Phân tích dữ liệu on-chain tuần 48 – Ngưỡng tâm lý vẫn ổn định

0
69 views

Tuần vừa qua chúng ta đã thấy được sự sụt giảm về giá của Bitcoin, giá cao nhất trong tuần vừa qua là $59339 và giá thấp nhất trong tuần vừa qua là $53569. Hiện tại giá của BTC đã giảm hơn 20% kể từ ATH và trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều giả thuyết cho rằng Bitcoin chuẩn bị bước vào Bear market.

Các đợt sell-off trong đầu năm 2021 đã có lúc giảm 24,2% trước khi hồi phục. Mức giảm mạnh nhất trong năm nay vẫn là đợt giảm hổi tháng 5 đến tháng 7, thị trường giảm hơn 54% kể từ ATH, đợt chỉnh hồi tháng 9 là đợt mạnh thứ 2 trong năm nay với việc BTC giảm 37,1% so với ATH.

Tuần này chúng ta sẽ đánh giá 3 khía cạnh khác nhau để xác định tâm lý thị trường:

Thị trường phái sinh và trạng thái đòn bẩy

Short-term holder và hành vi mua bán

Long-term holder và hành phi phân phổi (xả) coin của họ

Đánh giá thị trường futures

Có một điểm quan trọng mà chúng ta cần phải để ý đến, chính là tình trạng của các thị trường phái sinh Bitcoin.

Trong thị trường quyền chọn ( options market), open interest đang giao động ở mức 12 tỷ đô la đến 14 tỷ đô la trong suốt tháng 10 và tháng 11. Trong tuần này tổng open interest đã giảm xuống còn hơn 10 tỷ đô la sau khi tất toán vào ngày 26 tháng 11 vừa qua.

Open interest của các hợp đồng tương lai ( Futures) cũng đã giảm xuống mức thấp nhất khi tính bằng BTC, hiện nay tổng giá trị của open interest trên thị trường Future chỉ khoảng 400.000 BTC.

Biểu đồ phía dưới thể hiện rõ các đợt ép giá trong ngắn hạn và dài hạn, do giá cả biến động nhanh chóng khiến cho các nhà giao dịch bắt buộc phải bảo vệ vị thế của mình.

Tuy nhiên thì đối với các vị thế của hợp đồng tương lai, những người mua sẽ matched ngang hàng với những người bán, nghĩa là chúng ta sẽ bị hạn chế về thông tin diễn biến thị trường và hướng của thị trường sẽ rất khó để phân tích. Funding rates của thị trường tương lai vĩnh cửu ( Perpetual futures) ở thời điểm hiện tại vẫn đang cho biết là vẫn có thể có xu hướng tăng. Tuy nhiên thì mức Funding Rate này cũng đã giảm cùng với giá của BTC, do đó hiện tại thì các nhà đầu tư vẫn khá thận trọng với những quyết định mua bán của mình.

Có một điểm chú ý ở đây là kể từ khi ra mắt quỹ giao dịch EFT, dominance của cả open interest ( đường màu hồng ) và khối lượng giao dịch ( đường màu xanh) trên CME đã bùng nổ khá mạnh.

Biểu đồ phía dưới cho thấy các hợp đồng mở trên CME hiện chiếm khoảng 19,3% tổng số hợp đồng tương lai, tăng gần gấp đôi so với mức 10% vào hồi tháng 9. Khối lượng giao dịch trên CME cũng đã tăng từ 1,4% lên 6%.

Phân tích hành động của các nhà giao dịch ngắn hạn

Trong những bài phân tích tuần trước ( tuần 46tuần 47) chúng ta cũng lấy được một vài thông số quan trọng liên quan đến những nhà giao dịch ngắn hạn, những nhà giao dịch ngắn hạn hiện nay đã sở hữu những đồng coin nhỏ hơn 155 ngày. Mức giá của BTC mà nhóm người giao dịch này nắm giữ giao động ở mức $53.000 và rất có khả năng đây sẽ là một ngưỡng hỗ trợ cứng của thị trường.

Trong tuần qua mặc dù giá của BTC giảm xuống mức thấp nhất là $53.500 mặc dù chúng ta vẫn chưa đưa ra được kết luận rõ ràng nhưng chúng ta thấy rằng vùng giá này sẽ là mốc tâm lý và là mốc hỗ trợ khá cứng của BTC.

Đây là lần retest thứ 2 của STH Realised Price trong xu hướng hiện tại, nếu mốc này vẫn được duy trì nó sẽ khá tương đồng với mốc điều chỉnh năm 2017.

Tiếp theo chúng ta sẽ đánh giá đến chỉ số Realised Profits and Loss để đánh giá mức lời lỗ của các nhà đầu tư:

Realised Profits ( đường màu xanh): hiện đã giảm cùng sự điều chỉnh của giá BTC, báo hiệu rằng việc chốt lời hiện đã giảm và niềm tin của các nhà đầu vào thị trường ngày càng tăng.

Realised Losses ( đường màu hồng): tăng lên mức 800 triệu đô la mỗi ngày, mốc tương tự như đợt sell-off vào tháng 4 và tháng 7. Nhưng mốc này vẫn thấp hơn so với mốc hồi tháng 5. Điều này thể hiện mức xả của thị trường hiện tại vẫn được coi là hợp lý để lấy động lực tiếp tục phát triển.

Chúng ta xét riêng nhóm Short-Term holder, tỷ lệ STH Profit/Loss giảm xuống mức dưới 1 trong tuần này. Điều này cho thấy các STH hiện đang lỗ, tương tự như STH Realised Price, đây đại diện cho mốc tâm lý của thị trường, khi giá tiếp tục giảm qua mốc hỗ trợ của thị trường

Thị trường thời điểm hiện tại đang test tâm lý của các STH, tuy nhiên nếu so sánh thị trường hiện tại với mốc điều chỉnh hồi tháng 9 vừa qua thì thị trường thời điểm hiện tại vẫn khá tích cực. Tổng nguồn cung do các STH nắm giữ đã có lợi nhuận đã tăng khoảng 60%, từ 5,78% nguồn cung trong tháng 9 lên mức 9,20%. Lượng STH bị lỗ cũng đã giảm từ 12,3% xuống còn 9,6% cung lưu thông.

Phân tích các nhà giao dịch dài hạn

Tiếp theo chúng ta sẽ phân tích đến Long-Term Holder, chúng ta cũng thấy rằng các Long-Term Holder chi tiêu liên tục trong thời gian gần đây. Từ mức đỉnh 15,5 triệu BTC được nắm giữ, các LTH đã chi tiêu 150 nghìn BTC, tương đương với 5,8% lượng volume tích lũy được tích lũy kể từ tháng 3 năm 2021.

Thực hiện hành vi đánh giá tương tự như STH, chúng ta có thể thấy rằng tỷ lệ nguồn cung của các LTH đã có lợi nhuận cũng đã tăng lên kể từ tháng 9. Nguồn cung của LTH đã có lợi nhuận tăng từ 72,3% lên 75,8% so với cung lưu thông, tỷ lệ lỗ giảm từ 9,65% xuống còn 5,80%.

Tiếp theo chúng ta xem xét chỉ số LTH-SOPR để đánh giá khả năng sinh lời của các đồng coin đang được di chuyển. Chúng ta có thể thấy rằng chỉ số LTH-SOPR hiện đang giảm kể từ tháng 3, mức lợi nhuận của các đồng coin được chi tiêu cũng đã giảm xuống. Trong tuần này LTH-SOPR đã giảm nhanh chóng, điều này chứng tỏ mức lợi nhuận hiện đang giảm.

Cuối cùng chúng ta vẫn sử dụng LTH-SOPR để đánh giá xem ” spent coin cost-basis (Tất cả số coin được các LTH chi tiêu mỗi ngày” có mức giá trung bình là bao nhiêu.

Bằng cách lấy tỷ lệ giữa giá thị trường ( market price) và LTH-SOPR, chúng ta có thể thấy rằng ‘LTH Spent Price’ tăng lên đến 34,3 nghìn đô la trong tuần này (đường màu xanh lá cây). Các đỉnh và đáy của số liệu này sẽ biến thiên theo đỉnh và đáy của local market, đây thường là chỉ báo báo hiệu việc chốt lời hoặc panic sell tương ứng.

Kết luận

Tâm lý của thị trường hiện tại vẫn đang bị ảnh hưởng sau khi giá liên tục giảm kể từ khi BTC lập ATH mới, nhưng thực tế thì đây vẫn là mức độ ít nghiêm trọng nhất trong năm 2021 này. Ngoài ra mức xử dụng đòn bẩy trong thị trường phái sinh cũng đang tiệm cận vùng ATH, điều này sẽ dẫn đến một vài vấn đề nghiêm trọng chính là hành vi “xả” khá cao. Mức $53000 hiện vẫn được coi là một ngưỡng hỗ trợ cứng của thị trường ở thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, nếu anh em muốn mua bán coin bằng VND tại sàn giao dịch Bitcoin ở Việt Nam, anh em có thể ghé sàn Bitmoon để giao dịch nhé!

Đây là 1 trong những sàn uy tín bậc nhất Việt Nam hiện nay.