Hàn Quốc điều tra các ngân hàng vì 6,5 tỷ đô la bị chuyển ra nước ngoài thông qua tiền điện tử

0
42 views

Các ngân hàng Hàn Quốc đang bị điều tra về vai trò của họ trong việc tạo điều kiện cho 6,5 tỷ đô la chuyển tiền ra nước ngoài đáng ngờ.

Theo một báo cáo ngày 15 tháng 8 từ Asia Times, Dịch vụ Giám sát Tài chính (FSS) đã ra lệnh điều tra các ngân hàng Hàn Quốc vào tháng trước sau khi xác định một lượng đáng kể các giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài vào cuối tháng Sáu.

Cuộc điều tra cho thấy phần lớn trong số 6,5 tỷ đô la được chuyển ra nước ngoài từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022 đến từ các tài khoản trao đổi tiền điện tử trước khi được gửi ra khỏi đất nước, một số công ty Hàn Quốc đang khai thác chỉ báo “Kimchi premium (kimp)”.

Kimchi Premium là một chỉ báo phản ảnh sự chênh lệch tỷ giá của một đồng tiền điện tử trên các sàn giao dịch của Hàn Quốc so với các sàn giao dịch nước ngoài. Các nhà đầu tư mua tiền điện tử từ các sàn giao dịch nước ngoài và bán chúng trên các sàn giao dịch địa phương của Hàn Quốc để kiếm lời. 

Các nhà quản lý đã lo ngại về các giao dịch của Kimchi vì nó khuyến khích dòng vốn chảy ra khỏi đất nước.

Các báo cáo từ Ngân hàng Shinhan và Ngân hàng Woori cho thấy hầu hết số tiền được chuyển từ các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước sang các tài khoản doanh nghiệp khác nhau của Hàn Quốc. Những khoản kiều hối lớn này đã làm dấy lên dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang sử dụng số tiền khổng lồ để khai thác giá trị của Kimchi.

Cũng có những nghi ngờ rằng các khoản tiền này đang được sử dụng để rửa tiền, theo hãng tin KBS vào ngày 14 tháng 8, với một số nhân viên từ các công ty giấu tên thực hiện chuyển tiền đã bị bắt giữ.

Tổng số tiền gửi ra nước ngoài cao hơn gấp đôi so với những gì FSS dự kiến ​​sẽ tìm thấy khi ra lệnh cho các ngân hàng xem xét vấn đề. Asia Times đưa tin rằng FSS hiện dự kiến ​​sẽ tiến hành thêm các cuộc điều tra tại chỗ đối với các ngân hàng trong nước, điều này có thể phát hiện thêm các khoản tiền đã được chuyển.

Hai ngân hàng Shinhan và Woori cũng sẽ bị FSS ban hành các lệnh trừng phạt vì đã cho phép chuyển phần lớn số tiền. Asia Times viết rằng Lee Bok-Hyeon, người đứng đầu FSS cho biết “Chúng tôi đang xem xét giao dịch ngoại hối một cách nghiêm túc, và các lệnh trừng phạt là không thể tránh khỏi.”

Các cuộc điều tra tại chỗ vẫn đang được tiến hành tại Shinhan và Woori nhưng sẽ hoàn thành vào ngày 19 tháng 8.

Đọc thêm:

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team, săn kèo và cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại:
Channel News: https://t.me/goctienao
Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel