Colombia có kế hoạch tung ra tiền tệ kỹ thuật số để giảm trốn thuế

0
177 views

Nhiều quốc gia hiện đang tìm cách số hóa một phần nền kinh tế của họ để hiểu và kiểm soát tốt hơn dòng tiền trong nền kinh tế của họ. Chính phủ Colombia đang có kế hoạch tung ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình trong tương lai gần, theo tuyên bố của Luis Carlos Reyes, người đứng đầu DIAN, cơ quan thuế Colombia .

Reyes nói rằng đây sẽ là một trong những đề xuất của tổng thống mới nhậm chức Gustavo Petro nhằm hạn chế tình trạng trốn thuế, ước tính chiếm từ 6% đến 8% GDP của Colombia. Reyes lưu ý rằng mục đích của đồng tiền kỹ thuật số này sẽ là tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc của các giao dịch để các thương gia không thể trốn thuế bằng cách sử dụng tiền mặt làm phương thức thanh toán. Về hiệu quả của biện pháp, Reyes ước tính:

Điều này tương đương với sáu hoặc tám cải cách thuế đã được thực hiện trong nước, với mức tối đa là 1% hoặc 1,5% GDP.

Tuy nhiên, Reyes đã không tiết lộ bất kỳ đặc điểm nào của tiền kỹ thuật số hoặc cách thức hoạt động của nó cùng với các hệ thống thanh toán truyền thống trong nước.

Sự ra đời của tiền kỹ thuật số cũng sẽ đi kèm với các biện pháp khác hiện đang được nghiên cứu. Một trong những biện pháp này là hạn chế thanh toán bằng tiền mặt với số lượng nhất định. Reyes xác nhận số tiền này sẽ là 10 triệu peso Colombia, tương đương khoảng 2.400 đô la.

Tuy nhiên, những thay đổi này có thể làm gián đoạn các kênh thanh toán của người Colombia. Trong khi việc sử dụng tiền mặt để thanh toán đã giảm trong đại dịch Covid-19, tiền mặt hiện là một trong những phương thức thanh toán chính ở Colombia. Số liệu thống kê từ Ngân hàng Trung ương Colombia cho thấy lượng tiền lưu hành đã tăng lên mức cao nhất trong 17 tháng.

Theo dữ liệu từ Cơ quan giám sát tài chính, người Colombia vẫn thích tiền mặt làm phương thức thanh toán chính khi thanh toán cho phương tiện đi lại (94%), cửa hàng tạp hóa (80%), điện thoại di động (78%) và tiền thuê nhà (77%).

Đọc thêm:

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Gem, IDO, cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại:
Channel News: https://t.me/goctienao
Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel