Hướng dẫn sử dụng chi tiết sàn giao dịch Bybit

0
137 views
huong dan bybit
huong dan bybit

Sàn giao dịch Bybit là sàn giao dịch khá mới và tiềm năng, sàn giao dịch này niêm yết các sản phẩm phái sinh của thị trường Crypto hay còn gọi là Cryptocurrency Derivatives Exchange.

Xem thêm: Bybit là gì? Tổng quan và đánh giá về sàn giao dịch Bybit

Cũng giống như những sàn giao dịch đàn anh trước đây như binance, huobi hay mexc; bybit luôn hướng tới sự thân thiện và các tính năng tốt nhất tới người dùng.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết nhất về sàn bybit với hy vọng giúp ích nhiều cho anh em newbie hoặc những bro muốn trải nghiệm sàn giao dịch mới nhưng lại ngại khám phá nhé.

Hướng dẫn đăng ký sàn giao dịch bybit

Để đăng ký sàn giao dịch bybit, các bạn click vào ĐÂY

Sau đó điền thông tin vào các trường email, password (mật khẩu) và confirm password (xác nhận mật khẩu)

Sau đó các bạn sẽ nhận được 1 email của bybit để xác nhận tài khoản các bạn vừa tạo.

Done. Vậy là hoàn thành đăng ký sàn giao dịch bybit rồi đó các bạn, tuy nhiên để trải nghiệm toàn bộ các chương trình của bybit như launchpad, launchpool… cũng như bảo mật tài khoản của mình, các bạn cần phải KYC (xác minh danh tính) thành công và bật các tính năng bảo mật của bybit lên nha.

Để làm được các việc này các bạn click vào biểu tượng tài khoản của bạn –> Account & Security (tài khoản & bảo mật):

Ở Identity Verification các bạn click Verify Now để tiến hành KYC. Mình thì KYC ở LV1 là đủi vì giới hạn rút tới 50BTC, khá thoải mái rồi.

Tiếp theo, các bạn cần bật tính năng bảo mật bằng tin nhắn và 2FA lên để đảm bảo an toàn cho tài sản cho mình. Thông thường nếu như account nhiều tiền mình sẽ để email và 2FA ở 1 điện thoại và tin nhắn sẽ gửi tới điện thoại thứ 2 và luôn nhớ backup QR code 2FA ở đâu đó thật an toàn để khi cần có thể sử dụng.

Nạp Rút tiền sàn Bybit

Bạn chọn mục Tài Sản để quản lý tài sản cũng như nạp rút tiền nhé.

Tại đây bạn chọn nạp tiền để nạp tiền, còn rút tiền để rút tiền thôi, chỉ cần chú ý chain (loại chuỗi) rút tiền chính xác nhé anh em.

Giao dịch giao ngay Spot

Giao dịch giao ngay là hình thức mua, bán 1 đồng coin nào đó. Hiện sàn Bybit đã list 25 đồng coin. Khá là ít để giao dịch Spot, sau này Bybit sẽ bổ sung nhiều đồng coin khác giúp đa dạng hơn.
Để giao dịch spot, bạn đăng nhập và chọn mục spot, sau đó chọn đồng coin muốn giao dịch.

Sau đó ở bên phải, bạn điền số lượng coin cần mua/bán để bắt đầu giao dịch.

Bạn cần chú ý những thông tin sau

  • Lệnh giới hạn: Là bạn sẽ cài đặt giá có thể mua vào hoặc bán ra. Nếu đạt giá trị đó mới thực hiện giao dịch
  • Lệnh Thị trường/Market: bạn sẽ thực hiện giao dịch tại thời điểm tức thì với giá hiện tại.
  • Lệnh điều kiện: Là lệnh nếu giá đặt mức nào đó thì bạn sẽ cài 1 lệnh mua/bán ở 1 mức nào đó. Ví dụ Bitcoin đang có giá 55000, mình sẽ cài nếu bitcoin giảm xuống 45000, sẽ có 1 lệnh mua với giá 41000.

Bạn nên sử dụng lệnh market và lệnh giới hạn để giao dịch nhé.

Giao dịch spot mới được bổ sung trong giao dịch sàn bybit. Sàn bybit là sàn tập trung về giao dịch phái sinh hơn là giao dịch spot. Đây cũng là yếu tố để lựa chọn hình thức giao dịch.

Giao dịch phải sinh / trade margin

Chọn kiểu giao dịch

Bybit hiện có 3 kiểu giao dịch tương ứng với tài sản thế chấp và thời hạn đóng các vị thế

  • Nghịch đảo vĩnh viễn: Thời hạn hợp đồng vĩnh viễn, bạn có thể dừng bất kỳ lúc nào, dùng tài sản của chính đồng coin đang giao dịch để thế chấp.
  • USDT vĩnh viễn: Thời hạn hợp đồng vĩnh viễn, dùng USDT trong ví để thế chấp.
  • Tương lai nghịch đảo: Có thời hạn tối đa của hợp đồng là cuối quý, ví dụ bây giờ thời hạn sẽ là cuối quý 1 năm 2022

Lệnh Cross Margin và Isolated Margin

Đây là yếu tố rất quan trọng khi giao dịch margin trên bybit, bạn cần chú ý và hiểu rõ để chọn cho phù hợp không là bay tài khoản nhé.

Cross Margin: Theo ký quỹ chéo, toàn bộ số dư khả dụng của bạn ký quỹ tương ứng sẽ được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu ký quỹ duy trì và ngăn chặn việc thanh lý. Tất cả số dư khả dụng tương ứng có thể bị mất trong trường hợp có thanh lý. Vui lòng lưu ý là điều chỉnh đòn bẩy sẽ ảnh hưởng đến tất cả vị thế và lệnh mở theo cặp giao dịch hiện tại.

Isolated Margin:Theo ký quỹ độc lập, số tiền ký quỹ nhất định, tức là ký quỹ ban đầu, được áp dụng cho một vị thế, và tỷ lệ ký quỹ có thể được điều chỉnh theo cách thủ công. Trong trường hợp có thanh lý, bạn có thể mất số tiền ký quỹ ban đầu và số tiền ký quỹ được bổ sung thêm vào vị thế này.

Đòn bẩy

Chúng ta giao dịch phái sinh thường sử dụng đòn bẩy margin. Đòn bẩy giúp chúng ta kiếm được nhiều tiền hơn nhưng đồng nghĩa có rủi ro cao hơn. Nên cân nhắc sử dụng đòn bẩy lớn.

Hiện sàn bybit cho phép sử dụng đòn bẩy lên đến 100 lần.

Tại mục ảnh trên, bạn có thể cài đặt đòn bẩy của việc mua/long bán/short.

Cài đặt vị thế vào lệnh và nâng cao giao dịch sàn bybit

  • Có 3 loại lệnh: Lệnh giới hạn (limit), Lệnh thị trường (Market), Lệnh điều kiện. Mình đã giải thích khá chi tiết ở trên.
  • Số lượng BTC/USDT cần giao dịch
  • Cài đặt chốt lời dừng lỗ. Giúp bạn tự động chốt lời hoặc dừng lỗ lệnh giao dịch.

Khi giá thị trường đạt tới giá TP, lệnh của bạn sẽ được sàn đóng lại và chốt lời cho bạn. Trong trường hợp bạn đặt vị thế short thì TP sẽ thấp hơn giá entry (Giá vào lệnh Order price ở mục 3), vị thế long thì TP sẽ cao hơn entry.

Lưu ý: Bạn có thể nhập giá thủ công hoặc chọn theo số % số tiền ký quỹ. Số lời chốt được sẽ được tỉnh ra bên dưới, điều này tương tự như việc dừng lỗ.

Tiếp theo: Bấm Open Long / Open short để đặt lệnh.

Việc giao dịch sàn bybit khá là đơn giản và giống 99% ở sàn binance phải không các bạn.

Quản lý lệnh

Bạn kéo xuống bên dưới cùng sẽ thấy bảng theo dõi các lệnh bạn đã giao dịch. Tại đây bạn có thể xem được lệnh đang lời hay lỗ và có thể dừng lệnh giao dịch ở đây để chốt lời/dừng lỗ.

Lời kết

Theo trải nghiệm cá nhân, khi sử dụng sàn bybit mình thấy khá ổn tuy nhiên bybit gặp phải một nhược điểm đó là số lượng coin đang chưa nhiều. Nhược điểm này, thời gian tới có lẽ bybit sẽ list nhiều cặp coin giao dịch nhiều hơn nữa.

Thời điểm này mình vẫn lựa chọn phương án giao dịch chính trên sàn Binance, chỉ trade bybit để trải nghiệm. Nhưng lợi thế bybit ở thời điểm này lại là các chương trình kiếm tiền trên nền tảng này như: lauchpad, lauchpool, mining… Mình sẽ viết về những chương trình của bybit ở bài viết sau nhé. Mời anh em đón đọc!

GTA Ventures

Để cập nhận tin tức nhiều hơn nữa hãy tham gia thảo luận cùng GTA team tại:

Facebook | News | Fanpage | Twitter | Trading | Research | Youtube