Fan tokens – nơi giúp các Clb tương tác trực tiếp với người hâm mộ

0
18 views

Fan tokens là mã thông báo tiện ích mà các câu lạc bộ thể thao phát hành và bán để tích hợp thêm sự ảnh hưởng của người hâm mộ vào câu lạc bộ. Các token này, chạy trên blockchain, tương tự như các chương trình khách hàng thân thiết truyền thống khác nhưng hiện bao gồm một thành phần tiền điện tử.

Bằng cách thu thập token, người hâm mộ có thể tận hưởng một loạt các đặc quyền dành cho hội viên như tiếp cận hàng hóa, vé giảm giá và độc quyền, tham gia các cuộc thi và tham gia vào trải nghiệm VIP.

Tìm hiểu thêm về: DogeZone (DGZ) là gì? Sự kết hợp giữa meme project và xu hướng betting soccer

Tại sao các đội bóng cần fan tokens?

Để mang đến cho người hâm mộ tiếng nói và khiến họ cảm thấy như mình là một phần của câu lạc bộ thể thao yêu thích. Nhờ fan tokens, những người ủng hộ có thể bỏ phiếu về các vấn đề của câu lạc bộ.

Nói cách khác, các câu lạc bộ thể thao đã tìm thấy cơ hội để tăng mức độ tiếp cận và tương tác với những người theo dõi, đồng thời tạo ra những trải nghiệm độc đáo cho người hâm mộ thông qua tiền điện tử.

Thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động, người hâm mộ giờ đây có thể thu thập token và bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng của đội (ví dụ: từ thiết kế bộ dụng cụ của đội cho đến loại nhạc mà người chơi sẽ nghe trong khi khởi động trước trận đấu hoặc ai là cầu thủ của tuần.)

Người hâm mộ nắm giữ càng nhiều token, quyền biểu quyết đối với các quyết định của câu lạc bộ càng cao. Người hâm mộ đó cũng sẽ nhận được xếp hạng có ảnh hưởng lớn hơn, di chuyển họ lên theo các mức phần thưởng khác nhau.

Các token này chủ yếu nhắm mục tiêu đến những người hâm mộ thể thao. Tuy nhiên, các trader có thể sử dụng các token này cho mục đích đầu cơ. Giả sử đội của bạn đã ký hợp đồng với một cầu thủ đẳng cấp thế giới, điều này có thể ảnh hưởng đến việc tăng giá của token. Ngược lại, nếu câu lạc bộ hoạt động kém, đó có thể là một lý do để bán token.

Ngoài ra, fan tokens vẫn mang tất cả các rủi ro của tiền điện tử truyền thống.

Trước khi mua, bạn nên nhớ rằng họ dễ bị tấn công, các hạn chế quy định hoặc sự biến động tổng thể của thị trường tiền điện tử.

Mua và sử dụng fan tokens ở đâu?

Các sàn giao dịch như Phemex hiện mang đến cơ hội giao dịch một số lượng lớn fan tokens, bao gồm các loại như F.C Porto ($PORTO), S.S Lazio ($LAZIO) hoặc Alpine F1 ($ALPINE).

Các câu lạc bộ bóng đá là ví dụ điển hìnnh nhất về việc sử dụng các token này để đo lường và kiếm tiền từ lòng yêu bóng đá của người hâm mộ.

Song, có khoảng 60 câu lạc bộ bóng đá lớn đã hợp tác với Socios, một nền tảng hoạt động bằng cách phân phối fan tokens miễn phí dưới dạng trò chơi săn tìm dựa trên GPS, tương tự như pokemon go.

Ứng dụng Socios cho phép người hâm mộ tương tác với các câu lạc bộ thể thao yêu thích của họ và những người ủng hộ khác, tham gia vào các quyết định do người hâm mộ dẫn dắt.

Đổi lại, nền tảng Socios chạy trên một mạng có tên Chiliz, token quản trị của nó là CHZ.

Mặc dù bất kỳ ai có kỹ năng phát triển phần mềm đều có thể xây dựng tiền điện tử từ đầu, nhưng Chiliz đã đi tiên phong trong không gian fan tokens bằng cách phát hành hầu hết các token chính thức đang tồn tại.

Thông qua ứng dụng Socios, cách duy nhất để có quyền truy cập vào fan tokens là swap (hoán đổi) lấy CHZ. Người dùng có thể tự do giao dịch CHZ và các fan token khác trên các sàn giao dịch như Phemex hay Binance.

Trong hai năm qua, nhiều câu lạc bộ thể thao đã quảng cáo mạnh mẽ fan tokens trên các hàng hóa chính thức và biểu ngữ sân vận động để kết nối khán của họ với thế giới tiền điện tử.

Maxi Gomez của Valencia C.F. mặc áo do $ VCF Fan Token tài trợ trong một trận đấu.

Để đề cập đến một số ví dụ về việc ảnh hưởng đến quyết định của câu lạc bộ thông qua fan tokens, câu lạc bộ bóng đá Sevilla F.C (SEVILLA) đang bỏ phiếu để quyết định tổ chức từ thiện nào sẽ hiển thị trên áo của họ vào mùa giải tới. Và trong giải đua F1, đội Aston Martin (AM) đã có một cuộc bỏ phiếu để quyết định thiết kế mũ bảo hiểm của Lance Stroll cho Austin Grand Prix.

Về bản chất, mục đích chính của fan tokens là tạo ra một sự kết nối mạnh mẽ giữa một tổ chức thể thao và những người hâm mộ, cho phép các câu lạc bộ có thể tạo ra lợi nhuận từ mối quan hệ này.

Hơn nữa, trường hợp sử dụng thích hợp cho những đồng token này có thể tác động đến nhu cầu, dẫn đến một tài sản dễ “bay hơi” và rủi ro để nắm giữ trong dài hạn.

Là một người hâm mộ thể thao, đặt cược tốt nhất của bạn là hãy coi fan tokens như một cách khác để theo dõi các đội thể thao yêu thích của bạn. Thắng hay thua, lên hoặc xuống thì họ sẽ luôn là đội bóng yêu thích của bạn và token của bạn.

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Gem, IDO, cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại:
Channel News: https://t.me/goctienao
Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel