spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, May 22, 2024
HomeKiến thứcGiao dịch OTC là gì? Có nên tham gia giao dịch OTC?...

Giao dịch OTC là gì? Có nên tham gia giao dịch OTC? Lợi ích mà giao dịch OTC mang lại

Giao dịch OTC là gì?

Giao dịch OTC hay còn được gọi là thị trường OTC chính là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Over the counter”. Dịch nôm na nó có nghĩa một dạng thị trường phi tập trung.

Thị trường OTC được tổ chức không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định như thị trường sàn giao dịch (thị trường giao dịch tập trung). Chỉ cần ở đâu có người có nhu cầu mua và người có nhu cầu bán thì giao dịch OTC đều có thể xuất hiện.

Chính vì ưu điểm phi tập trung mà thị trường OTC rất phù hợp với không gian tiền mã hóa. Cả giao dịch OTC và tiền mã hóa đều ưu tiên sự phi tập trung, xem đó là thế mạnh của riêng mình.

Đặc điểm nổi bật của giao dịch OTC

Nó được vận hành theo cơ chế chào giá cạnh tranh. Sự thương lượng được thông qua nhờ sự trợ giúp của các phương tiện thông tin.

Nó thường được duy trì bởi các công ty chứng khoán, việc giao dịch và đọc các thông tin dựa vào các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại và internet. Tính thanh khoản trên thị trường này thường thấp hơn thị trường giao dịch tập trung, có nhiều rủi ro hơn song có thể đem lại lợi nhuận lớn hơn nhiều.

Việc mua bán trên thị trường OTC dựa trên cơ chế “thuận mua vừa bán”. Nó sẽ không chịu bất kỳ sự tác động nào của bên thứ ba gây ảnh hưởng.

Trong lĩnh vực crypto, đây là nơi để giới “siêu giàu” mua Bitcoinbán Bitcoin cùng các tài sản hay tiền điện tử khác mà không làm tăng hay giảm giá nghiêm trọng, giúp tối đa hóa sức mạnh giao dịch. Thị trường này hoàn toàn có thể xử lý đơn giản việc giao dịch đồng Bitcoin trị giá vài triệu đô la chỉ trong một lần.

Các giao dịch OTC được xem là những giao dịch riêng tư, không cần thông qua những bước giao dịch thông thường và do đó không được hiển thị trong bất kỳ sổ đặt hàng công khai nào. Một số ước tính cho thấy khối lượng tiền điện tử được giao dịch trên thị trường OTC lớn gấp hai ba lần so với các sàn thông thường.

Ưu nhược điểm

Ưu điểm

  • Điểm mạnh đầu tiên chính là tính phi tập trung. Nó không bị tác động bởi bên thứ 3 trong quá trình mua bán.
  • An toàn và bảo mật: Thông thường quá trình xác minh để tham gia thị trường OTC sẽ khó khăn và phức tạp hơn các sàn giao dịch tập trung thông thường nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm giao dịch với những người tham gia mua bán với bạn.
  • Thanh khoản số lượng lớn một cách nhanh chóng. Tuy thanh khoản chậm hơn sàn tập trung thông thường nhưng giao dịch OTC có thể xử lý một khối lượng giao dịch lớn với mức giá ổn định. Nên đối với những “cá voi, cá mập” thì OTC là một lựa chọn tối ưu.
  • Những người giao dịch hoàn toàn có thể theo dõi quá trình mua bán diễn ra.

Nhược điểm

  • Phí giao dịch cao hơn so với giao dịch ở sàn tập trung. Mặc dù phí đang được giảm dần nhưng mặt bằng chung phí OTC vẫn đang cao.
  • KYC và xác minh kỹ. Tuy việc xác minh kỹ mang lại lợi ích nhưng đó cũng là một nhược điểm. Điều này sẽ khiến một số người mới tham gia xem đó là sự phức tạp mà không hiểu được lợi ích nó mang lại.

Lợi ích OTC mang lại

Với những ưu điểm của OTC, chúng ta hoàn toàn có thể thấy những lợi ích mà nó mang lại.

Giao dịch OTC cho chúng ta một thị trường có thể thanh khoản một khối lượng lớn tài sản. Với OTC, khi giao dịch khối lượng lớn trên các sàn giao dịch tập trung bạn sẽ khiến thị trường chịu tác động bất lợi tới bạn. Tài sản mà bạn giao dịch sẽ bị giảm giá hoặc tăng giá và bạn sẽ chịu thiệt hại. Bên cạnh đó bạn còn phải chịu một mức phí cũng như có khả năng sẽ bị ép giá.

Nhưng với OTC thì khác, khi giá đã được thỏa thuận thì giao dịch sẽ được tiến hành với mức giá đó, không thay đổi.

Có nên tham gia giao dịch OTC hay không?

Những lợi ích cũng như ưu điểm mà OTC mang lại thì mình nghĩ OTC là một lựa chọn mà bạn nên lưu tâm. Dần dần khi mà lượng BTC được giao dịch trong một lần sẽ ngày càng tăng cũng như tính phi tập trung của nó rất phù hợp với thị trường crypto thì OTC sẽ là 1 xu thế.

Bạn nên tìm hiểu và làm quen với thị trường OTC từ bây giờ bởi vì việc trang bị kiến thức cho mình trước khi tham gia vào một thị trường mới mẻ là rất cần thiết. Trong bài viết tới, mình sẽ giới thiệu cho các bạn một sàn OTC thế hệ mới, với cơ chế mới giúp giảm bớt những nhược điểm hiện tại của OTC truyền thống.

Góc Tiền Ảo

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts