 triệu giao dịch tính đến ngày 1/6/2022, giảm hơn 50% so với tuần trước. Thị trường giảm nên hệ sinh thái Solana cũng đang bị bão hoà khiến cho các giao dịch hàng ngày cũng bị giảm đáng kể.

Các giao dịch hàng ngày trên blockchain Solana

Active Addresses

Các địa chỉ ví hoạt động hàng của Solana đã giảm nhiều so với tuần trước. Từ 1,180,590 xuống còn dưới ~1 triệu ví hoạt động. Chỉ số này giảm nhẹ so với tuần trước.

dia-chi-vi-hoat-dong-cua-solana

Solana Stablecoins Market Cap

Total Stablecoins MarketCap trên Solana hiện đạt 6.15 tỷ đô. Trong đó, USDC là stablecoin phổ biến nhất với hơn 4,29 tỷ đô và chiếm 69,57%. Tiếp theo đó là USDT với 1,82 tỷ đô lưu thông. Hai stablecoins lớn nhất là USDC và USDT chiếm đến 99,32% trong hệ sinh thái Solana. Một phần nhỏ còn lại là các stablecoins thuật toán khác.

Các tin tức nổi bật trong hệ

Solana Hacker House | Tokyo 25-29/5

Solana Foundation Hacker House là một sự kiện ngoại tuyến kéo dài 5 ngày với sự hướng dẫn trực tiếp từ các kỹ sư cốt lõi của Solana Labs cũng như các cố vấn từ các đối tác khác. Solana Hacker House sẽ mở cửa cho tất cả những người xây dựng, những nhà phát triển đăng ký trước. Anh em có thể tham gia đăng ký tại đây.

Ngoài Tokyo, Solana Hacker House còn tổ chức thêm ở một số thành phố lớn trên thế giới như London, Barcelona, Krakow…

USN đến với Solana qua AllBridge & Mercurial

Với sự hỗ trợ từ Mercurial Finance, người dùng trong hệ sinh thái Solana sẽ có quyền truy cập vào USN (stablecoins thuận toán của hệ sinh thái Near Protocol) thông qua Mercurial 4Pool. USN 4Pool sẽ bao gồm các stablecoin được hỗ trợ bởi AllBridge-USN, Fantom USDC và cUSD được kết nối với USDC mạng Solana.

usn-khoi-chay-tren-allbridge-va-mercurial

Thông qua USN, sẽ cho người dùng có nhiều cơ hội hơn để chuyển giao chuỗi chéo giữa hai hệ sinh thái Near Protocol và Solana. Làm tăng lưu lượng thanh khoản giữa hai hệ sinh thái trên.

Anh em có thể truy cập Mercurial 4Pool tại đây.

mercurial-4pool

Big Dipper khởi chạy trên Solana Mainnet-Beta

Big Dipper là một công cụ quản lý mã thông báo và block (chuỗi khối) mã nguồn mở, nó phục vụ hơn 10 blockchain Proof-of-stake. Nó đã được fork hơn 100 lần trên GitHub và phục vụ người dùng từ hơn 140 quốc gia hiện đã khởi chạy trên Solana Mainnet.

Big Dipper sẽ cung cấp các trải nghiệm người dùng tốt hơn với phản hồi gần như trong thời gian thực để hiển thị các thông tin và số liệu khác nhau ở các khía cạnh khác nhau liên quan đến toàn bộ hệ sinh thái Solana.

Trình duyệt Brave tích hợp blockchain Solana

Trình duyệt Brave sẽ công bố các bản phát hành mới trong thời gian tới, đồng thời tích hợp với Solana để mở rộng quyền truy cập Web 3.0. Ngoài ra, Brave Wallet còn tích hợp thêm BAT và quan hệ đối tác với Ramp và Magic Eden.

Với bản phát hành mới này của Brave, họ sẽ công bố những bước đầu tiên hướng tới tích hợp hoàn toàn hệ sinh thái Solana. Bằng cách hợp tác với hệ sinh thái Solana, Brave sẽ cho phép người dùng khám phá thêm về Web 3.0 với phí giao dịch thấp hơn và thời gian xử lý nhanh hơn so với mạng Ethereum.

Với bản cập nhật mới này, người dùng Brave Wallet có thể:

  • Mua, bán, lưu trữ các mã thông báo Solana (SOL) và các token mạng SPL trong Brave Wallet.
  • Mua SOL và các token khác bằng Fiat trong Ramp.

Chủ sở hữu mã thông báo BAT (Basic Attention Token) có thể:

  • Sử dụng BAT trên chuỗi Solana và được hỗ trợ thông qua Wormhole, trên các chain tương thích với Ethereum và EVM.

Ngoài ra, Brave còn có các kế hoạch sắp tới như:

  • Brave Wallet sẽ hỗ trợ các Dapp trên Solana trên desktop (máy tính để bàn)
  • Người nắm giữ BAT sẽ có thể mua và bán NFT trên Magic Eden.

Chi tiết anh em có thể tham khảo và đọc thêm tại đây.

Solana (SOL) bị lệnh mũi giờ, chạy chậm hơn 30 phút

Đồng hồ mạng Solana đã không đồng bộ với thời gian trong thế giới thực và chạy chậm hơn nửa giờ. Solana đã thông báo điều này trên status của mình vào ngày 26/5/2022.

Với sự cố này thì không ảnh hưởng nào đến hiệu suất mạng. Tuy nhiên, các giao dịch trên mạng sẽ hiển thị khác với thời gian thực tại.

Với việc không đồng bộ với thời gian thực sẽ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế và đến phần thưởng đặt cược (staking rewards) của dự án.

NFT trên Solana phát triển mạnh mẽ

Trong thời gian gần đây, các dự án NFT trên Solana đang dần được chú ý. Vốn hoá của mảng NFT trên Solana cũng đạt mức hơn 1 tỷ $ và volume giao dịch hàng tuần cũng đạt 42 triệu đô. Solana cũng là blockchain có số lượng giao dịch xếp thứ hai sau Ethereum.

Thị trường tiền điện tử đang có xu hướng giảm nên các dự án cũng có dấu hiệu bão hoà. Đặc biệt là thời điểm hiện tại mảng DeFi trên Solana chưa phải là thời điểm thích hợp để thu hút thêm dòng tiền mới. Với việc một hệ sinh thái đã phát triển được các mảng về DeFi thì việc dịch chuyển dòng tiền sang các mảng khác tiềm năng hơn cũng là điều tất yếu và NFT trên Solana cũng phù hợp với các yếu tố này.

Top Volume giao dịch hàng tuần về mảng NFT trên Solana

Một số dự án NFT mới cũng đã vượt mặt các dự án cũ trong hệ. Với chất lượng nghệ thuật cũng như có một cộng đồng mạnh mẽ đã giúp các dự án NFT đó tăng trưởng một cách nhanh chóng và thu hút một lượng dòng tiền lớn. Chỉ trong 2-3 ngày các dự án đã x2 – x3 giá sàn và đây được coi là một lý do cũng như một điểm nhấn cho NFT trên Solana.

Top các dự án NFT nổi bật trong hệ sinh thái Solana

Tuy nhiên, với sự tăng trưởng về NFT mạnh mẽ như vậy. Việc của anh em người dùng là không nên quá FOMO mà nên tìm hiểu kỹ dự án mà mình muốn đầu tư để tránh những rủi ro không đáng có. Các dự án NFT hiện đã tăng trưởng được một thời gian nên việc đầu tư ở thời điểm hiện tại là khá rủi ro và không chắc việc tăng trưởng này sẽ diễn ra trong bao lâu.

Bản thân mình nhận thấy, anh em nên tìm kiếm và dồn sự chú ý cũng như đầu tư của mình trong mảng Gaming ở thời điểm hiện tại. Việc nắm giữ token của dự án thì sẽ an toàn hơn so với với việc nắm giữ các NFT dù cho việc nắm giữ token này khả năng tăng trưởng không nhanh bằng xu hướng collectibles.

Tổng quan về các nhánh đang phát triển tích cực trên Solana

Star Atlas hợp tác với Kudelski Security

Khi phát triển các dự án về Web 3.0 thì các vấn đề bảo mật luôn được đặt lên hàng đầu. Đó là lý do tại sao mà Star Atlas đã hợp tác với Kudelski Security để tìm hiểu và phát triển cơ sở hạ tầng cho an ninh mạng trong metaverse.

Điều này cũng sẽ tăng sự tin tưởng giữa người dùng trong Star Atlas vì tổ chức an ninh mạng tốt nhất là một bước hướng tới việc đảm bảo bảo vệ cộng đồng của họ.

Ngoài kinh nghiệm về an ninh mạng và blockchain của Kudelski Security, Tập đoàn Kudelski được công nhận là công ty dẫn đầu toàn cầu về bảo mật kỹ thuật số – với chuyên môn sâu về mã hóa, chống vi phạm bản quyền, đánh dấu bản quyền, mật mã và quản lý quyền kỹ thuật số.

Các giám đốc điều hành từ Star Atlas, Kudelski Group, Kudelski Security và NAGRA Kudelski sẽ gặp nhau trong Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, để thảo luận thêm về việc thiết lập một khuôn khổ để đảm bảo hệ thống web sinh thái3. Sự hợp tác này sẽ là một bước tiến lớn trong việc thu hút người dùng đến với nền tảng chơi game này.

Solanium Swap chính thức ra mắt

Solanium là một nền tảng launchpad hàng đầu trên hệ sinh thái Solana hiện đã ra mắt chức năng Swap. Nền tảng này sẽ giới thiệu các hoạt động gây quỹ phi tập trung, đặt mã thông báo theo thời gian và bỏ phiếu quản trị cho hệ sinh thái Solana.

Parcal ra mắt Testnet 2.0

Parcl là một giao thức tài sản tổng hợp với sứ mệnh cung cấp bất động sản cho mọi người. Giao thức cho phép tạo “Parcls” – các hợp đồng thông minh đại diện cho giá trung bình trên mỗi foot của bất động sản trong khu vực địa lý nhất định.

Thông qua Parcl, người dùng có thể giao dịch cho các khu vực lân cận yêu thích của họ giống như giao dịch Bitcoin, Ethereum, hoặc các tài sản tiền điện tử khác. Bằng cách tạo ra một nền tảng phái sinh cho các cá nhân (hoặc tổ chức) thực hiện các giao dịch ngang hàng. Parcl giúp đầu tư bất động sản nhanh hơn, rẻ hơn và thanh khoản nhanh hơn bao giờ hết trên blockchain.

Hedge Labs khởi chạy Mainnet

Bản beta mainnet của Hedge Labs hiện đang hoạt động với các promise về khoản vay không tính lãi đối với SOL của bạn.

Hedge Labs đã thông báo về việc ra mắt mạng chính của họ thông qua twitter. Thông báo cho người dùng rằng họ có thể kiếm được $HDG và $ORCA trong stability pools và Orca whirlpools. Nhóm ổn định Hedge cho phép người dùng gửi USD và kiếm HDG trong rewards với APY 339,10%.

Tulip Protocol hợp tác với xNFT Dialect

Tulip là một dự án về yield aggregation và lending platform hợp tác với xNFT Dialect. Với Dialect, người dùng Tulip có thể nhận thông báo danh mục đầu tư trong ứng dụng Tulip hoặc qua Telegram, Email, Wallet.

Ngoài ra, những người dùng nắm giữ TULIP truy cập vào https://realms.today/ và bật thông báo Dialect để nhận cập nhật và các đề xuất mới và không để bỏ lỡ các cuộc bỏ phiếu nào. Khả năng tổng hợp của Web 3.0 có nghĩa là người dùng sẽ nhận được thông báo quản trị trong Tulip.

Coin98 ra mắt trên Synthetify

Với sự hợp tác này, người dùng hiện có thể giao dịch mã thông báo của họ để có được tính thanh khoản nhanh chóng mà không cần bán toàn bộ NFT.

Solfare Wallet được tích hợp trên Jupiter Aggregator

Solflare là một ví tiền điện tử đầy đủ tính năng, có sẵn cả trên web và dưới dạng tiện ích mở rộng, dành cho các mã thông báo Solana và SPL.

Jupiter Aggregator là công cụ tổng hợp thanh khoản (Liquidity Aggregator) được xây dựng trên hệ sinh thái Solana. Mục đích chính của dự án đó là cung cấp cho người dùng khả năng hoán đổi xuyên chuỗi.

Solice ra mắt Asset Staking Portal NFT

Cổng đặt cược tài sản NFT dựa trên web Solice hiện đã hoạt động. Cổng đặt cược dựa trên web cho phép chủ sở hữu NFT đặt cược các NFT Solice chính thức trong một khoảng thời gian để đổi lại phần thưởng $SLC. Hệ thống đặt cược tài sản sẽ khuyến khích nhu cầu về Solice NFT và tạo ra nhiều sự quan tâm hơn trong metaverse Solice. APY cơ sở luôn giống nhau đối với từng loại NFT ở mức 40%. Chi tiết tại đây.

Solice là một dự án game VR metaverse được phát triển trên nền tảng Solana. Mục tiêu cốt lõi và quan trọng nhất ở Solice đó là đem lại cho người chơi cảm giác nhập vai chất lượng cao thông qua nhiều chế độ được tích hợp.,

Kết luận

Từ những cập nhật trên về hệ sinh thái, anh em có thêm góc nhìn và nhận định của mình từ đó tự phóng được xu hướng của hệ sinh thái.

Như bên trên mình cũng đã nhận định, ở trong thời điểm hiện tại, mảng DeFi trên Solana hiện đang không được sự ủng hộ của người dùng. Anh em nên tập trung và tìm hiểu thêm về mảng Gaming và NFT trên Solana vì đây là những nhánh tiềm năng nhất thời điểm hiện tại.

Tình hình thị trường hiện chưa rõ xu hướng nhưng hệ sinh thái vẫn đang không ngừng phát triển. Bản thân mình vẫn có niềm tin vào hệ sinh thái Solana vẫn còn tiềm năng phát triển trong tương lai.

Hy vọng bài viết trên giúp anh em cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ Solana thời gian qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Sàn MEXCSàn MEXCSàn MEXCSàn MEXC

Related Posts