Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) khám phá các trường hợp sử dụng CBDC

0
57 views

Vào hôm qua, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) cho biết đang hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Hợp tác Tài chính Kỹ thuật số (DFCRC) để bắt đầu khám phá các trường hợp sử dụng của CBDC, định dạng kỹ thuật số của tiền tệ pháp định (fiat) do ngân hàng trung ương của quốc gia phát hành.

Cả hai bên sẽ bắt tay nghiên cứu trong một năm, theo tuyên bố. Tiến sĩ Andreas Furche, Giám đốc điều hành của DFCRC, cho biết:

CBDC không còn là vấn đề về tính khả thi của công nghệ. Các câu hỏi nghiên cứu chính bây giờ là những lợi ích kinh tế mà CBDC có thể mang lại và làm thế nào để thiết kế chúng để tối đa hóa những lợi ích đó.”

Vào năm 2020, RBA đã từng công bố ý định phát hành một CBDC dựa trên cơ chế Proof-of-Concept (PoC) cho thị trường bán lẻ, song đang dần chuyển mục đích sử dụng sang các hộ gia đình và doanh nghiệp. PoC hiểu đơn giản là một quá trình thử nghiệm để xác định ý tưởng blockchain đó có khả thi và thực tiễn trong đời sống hay không.

Hiện đang có hơn 100 quốc gia khám phá CBDC ở nhiều cấp độ khác nhau. Nếu nghiên cứu thành công, Úc sẽ chính thức về cùng “chiến tuyến” với những quốc gia đang theo đuổi kế hoạch tương tự như Nigeria (đã ra mắt và áp dụng), Ngân hàng Trung ương Pháp (thử nghiệm thành công cho thị trường tín dụng), Georgia (thí điểm trong năm 2022), Ngân hàng Mexico (phát hành vào năm 2024), Ngân hàng trung ương Malaysia (đang tích cực khám phá CBDC), Ngân hàng Thương mại Ukraine (thử nghiệm dựa trên blockchain Stellar).

Trung Quốc đã thử nghiệm e-CNY trong suốt năm 2021 tại nhiều thành phố lớn và mới đây đã nâng quy mô thí điểm này lên khắp 15/31 tỉnh thành và khu tự trị của quốc gia. Tính tới tháng 11 năm ngoái, đã có hơn 140 triệu người đăng ký sử dụng và 1,55 triệu cửa hàng trên khắp Trung Quốc đưa e-CNY vào tùy chọn thanh toán. Bước ngoặc gần nhất mà e-CNY đạt được là đã “đá văng” Visa tại Thế vận hội Bắc Kinh 2022.

Song Phó Chủ tịch Fed tuyên bố Mỹ sẽ mất thêm 5 năm nữa để “giấc mơ” CBDC trở thành hiện thực và Nhật Bản cũng đi ngược xu hướng, nói không với việc phát hành CBDC.

Đọc thêm:

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Gem, IDO, cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại:
Channel News: https://t.me/goctienao
Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel