spot_img
24.7 C
New York
Thursday, February 22, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeKiến thứcDeFiLiệu Liquidity Providers luôn luôn có lợi nhuận ?

Liệu Liquidity Providers luôn luôn có lợi nhuận ?

Yield farming (tối ưu hóa lợi nhuận) là một công việc khó khăn. Người tham gia cần hiểu rõ sự đánh đổi để tối ưu hóa lợi nhuận của họ một cách tối đa. Chúng tôi đặt nền tảng cho người dùng DeFi có thể đảm bảo họ đang tạo ra lợi nhuận tốt nhất từ tiền điện tử của mình.

Đọc thêm về Yield Farming là gì ? Tại sao nó có thể mang lại lợi nhuận rất cao cho nhà đầu tư.

Cung cấp thanh khoản: Nhu cầu cơ bản của DeFi

Những cách thức mới để tạo điều kiện tài chính đã đi cùng với sự nổi lên của DeFi. Các sàn giao dịch tập trung như Binance và Coinbase cho phép giao dịch thông qua orderbook. Tất cả các lệnh do traders đặt đều được đưa vào orderbook và được khớp dựa trên giá mong muốn của traders và quy mô giao dịch.

Một loại hình sàn giao dịch mới đã xuất hiện thông qua DeFi — các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM). Khi một sàn giao dịch truyền thống cần một nhà tạo lập thị trường để đảm bảo orderbook của nó có tính thanh khoản cao, AMMs gom thanh khoản từ nhiều người dùng khác nhau và thực hiện nó dựa trên một phương trình nhất định, phương trình này diễn ra khác nhau đối với mỗi AMM.

Bất kỳ ai cũng có thể là nhà cung cấp thanh khoản trên các DEX này. Không có giới hạn vốn. Thêm tính thanh khoản vào một AMM như Uniswap hoặc Balancer thực sự khá đơn giản.

Điều quan trọng là mọi người phải bổ sung tính thanh khoản cho các AMM của DeFi, vì điều này mang lại cho các DEX này khả năng phục vụ số lượng khách hàng lớn hơn. Hơn nữa, tính thanh khoản tăng lên có thể thu hút các nhà đầu tư tiền điện tử giao dịch khối lượng lớn hơn. Hiện tại, tính thanh khoản của các DEX không đủ cho các nhà giao dịch lớn, có nghĩa là việc trở thành nhà cung cấp thanh khoản là một dịch vụ quan trọng đối với các sàn giao dịch này.

Tuy nhiên, trở thành một nhà cung cấp thanh khoản có lợi nhuận không phải là điều đơn giản. Có một số khái niệm nhất định mà người dùng nên tìm hiểu trước khi họ đi sâu vào.

Cách thức hoạt động của các nhà tạo thị trường tự động (Auto Market Makers)

Để hiểu về cung cấp thanh khoản, trước tiên người tham gia phải hiểu cách các AMM hoạt động. Điều này sẽ hơi phức tạp một chút, vì vậy hãy nhớ rằng việc cung cấp thanh khoản có lợi nhuận đòi hỏi phải làm việc nghiêm túc và hiểu biết về số học.

Uniswap là AMM lớn nhất, vì vậy chúng tôi sẽ bắt đầu từ đó. Mỗi pool Uniswap có hai tài sản đóng góp như nhau vào pool theo phân bổ 50-50. Các pool của Uniswap được thiết kế theo phương trình X*Y = K.

X là số lượng của token đầu tiên, Y là số lượng của token thứ hai và K là tích của cả hai, được giữ nguyên. Đây được đặt tên một cách đơn giản là phương trình tích hằng số.

Giả sử có một nhóm thanh khoản ETH-USDC với 100 ETH và 20.000 USDC trên Uniswap. Sản phẩm không đổi là 2.000.000 (100 x 20.000) và giá ví dụ là 200 USDC cho mỗi ETH.

Ai đó muốn mua 10 ETH từ pool, X (số lượng ETH) sẽ giảm từ 100 xuống 90. Vì vậy, nếu K không đổi ở mức 2.000.000 thì Y phải tăng lên 22.222 (2.000.000 / 90).

Người mua trả 2.222 USDC cho 10 ETH, mặc dù giá vị dụ là 2000 USDC cho 10 ETH. 222 USDC bổ sung này được gọi là khoảng trượt giá và đó là chi phí mà người mua phải chịu để phá vỡ một bên của pool thanh khoản.

Cuối cùng, có 90 ETH và 22.222 USDC trong pool, ví dụ giá 247 USDC mỗi ETH. Một giao dịch đó đã khiến giá ETH tăng 23,5% do trượt giá.

Case Study: Sự mất mát nhất thời (impermanent loss) tăng lên như thế nào

Khi bị ép giữa hai lựa chọn đầu tư, một trader lý trí sẽ gạt cảm xúc sang một bên và chọn cái có lợi hơn. Các nhà cung cấp thanh khoản cần phải đứng vững nếu họ muốn tối ưu hóa lợi nhuận một cách tối đa.

Xem xét pool LINK-USDC vào ngày 1 tháng 1 năm 2020. Giá của LINK là 1 đô la và có pool Uniswap với 1.000 LINK và 1.000 USDC. K, tích không đổi, là 1.000.000 (1000 x 1000).

Alice đã đóng góp 100 LINK và 100 USDC vào pool này, mang lại cho cô ấy quyền sở hữu 10% tổng tài sản của pool, bất kỳ khoản tiền gửi mới nào vào pool.

Vào ngày 1 tháng 6 năm 2020, giá của LINK là $4. Nếu LINK có giá trị 4$ và hằng số K là 1.000.000, điều đó có nghĩa là có 500 LINK và 2000 USDC trong pool.

Alice sở hữu 10%, vì vậy cô ấy có thể rút 50 LINK và 200 USDC tương ứng — bỏ qua phí cung cấp thanh khoản kiếm được kể từ ngày 1 tháng 6. Khoản tiền này trị giá tổng cộng là 400$ (200$ LINK và 200 USDC). So với khoản đầu tư ban đầu là 200 đô la (100$ LINK và 100 USDC), Alice đã thu được lợi nhuận khá tốt.

Trường hợp 1: Điều gì sẽ xảy ra nếu Alice không cung cấp thanh khoản và chỉ giữ 100 LINK và 100 USDC của cô ấy? Nó sẽ có trị giá 500 đô la (400 đô la của LINK và 100 đô la USDC). Vậy đáng lẽ ra Alice đã không mất đi 100$ nếu cô không tham gia cung cấp thanh khoản.

Trường hợp 2: Điều gì sẽ xảy ra nếu Alice có 200 LINK. Nhưng đã bán 100 LINK lấy 100 USDC để có thể tham gia cung cấp thanh khoản? Cô ấy sẽ có 200 LINK, bây giờ sẽ trị giá 800 đô la. Alice đã mất đi 400$ chỉ vì tham gia cung cấp thanh khoản.

Phi thu được (màu đỏ), Lỗ nhất thời (màu xanh), Lợi nhuận ròng (màu vàng )
Người cung cấp thanh khoản cặp LEND-ETH cho Uniswap đã lỗ ròng 11% khi mà giá trị của LEND tăng cao đột ngột từ tháng 1/2020 tới 6/2020

400 đô la đó không phải là tất cả những gì hấp dẫn bây giờ. Nếu Alice hold số LINK đó trong tay, cô ấy sẽ thu được lợi nhuận cao hơn lợi nhuận từ việc cung cấp thanh khoản.

Đây gọi là sự mất mát đột ngột hay Impermanent loss. Đó là chi phí cơ hội khi cung cấp tính thanh khoản cho một tài sản tăng giá. Đó là “nhất thời” bởi vì nếu giá quay trở lại mức trước đó, tức là 1 đô la cho mỗi LINK, thì khoản lỗ vốn sẽ được đảo ngược và các nhà cung cấp thanh khoản sẽ vẫn ở trong tình trạng dương nhờ phí giao dịch mà họ kiếm được.

Brandon Iles, CTO của DeFi coin Ampleforth cho biết:

AMM được tạo ra để giúp giải quyết các vấn đề thanh khoản cho phần sau của token. Nhưng phần sau của các token mà cụ thể là các token vốn hóa nhỏ có khả năng bị thiệt hại vĩnh viễn cao nhất nếu chúng phát triển thành một dự án vốn hóa lớn hơn.

Khoản lỗ impermanent (nhất thời, tạm thời, lâu lâu mới xảy ra) gia tăng khi giá tokens mà bạn đem đi cung cấp thanh khoản gia tăng.

Ở biểu đồ trên bạn có thể thấy khi giá trị tokens càng tăng từ 0->500% thì giá trị mà người cung cấp thanh khoản sẽ càng đi xuống chiều âm từ 0 đến -100%.

Yield Farming có lợi nhuận

Thời điểm tốt nhất để cung cấp tính thanh khoản cho một tài sản là khi nó được giao dịch trong một phạm vi giá cố định trong một thời gian dài. ETH đã bị mắc kẹt trong phạm vi 11% trong tháng trước, có nghĩa là các nhà cung cấp thanh khoản đã hoạt động hiệu quả bằng cách kiếm thu nhập thụ động bất chấp hành động giá của ETH.

Tuy nhiên, gần như không thể dự đoán khi nào giá bắt đầu có xu hướng tăng hoặc giảm. Không ai có thể dự đoán liệu một token sẽ tăng gấp 2 lần hay mất 50% giá trị trong vài tháng tới. Nhưng đối với những người đầu cơ, cung cấp thanh khoản là một khoản đầu tư tốt để dự đoán mức độ biến động thấp.

Nếu bạn vẫn không hiểu các yếu tố này hoạt động như thế nào và khi nào nó sinh lời hay thua lỗ, thì tốt nhất bạn nên hạn chế cung cấp tính thanh khoản.

Điểm mấu chốt để nâng cao năng suất là đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái khi chịu các khoản lỗ vô thường hoặc bạn tìm cách bù đắp những khoản lỗ đó thông qua việc mua bán có chiến lược các đồng tiền điện tử.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts