Thursday, July 25, 2024
spot_imgspot_img
HomeKiến thứcNFTsHướng dẫn chi tiết cách mua và tạo tên miền Ethereum Name...

Hướng dẫn chi tiết cách mua và tạo tên miền Ethereum Name Service (ENS)

Ethereum Name Service (ENS) là gì

Ethereum Name Service (ENS) là dịch vụ tên miền trên mạng Ethereum. Hiểu đơn giản mỗi địa chỉ ví Ethereum sẽ là một dãy số dài, phức tạp và khó nhớ đối với đại đa số người dùng. Để mọi thứ trở nên dễ dàng hơn trong việc giao dịch chuyển tiền qua lại, giải pháp ENS ra đời. Lúc này, các địa chỉ ví phức tạp sẽ được thay thế bằng các tên miền có đuôi .ETH

Một ví dụ đơn giản để cho anh em hình dung:

Một địa chỉ ví trên mạng Ethereum sẽ bao gồm nhiều ký tự gồm cả số và chữ: 0xe9284637aD0B3ED5F448AFf722CB38405EaCF5bc

Thì hiện tại, anh em có thể gửi hoặc nhận tài sản với tên miền ENS ngắn gọn và được chọn lựa tên miền bởi chính anh em: goctienao.eth

Một số ưu điểm của khi sử dụng tên miền ENS

Về cơ bản thì cách hoạt động của ENS tương tự như DNS (Domain Name Service).  Khi tạo lập một website, DNS có thể được hiểu như một “người phiên dịch” và “truyền đạt thông tin”. DNS sẽ làm công việc dịch tên miền thành một địa chỉ IP gồm 4 nhóm số khác nhau.

Điểm khác biệt duy nhất là ENS được xây dựng trên mạng lưới blockchain của Ethereum. Chính nhờ sự khác biệt này, ENS có một số đặc điểm nổi bật sau đây ngoài tiện ích dễ nhớ.

  • Tính phi tập trung: Vì chúng dựa trên cơ sở hạ tầng phi tập trung nên các tên miền .ETH có khả năng chống kiểm duyệt. Điều này có nghĩa là không tổ chức nào có thể cấm hoặc kiểm soát các tên miền .ETH của anh em.
  • Tính đa dạng: Các tên miền dạng .ETH cũng có thể đại diện cho các token ERC-721 hoặc NFT. Điều này có nghĩa là anh em cũng có thể giao dịch các miền này trên các thị trường NFT chẳng hạn như OpenSea.
  • Tính cá nhân hoá: ENS giúp anh em tạo ra các NFT chuẩn ERC 721. Anh em có thể đặt tên miền bằng bất kỳ tên gì anh em mong muốn (tất nhiên trừ tên miền bị trùng). Điều này giúp việc ghi nhớ địa chỉ ví trở nên dễ dàng. 
  • Hạn chế sai sót: thay vì phải kiểm tra hơn 42 ký tự trong địa chỉ ví mỗi khi giao dich và điều này có thể dẫn đến các lỗi như gửi nhầm địa chỉ, gửi sai địa chỉ thì giờ đây anh em chỉ cần nhập đúng tên miền ENS và SNS của người nhận để thực hiện giao dịch.

Cách mua và tạo tên miền ENS

Tên miền ENS giúp bạn và người khác có thể dễ dàng gửi tài sản tiền điện tử vào ví của bạn. Mọi người có thể gửi tài sản đến địa chỉ ví ENS của bạn. Ví dụ: Gửi đến địa chỉ goctienao.eth

Đầu tiên anh em cần truy cập vào trang Web của dự án: https://app.ens.domains/

Sau khi truy cập vào Web thì bạn chọn tiếp mục Go to App

website-ens

Chọn tiếp mục Connect để kết nối địa chỉ ví mạng Ethereum của bạn. Ngoài ra, bạn cần phải sử dụng các loại ví như Metamask, Torus, Coinbase Wallet …

connect-vi-metamask

Sau khi đã Connect với địa chỉ ví mạng Ethereum của bạn. Tiếp theo, bạn cần search tên miền mà bạn mong muốn.

lua-chon-ten-mien

Ví dụ mình search tên “goctienao” và ấn search. Màn hình sẽ đưa bạn đến phần lựa chọn số năm mà bạn muốn mua cùng với số tiền phí mà bạn phải trả.

thanh-toan-phi-gas

Ở đây, mình mua tên miền với goctienao.eth với thời hạn 1 năm là 0.005 ETH.

Cộng thêm các chi phí gas thì tổng số tiền cần thanh toán là 0.0017 ETH (18,13 USD ở thời điểm mình viết bài).

Khi lựa chọn xong thì anh em cần ấn Request To Register để tiến hành thanh toán.

xac-nhan-giao-dich

Giao dịch được xác nhận, bạn sẽ có miền .eth mà mọi người có thể gửi tài sản tiền điện tử đến.

Bạn có thể check lại xem bạn đã sở hữu địa chỉ ví trên bằng cách:

  • Tìm kiếm nó trong các ví như Rainbow
  • Nhập nó vào Etherscan để xem nó có khớp với địa chỉ ví công khai của bạn không.

Khi lựa chọn các tên miền của mình, anh em cần chú ý đến việc tên miền của mình gồm bao nhiêu ký tự.

Hiện tại, chi phí đăng ký được đặt ở các mức giá sau:

  • 5+ ký tự .eth: 5 đô la mỗi năm.
  • 4 ký tự .eth: 160 đô la mỗi năm.
  • 3 ký tự .eth: 640 đô la mỗi năm.

Chi phí cho một năm là 5 đô la. Dành cho các tên có 5 ký tự trở lên. Phí được thanh toán bằng ETH. Giá ETH/USD được cung cấp bởi Chainlink.

Sau khi mua được tên miền chính rồi. Bạn được tạo nhiều tên miền phụ mà không tốn phí dịch vụ. Chỉ tốn phí gas thôi. 

Kết luận

Nếu Web 3.0 thật sự bùng nổ như cái cách mà Web 2.0 đã từng thì thành tố tên miền là một trong những thành phần không thể thiếu để cấu thành cuộc cách mạng mới.

Mặc dù trên thị trường vẫn có những tên miền khác như .near, .sol, .crypto, .bitcoin, .wallet… Nhưng .eth vẫn trỗi hơn cả và trở thành tên miền phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại.

Nếu bạn tin vào sự phát triển của hệ sinh thái Ethereum trong tương lai thì việc sở hữu một tên miền riêng cho cá nhân bạn góp phần hòa nhập nhanh hơn vào hệ sinh thái đó trong tương lai. 

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts