Monday, July 15, 2024
spot_imgspot_img
HomeKiến thứcBitcoin Halving là gì? Trông chờ gì vào sự kiện Halving lần...

Bitcoin Halving là gì? Trông chờ gì vào sự kiện Halving lần này?

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin ra đời vào năm 2009 với mục đích loại bỏ bước trung gian khỏi các giao dịch tài chính.

Để mạng Bitcoin hoạt động và xác nhận giao dịch thì nhất thiết cần phải có các thợ mỏ (miner). Các miner sẽ sử dụng thiết bị để giải mã các thuật toán Bitcoin và họ được thưởng phần thưởng là BTC mới được tạo ra khi xử lý được các khối mới của blockchain Bitcoin.

Và sự kiện Bitcoin Halving là sự kiện liên quan tới thuật toán đào Bitcoin.

Halving, một từ tiếng Anh có nghĩa là chia đôi. Cứ sau 4 năm ( tức là cứ mỗi 210,000 Khối sinh ra), phần thưởng cho những người đào coin (Miner) bị giảm đi 1 nửa.

Mục đích của Bitcoin Halving là gì?

Như đã nói, Bitcoin mới chỉ được tạo ra bằng cách đào vì vậy việc Bitcoin Halving diễn ra thì nguồn cung Bitcoin sẽ giảm đi 1 nửa.

Mục đích của việc này là để làm giảm lạm phát cho Bitcoin.

Việc giảm 1 nửa phần thưởng đi, tức “cung” sẽ giảm qua đó nhiều người tin rằng giá Bitcoin sẽ tăng mạnh sau mỗi lần Halving.

Bitcoin Halving diễn ra bao nhiêu lần?

Sẽ chỉ có tất cả 32 sự kiện bitcoin halving, sau đó sẽ không còn sự kiện halving nào nữa cũng như sẽ không có Bitcoin nào được tạo ra nữa vì số lượng Bitcoin đã đạt đến lượng cung tối đa.

Tính tới thời điểm hiện tại, Bitcoin đã trải qua 2 lần Halving, sắp tới là lần thứ 3 được xác định diễn ra vào ngày 14/05/2020.

Lịch trình các đợt Bitcoin Halving diễn ra
Sự kiện Halving Ngày ước tính Khối diễn ra Halving Phần thưởng Khối (BTC)
0 Không có sẵn 0 50
1 28/11/2012 210.000 25
2 09/07/2016 420.000 12,5
3 2020 630.000 6,25
4 2024 840.000 3,125
5 2028 1.050.000 1,5625
  • Lần Bitcoin Halving đầu tiên: diễn ra vào ngày 28/11/2012. Kết quả của đợt halving này là giảm phần thưởng khối từ 50 BTC xuống còn 25 BTC.
  • Bitcoin Halving lần thứ 2: diễn ra vào ngày 9/7/2016. Sau khi đợt halving này diễn ra số BTC được tạo mới sau mỗi 10 phút giảm xuống còn 12,5 BTC.
  • Bitcoin Halving lần thứ 3: dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14/05/2020 tại khối thứ 630.000. Khi đợt halving này hoàn tất phần thưởng khối sẽ chỉ còn 6,25 BTC.

Như vậy cứ trung bình 4 năm Bitcoin Halving sẽ diễn ra 1 lần và kèm theo đó phần thưởng khối cũng giảm 1 nửa.

Vì tổng cung BTC là 21 triệu nên ước tính tới năm 2140 các miner sẽ không thể nào đào BTC được nữa.

Vậy Bitcoin Halving có tác động tới giá BTC hay không? Nếu có thì tác động của Bitcoin Halving là gì? Giá sẽ tăng hay giảm? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tác động của Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving là sự kiện tác động trực tiếp tới việc tạo BTC, khai thác BTC mới vì vậy nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới miner (người đào Bitcoin).

Bên cạnh đó, nó còn tác động tới thị trường. Để dự đoán những tác động này chúng ta cần theo dõi các đợt halving trước ảnh hưởng như thế nào tới giá BTC. Nào chúng ta cùng bắt đầu.

Bitcoin Halving tác động như thế nào tới người đào BTC

Phần thưởng khối giảm 1 nửa tức là nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các thợ mỏ đào Bitcoin. BTC mà họ nhận được sẽ chỉ bằng 1 nửa trước khi halving diễn ra.

Thông thường các miners sẽ khó để hold Bitcoin trong dài hạn vì họ phải bán số BTC đào được để chi trả chi phí khai thác (tiền điện, bảo trì thiết bị, thuê nhân công,…). Nếu như giá BTC tăng không đủ bù đắp thiệt hại sau khi halving thì chắc chắn họ sẽ lỗ.

Lỗ tới 1 ngưỡng nhất định miners sẽ phải từ bỏ việc đào coin. Số lượng miners từ bỏ việc khai thác càng nhiều thì giao dịch BTC sẽ diễn ra chậm hơn, phí mắc hơn. Bù lại, miners nào còn trụ lại được sẽ nhận được phần thưởng nhiều hơn do số BTC tạo mới sẽ được chia đều cho số ít thợ mở.

Qua đó, chúng ta thấy rằng các thợ mỏ quy mô nhỏ và nguồn vốn ít sẽ khó trụ lại sau halving. Điều này sẽ tác động lớn tới cách các thợ mỏ tổ chức cũng như vận hành hoạt động khai thác của mình.

Lịch sử giá sau mỗi đợt Bitcoin halving từng diễn ra

Tại thời điểm của sự kiện halving đầu tiên, giá 1 Bitcoin là $12.31, và tại thời điểm sự kiện halving thứ 2, giá 1 Bitcoin đã là $650.63.

gia-sau-khi-bitcoin-halving-lan-1
Bitcoin Halving là gì: 1 năm sau khi Bitcoin Halving lần 1 – Giá BTC lập đỉnh

Sau khi Bitcoin Halving lần đầu tiên diễn ra được 1 năm, ngày 30/11/2013, BTC được giao dịch với mức giá 1127 USD. Tăng gấp 5 lần chỉ trong vòng 1 tháng.

Tuy nhiên mức giá ấn tượng ấy không giữ được lâu. Bitcoin liên tục giảm giá và chạm đáy ở mức giá 172 USD vào tháng 1/2015, trước thời điểm Bitcoin halving lần 2 diễn ra hơn 1 năm.

Không khác đợt halving lần 1 là bao, trước khi bitcoin halving lần 2 diễn ra, giá Bitcoin tăng và lập đỉnh vào tháng 6/2016 với mức giá 765 USD cho 1 BTC.

Sau Bitcoin halving lần 2 diễn ra được 1 thời gian, giá BTC liên tục lập những đỉnh mới. Đỉnh điểm sau đó hơn 1 năm, vào tháng 12/2017 BTC lập đỉnh ở mức giá 20.000 USD. Hiện tại mức giá 20.000 USD vẫn là mức giá cao nhất mọi thời đại.

Chúng ta thấy gì sau những đợt Bitcoin halving trước?

Từ những dữ liệu lịch sử chúng ta có thể thấy được 1 điều được lặp lại trong cả 2 lần halving: giá sẽ bắt đầu tăng trước khi halving diễn ra và sau halving giá sẽ giảm.

Có thể hiểu, trước khi Bitcoin halving diễn ra thị trường sẽ kỳ vọng vào BTC vì lượng “cung” sẽ giảm đi 1 nửa và tâm lý của mọi người lên. Lúc này thị trường rất dễ “FOMO” khi giá BTC có sóng tăng nhẹ.

Nhưng sau khi halving, thị trường sẽ ổn định trở lại, giá Bitcoin sẽ sụt giảm và phản ánh đúng cung-cầu của thị trường hơn. Đợt sụt giảm này có thể kéo dài từ 1-2 năm.

Thực sự, những dự đoán cũng như kinh nghiệm được đúc rút từ dữ liệu lịch sử có thể sẽ không phản ánh hoàn toàn diễn biến giá trong thời gian sắp tới. Vì vậy, để phán đoán chính xác hơn còn phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của thị trường cũng như diễn biến tâm lý của các nhà giao dịch.

Dự đoán giá BTC trước và sau Bitcoin halving 2020

Những dự đoán dưới đây chỉ ý kiến của cá nhân mình.

Dự kiến Bitcoin halving lần thứ 3 sẽ diễn ra vào ngày 14/05/2020 tại khối thứ 630.000, trước thời điểm này mình suy đoán cũng tương tự như những lần halving trước, giá Bitcoin sẽ tăng.

Tăng bao nhiêu thì vẫn có những ý kiến trái chiều. Nhưng cột mốc mà nhiều chuyên gia dự đoán xoay quanh mức 10.000-12.000 USD. Mình tin mức giá này Bitcoin hoàn toàn có thể đạt được.

Thực sự thị trường tiền điện tử rất dễ “FOMO”, đợt halving lần này là cơ hội không thể tốt hơn để “phe bò” cho thấy sức mạnh của mình.

Bạn có thể vào đây để xem lực mua và lực bán, thông qua đó nhận biết được thời điểm thị trường bắt đầu FOMO: giá Bitcoin hiện tại và lực mua-lực bán.

Còn sau khi halving, giá Bitcoin sẽ giảm. Kể từ khi Bitcoin đạt mức giá đỉnh năm 2017, thị trường đã trải qua một giai đoạn downtrend kéo dài cho tới nay. Chính vì vậy đợt giảm giá sau Bitcoin halving lần 3 này cũng có thể sẽ nằm trong khoảng thời gian tương đối dài.

Nếu các bạn đầu tư, cần căn chỉnh thời gian chốt lời và thoát vốn đúng lúc tránh trở thành “hodler” bất đắc dĩ.

Góc Tiền Ảo sẽ thường xuyên có những bài phân tích giá Bitcoin và dự đoán xu hướng, bạn đọc có thể truy cập và tham khảo. Ngoài ra, các bạn có thể tham gia nhóm chat Telegram chuyên thảo luận và phân tích thị trường tại đây: https://t.me/tradecryptovietnam.

Kết luận

Bitcoin halving lần 3 được đánh giá là sự kiện đáng chú ý nhất của thị trường tiền điện tử trong năm 2020. Đợt halving này có lẽ là cơ hội tốt nhất để các bạn tham gia đầu tư.

Với nhiều chuyên gia, họ nhận định Bitcoin halving sẽ thúc đẩy thị trường thoát khỏi giai đoạn downtrend đang kéo dài hiện tại. Vì vậy mình mong rằng với bài viết: “Bitcoin Halving là gì? Trông chờ gì vào sự kiện Halving lần này?” sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích, qua đó giúp bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Chúc các bạn nắm bắt được cơ hội và thành công!


 

Góc Tiền Ảo

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular