spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, June 19, 2024
HomeResearchĐánh giá mô hình và giả định tăng trưởng của ENS trong...

Đánh giá mô hình và giả định tăng trưởng của ENS trong tương lai

Nội dung chính

  • Việc phát triển các lớp ứng dụng như DeSoc và Gaming đóng vai trò như những sợi dây phù hợp để thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của ENS.
  • Không gian tên người dùng (username) vẫn còn đang trong quá trình sơ khai. Các đối thủ cạnh tranh như Lens Unstoppable Domains là những mối đe dọa đối với ENS. Ngoài ra, các ứng dụng đột phá mới có thể phát triển các giao thức đặt tên riêng thay vì liên kết với cơ sở hạ tầng hiện có.
  • Với sự tăng trưởng vượt bậc của mình, hiện tại giá của mỗi ENS token giao động ở mức 15,23 USD.

Được thúc đẩy bởi sự quan tâm từ những người đam mê tên người dùng (username) với 3 ký tự, Ethereum Name Service (ENS) đã trải qua một chu kỳ phát triển trong quý 2 năm 2022. ENS 3 ký tự đã chuyển từ mức chưa đăng ký thành một sản phẩm có giá sàn trên 20 ETH.

Tổng quan nhanh về ENS

Theo mặc định, địa chỉ ví Ethereum là chuỗi thập lục phân dài 42 ký tự. Khi gửi tiền đến địa chỉ ví Ethereum của một ai đó sẽ có đầy những rắc rối có thể xảy ra.

Chính vì thế, Ethereum Name Service phát hành NFT domain cho phép mọi người tương tác với ví thông qua tên mà con người có thể đọc được thay vì địa chỉ thập lục phân. Ví dụ: tôi có thể gửi tiền đến sassal.eth thay vì nhập hoặc sao chép địa chỉ thập lục phân của Sassal. Việc đăng ký một tên miền được triển khai dưới dạng hợp đồng on-chain/off-chain giữa một bản ghi của tất cả các tên người dùng và địa chỉ được liên kết tới.

ENS tính hai khoản phí riêng biệt để hỗ trợ dịch vụ này: phí đăng ký và phí gia hạn. Tên miền ENS có thể được đăng ký theo thời gian do người dùng chọn(theo số năm).
Ethereum Name Service đã chạy mà không có token trong ba năm đầu tiên hoạt động. Vào tháng 11 năm 2021, nhóm đã thông báo chuyển đổi sang tổ chức tự trị phi tập trung, airdrop token ENS cho người dùng. Airdrop sẽ được trao cho chủ sở hữu người dùng ENS sớm. 

Chất xúc tác cho sự tăng trưởng

Phải có những lý do nhất định mới có thể đưa một ENS tăng trưởng nhanh chóng một cách vượt bậc như hiện tại. Chất xúc tác cơ bản nhất cho giao thức đó chính là nhu cầu trải nghiệm của người dùng. Nếu bạn biết ai đó trên chuỗi và muốn gửi tiền cho họ, việc gửi đến tên người dùng ENS sẽ thuận tiện hơn một tỷ lần so với gửi tiền bằng cách gõ và xác minh một chuỗi lục phân gồm 42 chữ cái một cách tỉ mỉ. ENS của bạn có thể được đặt bằng bút danh nên việc ghi nhớ cực kỳ dễ dàng bạn không cần phải lo lắng.
Cơ hội lớn thứ hai cho ENS là các ứng dụng tập trung vào người tiêu dùng. Số vốn trị giá hàng tỷ USD đã được huy động cho các cấp ứng dụng như Social và Gaming để thu hút người dùng tiền điện tử lần đầu. Những người lần đầu tham gia vào thị trường blockchain chắc hẳn sẽ không hề cảm thấy thú vị gì khi cứ phải đối mặt với những địa chỉ ví dài 42 ký tự . Coinbase đã thực hiện các bước theo hướng này bằng cách cung cấp tên miền phụ ENS (tên miền gắn với một tên miền mẹ cụ thể) miễn phí cho tất cả người dùng Coinbase.

Vượt rào để được chấp thuận

Không rõ liệu các hệ thống xã hội có xuất hiện on-chain hay không và như thế nào. Cũng không rõ những hệ thống này sẽ thực sự xuất hiện trên chuỗi nào. Mặc dù có tên, ENS sẽ không bị giới hạn về mặt kỹ thuật và sẽ tối ưu hóa cho Ethereum. Ethereum Name Service sẽ không có giá trị nhiều như vậy nếu thế giới chuyển sang sử dụng Solana cho các hệ thống xã hội on-chain. Do đó, các hệ thống xã hội thống trị xuất hiện trên các chuỗi khác sẽ không tốt cho việc áp dụng ENS.

Trong hệ sinh thái Ethereum, ENS không phải là không có sự cạnh tranh. Đặc biệt, Unstoppable Domains and Lens Protocol của Aave nổi bật như các đối thủ cạnh tranh với ENS trong không gian tên người dùng. Unstoppable Domains đặc biệt có vị trí tốt để phản ứng với sự phát triển trên các chuỗi không dựa trên Ethereum do tập trung vào hỗ trợ đa hướng ngay từ đầu.

Bên cạnh những sự cạnh tranh hiện có thì rất dễ nảy sinh ra những đối thủ mới. Hệ thống nhận dạng xã hội tốt nhất có thể xuất hiện từ một ngành ứng dụng cụ thể. Ví dụ: nếu một ứng dụng trò chơi có mạng xã hội riêng và được áp dụng hàng loạt, nó có thể tổng quát hóa tên người dùng của nó để tương thích với các ứng dụng bên ngoài trò chơi. 

Mô hình định giá

Token ENS chỉ có hơn 25% số lượng token đang lưu thông trong tổng cung, hầu hết tất cả các token này đều đến từ đợt airdrop. Và khoảng 75% số token còn lại sẽ được phân bổ dần trong bốn năm sau khi phát hành airdrop vào tháng 11. Phân tích trong bài viết này sẽ tập trung vào định giá pha loãng hoàn toàn của token giao thức.

Chúng tôi đánh giá ENS bằng cách sử dụng phân tích độ nhạy. Đây là một cách phân tích sử dụng một loạt các giả định quan trọng đến tích cực để đưa ra định giá kỳ vọng có trọng số xác suất cho ENS. Bạn có thể kiểm tra mô hình và điều chỉnh các con số như mong muốn tại đây.

Phương pháp

Để bắt đầu, chúng tôi dự đoán sự phát triển của các địa chỉ Ethereum tham gia vào ENS. Dự báo dựa trên cả tổng số địa chỉ được tài trợ trên Ethereum và tỷ lệ chấp nhận ENS trong các địa chỉ đó.

Số địa chỉ được tài trợ

Số lượng các địa chỉ được tài trợ đã tăng với tốc độ gần như tuyến tính là 30% mỗi năm. Trường hợp thận trọng chúng ta sử dụng 20%, trường hợp cơ sở 30% và trường hợp tích cực là 40%.

Tỷ lệ chấp nhận

Địa chỉ ENS chiếm 1.54% tổng số địa chỉ Ethereum tính đến thời điểm hiện tại, tăng gấp 6 lần so với năm ngoái, khi ENS chỉ có tỷ lệ chấp nhận là 0,25%. Sự tăng trưởng này đến sau chu kì tăng uptrend 2020-2021, hầu hết lợi nhuận của ENS sẽ đến vào năm 2022. Chúng ta có thể nhận định được sự tăng trưởng của ENS, giả định chỉ dao động trong khoảng tăng 1,5–3 lần tỷ lệ chấp nhận trong năm sau, chúng ta sẽ có được dự đoán về số lượng địa chỉ tham gia trong tương lai.

Tổng số đăng ký dự kiến

Hiện tại, có ~ 2,1 triệu tên ENS được đăng ký trên tất cả các tài khoản. Chia con số này cho 0,69 triệu địa chỉ tham gia cho chúng ta biết trung bình có khoảng 3,04 đăng ký ENS cho mỗi tài khoản tham gia. Các giả định của chúng ta dự báo tỷ lệ này sẽ giảm xuống khi nhiều người dùng bình thường hơn, loại không tích trữ tham gia vào hệ sinh thái ENS.

Sử dụng tỷ lệ dự kiến ​​này cho phép chúng ta dự báo tổng số tên ENS đã đăng ký bằng cách nhân tỷ lệ dự kiến ​​với số lượng địa chỉ tham gia dự kiến.

Dự kiến ​​doanh thu

Vì tên ENS có thể được đăng ký trong nhiều năm, nên chúng ta không thể dự báo chính xác bất kỳ doanh thu nào từ việc gia hạn. Dữ liệu cho thấy trung bình 80% doanh thu đến từ các lượt đăng ký, vì vậy chúng ta dự đoán doanh thu từ 12 tháng qua với 80% để tách biệt doanh thu với các lượt đăng ký.

Giá mong đợi

Chúng ta tính toán giá trên doanh thu trong 12 tháng qua để làm chuẩn cho các giả định về giá trên doanh số trong tương lai. Về mặt tiêu cực, khi giá xuống tiếp tục cùng với tốc độ tăng trưởng giảm có thể khiến tỷ lệ Price/Sales của ENS giảm trong năm tới. Về mặt tích cực, nếu ENS tiếp tục tăng trưởng theo cấp số nhân mà nó đã trải qua trong 12 tháng qua, bội số Price/Sales có thể mở rộng khi thị trường ủng hộ sự tăng trưởng của giao thức này.

Kết quả

Sau khi cân bằng, phân tích chúng ta có thể đưa ra mức giá dự kiến ​​là 15,23 USD cho mỗi ENS. Điều này không được coi là mục tiêu giá không ổn định – mức giá giao động rủi ro có thể giảm khoảng 35% kể từ đây. 

Mô hình này giúp vẽ ra một bức tranh về những gì ENS có thể có giá trị dưới các tầm nhìn khác nhau về tương lai trung hạn của nó.

Kết luận

Hệ sinh thái Ethereum đang khao khát một ứng dụng mạnh để tiếp cận hàng triệu người dùng tiền điện tử. Các ứng dụng xã hội có khả năng tận dụng ENS sẽ ra mắt thị trường trong năm nay, với sáng kiến ​​tên miền phụ miễn phí của Coinbase đang dẫn đầu. Bất kỳ thành công hàng loạt nào trong số này đều có thể thúc đẩy sự tăng trưởng liên tục theo cấp số nhân cho Ethereum Name Service. ENS được định giá tốt với các giả định tăng trưởng hợp lý vào thời điểm hiện tại và tăng trưởng theo cấp số nhân sẽ là một câu chuyện khác.

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts