Fed công bố hướng dẫn mới dành cho các ngân hàng tiền điện tử

0
431 views

Ủy ban Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã thông báo hôm thứ Hai rằng họ đã hoàn thiện hướng dẫn của mình về những yếu tố mà các ngân hàng dự trữ phải chú ý khi xem xét các yêu cầu về việc cấp quyền truy cập vào tài khoản và dịch vụ thanh toán của Cục Dự trữ Liên bang cho các ngân hàng xử lý tiền điện tử và các tổ chức khác.

Thông báo trên dường như sẽ đưa ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tiến gần hơn đến việc cho phép các tổ chức lưu ký mục đích đặc biệt của Wyoming (SPDI) như Custodia (trước đây là Avanti) và Kraken Bank, truy cập vào các tài khoản này mà không cần thông qua ngân hàng trung gian. Đây được xem là một mắt xích quan trọng trong hệ thống tài chính Hoa Kỳ và quốc tế.

Trong tuyên bố, Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard cho biết: 

Các hướng dẫn mới cung cấp một quy trình nhất quán và minh bạch để đánh giá các đơn đăng ký tài khoản Cục Dự trữ Liên bang và quyền truy cập vào các dịch vụ thanh toán nhằm thúc đẩy một hệ thống thanh toán an toàn, toàn diện và sáng tạo.”

Hướng dẫn này phần lớn tương tự như những gì được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2021 nhằm tạo ra một hệ thống đa tầng cho phép Fed điều chỉnh quy trình đánh giá tùy thuộc vào loại hình tổ chức tài chính đang áp dụng.

Tất cả 7 thành viên của Hội đồng Dự trữ Liên bang đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất này. Hướng dẫn mới nhận định các tổ chức không có bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn. Cụ thể như sau:

  • Các ngân hàng cấp 1 sẽ được liên bang bảo hiểm. 
  • Các ngân hàng cấp 2 sẽ không được liên bang bảo hiểm nhưng vẫn chịu sự giám sát chặt chẽ từ phía cơ quan ngân hàng liên bang. 
  • Các ngân hàng cấp 3 bao gồm các công ty không được liên bang bảo hiểm và không chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan ngân hàng liên bang, rất có thể sẽ áp dụng cho các ngân hàng tiền điện tử của Wyoming.

Vấn đề tài khoản chính đối với các công ty fintech đã từng gây tranh cãi đáng kể. Custodia và Kraken đều đã đăng ký quyền truy cập tài khoản chính vào năm 2021, ngay trước khi Fed công bố đề xuất ban đầu.

Đọc thêm:

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Gem, IDO, cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại:
Channel News: https://t.me/goctienao
Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel