Gần 130 triệu DOT đã được khóa trong các cuộc đấu giá parachain tính đến Q1 2022

0
350 views

Nền tảng phân tích tiền điện tử Messari đã xuất bản một báo cáo về hiệu suất Q1 của Polkadot (DOT), phác thảo hành động giá của giao thức layer-zero, việc sử dụng mạng, những phát triển mới nhất về staking và phân quyền cũng như tiềm năng trong tương lai.

Báo cáo cho biết Polkadot đã hoàn tất 13 cuộc đấu giá vị trí parachain, với tổng cộng 127,8 triệu DOT – trị giá 2,9 tỷ USD (vào cuối quý 1), chiếm khoảng 11% tổng nguồn cung – rút khỏi lưu thông. Ngoài ra, 28 cuộc đấu giá vị trí parachain khác được lên kế hoạch đến hết tháng 2 năm 2023, tổng cộng có 41 cuộc đấu giá.

Mặc dù các tài khoản hoạt động và tài khoản mới đã giảm trong cùng thời kỳ, nhưng sự phát triển của các parachain khẳng định sự phát triển ổn định của hệ sinh thái.

Số lượng tài khoản mới sụt giảm. Nguồn: Messari

Một ngày sau khi giao thức phê duyệt phiên đấu giá vị trí parachain đầu tiên vào ngày 11 tháng 11 năm ngoái, DOT đạt ATH ở mức 55,08 đô la. Tuy nhiên, kể từ đó, giá của tài sản đã chìm trong xu hướng giảm cùng với thị trường rộng lớn hơn.

Báo cáo cho rằng việc giảm các tài khoản đang hoạt động là do người dùng khóa DOT của họ để hỗ trợ (các) parachain mong muốn của họ trong một phiên đấu giá vị trí vì DOT bị khóa trong “crowdloan” không thể rút để sử dụng trong các ứng dụng khác.

Trong khi đó, số lượng địa chỉ nắm giữ DOT đã tăng đều đặn trong suốt năm 2021 và Q1 2022, cho thấy sự quan tâm không ngừng đối với hệ sinh thái mặc dù thị trường vẫn giảm.

Bằng cách áp dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (NPoS) được đề cử thiết kế để phân cấp bộ xác thực của mạng, Polkadot đã có 294 trong số 297 (99%) trình xác thực nhận được 1,8–2,6 triệu DOT.

Nó được coi là một hình thức phân phối trình xác thực lành mạnh theo tổng số tiền – một thành công của việc phân cấp quyền lực tổng thể do cơ chế khuyến khích những người được đề cử stake với những trình xác thực stake ít hơn để kiếm được phần thưởng cao hơn.

Số lượng các nhà phát triển đang làm việc cũng là một số liệu quan trọng đánh giá mức độ mạnh mẽ của một hệ sinh thái. 

Polkadot có cộng đồng nhà phát triển lớn thứ hai vào năm 2021, bắt đầu năm với tổng số 840 nhà phát triển và kết thúc năm với tổng số 1,400, lợi nhuận ròng của tổng số nhà phát triển là 560 (+ 67%). Để so sánh, Ethereum có nhiều nhà phát triển nhất với 3.920 và Cosmos có nhiều thứ ba với khoảng 950.

Hoạt động của nhà phát triển đến năm 2021 và Q1 2022 là nhất quán, với 14/15 tháng (93%) đăng ký hơn 10.000 sự kiện hoạt động của nhà phát triển. Có một ngoại lệ là vào tháng 10 năm 2021 khi các nhà phát triển chuyển trọng tâm sang hỗ trợ các parachain tiềm năng để đón đầu các cuộc đấu giá đầu tiên.

Quý 1 năm 2022 đã chứng kiến ​​hoạt động trung bình hàng tháng của nhà phát triển giảm 10% do các nhà phát triển ưu tiên kích hoạt các tính năng đã triển khai trước đó hơn là phát triển các tính năng mới. Nhìn chung, hoạt động của nhà phát triển Polkadot là một trong những hoạt động mạnh nhất trong lĩnh vực tiền điện tử.

Mạng Polkadot cũng phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng khi bước sang năm 2022. Báo cáo cho biết sự quan tâm đến hệ sinh thái đã giảm sau khi người dùng tràn vào để tham gia các cuộc đấu giá vị trí parachain hồi tháng 11 năm ngoái.

Nó gợi ý rằng giao thức “cần một tia lửa”, chẳng hạn như phát triển “nguyên thủy (primitive) mới sử dụng kiến ​​trúc chuỗi chéo và giao tiếp XCM” để thu hút lại người dùng. 

Ngoài ra, người dùng trên mạng thường phàn nàn về sự phức tạp của ví Polkadot JS. Kể từ khi kết thúc quý 1 năm 2022, nhiều dự án đang làm việc trên ví hệ sinh thái Polkadot bao gồm Talisman, SubWallet, Nova và Polka Wallet.

Cuối cùng, Polkadot bị thiếu hụt nhận ​​thức. Tính độc đáo của kiến ​​trúc dẫn đến những câu hỏi và so sánh chung với các hệ sinh thái nền kinh tế mở khác. Polkadot có thể được hưởng lợi từ các nỗ lực tiếp thị và giáo dục tăng cường để chống lại những quan niệm sai lầm phổ biến.

Xem thêm: Dự luật mới của Mỹ có thể cấp quyền cho SEC kiểm soát một số stablecoin

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Gem, IDO, cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại:
Channel News: https://t.me/goctienao
Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel