Nhà sáng lập Telegram tiết lộ sở hữu Bitcoin suốt 10 năm qua

0
194 views

Trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp được phát sóng vào tối ngày 16/04/2024 theo giờ Mỹ, khi nhận được câu hỏi “Tại sao không huy động vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm?” bởi người dẫn chương trình Tucker Carlson, nhà đồng sáng lập kiêm CEO Telegram – Pavel Durov “khoe” có vài trăm triệu USD trong tài khoản ngân hàng cùng việc sở hữu Bitcoin từ 10 năm trước.

Do đó, Durov khẳng định bản thân hoàn toàn đủ khả năng tự vận hành công ty với quyền sở hữu 100%, đồng thời tuyên bố mục đích chính của Telegram không phải là tiền bạc mà muốn hướng đến duy trì sự độc lập.

“Tôi đã có vài trăm triệu đô la trong tài khoản ngân hàng, và Bitcoin từ 10 năm trước, tôi không dùng chúng vào bất cứ việc gì khác. Tôi không sở hữu bất động sản, máy bay riêng hoặc du thuyền. Tôi không nghĩ lối sống xa hoa đó phù hợp với mình. Tôi thích tập trung vào những gì chúng tôi đang làm với Telegram.

Tôi muốn tự đưa ra những quyết định ảnh hưởng đến một giải pháp giao tiếp riêng tư cho hàng tỷ người, hơn là việc chỉ có ‘tiếng nói’ trong việc thay đổi nội thất trong căn nhà có mỗi tôi và người thân mới biết”.

Tuy nhiên, nhà sáng lập Telegram không nêu rõ chi tiết số lượng Bitcoin và khoản đô la khổng lồ trong tài khoản ngân hàng của mình. Nhưng trong một báo cáo tài chính vào tháng 07/2023, CEO Telegram được cho là nắm giữ khoảng 17,5 tỷ USD tài sản dưới dạng tiền mã hóa.

Cũng trong buổi phỏng vấn, nhà sáng lập Telegram dự đoán việc tăng cường giám sát của chính quyền sẽ là một động lực khiến cho các thiết bị hoặc phương thức liên lạc chú trọng bảo mật ngày càng được nâng cấp và hoàn thiện hơn, tiêu biểu là những ví cứng lưu trữ tiền mã hóa.

Durov “tiết lộ” Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và một số cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ đã từng cố gắng thuyết phục những người liên quan trong đội ngũ Telegram thiết lập các phương thức cửa hậu nhằm phục vụ mục đích giám sát hoạt động người dùng đáng ngờ.

Do từ chối “lời mời” từ phía cơ quan thực thi pháp luật, Telegram Open Network (TON) – tiền thân của The Open Network (TON) – đã phải đối mặt với nhiều rắc rối pháp lý từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) trong suốt giai đoạn 2019 – 2020. SEC cáo buộc rằng đợt chào bán ban đầu (ICO) thu về 1,7 tỷ USD vào năm 2018 của công ty đã vi phạm luật chứng khoán.

Để giải quyết ổn thỏa về mặt pháp lý, đồng thời vẫn duy trì được “đứa con tinh thần” TON, ông Durov buộc phải tuyên bố từ bỏ quyền sở hữu, bàn giao dự án lại cho hai nhà phát triển là Anatoliy Makosov và Kirill Emelyanenko, sau đó đổi thương hiệu thành The Open Network để tiếp tục hoạt động. Kể từ đó, dự án đã đạt nhiều bước tiến lớn trong năm 2022.

Đồng thời, nhà sáng lập Telegram cũng thừa nhận đã từng huy động vốn từ các quỹ đầu tư cho một dự án liên quan crypto trong quá khứ, và nhận được khoản tiền thông qua việc phát hành trái phiếu ba năm trước.

“Để công bằng, Telegram đã từng huy động một khoản vốn từ quỹ bên ngoài thông qua phát hành trái phiếu ba năm trước … và trước đó, chúng tôi có một dự án tiền mã hóa cũng huy động được vốn. Đã có những trường hợp chúng tôi huy động vốn bên ngoài. Nhưng đối với vốn chủ sở hữu của công ty, chúng tôi không trao quyền sở hữu, quyền biểu quyết hoặc bất cứ thứ gì tương tự cho bất kỳ ai.”

Đối phó với lệnh cấm tại Mỹ, ông Durov nhận định một số quốc gia có tính trung lập chính trị như Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) là lý tưởng cho các doanh nghiệp phát triển sản phẩm về quyền riêng tư.

Đó là một quốc gia nhỏ bé muốn kết bạn với tất cả mọi người. Nó không liên kết về mặt địa chính trị với bất kỳ siêu cường nào. Và tôi nghĩ đó là nơi tốt nhất cho một nền tảng trung lập như Telegram nếu chúng tôi muốn đảm bảo về quyền riêng tư và quyền tự do ngôn luận của người dùng.

Xuất phát điểm chỉ là một ứng dụng nhắn tin đơn thuần, Telegram đã và đang chuyển mình thành một nền tảng Web3, mở bán NFT tên người dùng, lấn sân sang cả mảng DEX, tích hợp TON vào ví crypto, chia sẻ doanh thu và trả tiền quảng cáo bằng token TON. Thậm chí Telegram còn đang cân nhắc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Tuy nhiên, ông Durov khẳng định qua bài phỏng vấn là không có kế hoạch IPO như thông tin lan truyền trước đó.

Tại thời điểm bài viết, TON đang giao dịch quanh 6,17 USD, mặc dù giảm khoảng 8% trong 7 ngày gần nhất nhưng đây là mức giá tăng hơn 61% suốt 1 tháng vừa qua.

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Spot, FastFood, Meme cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại: