Binance nhận được giấy phép đầy đủ tại Dubai nhờ CZ từ chức

0
12 views

Theo Bloomberg, Binance Holdings Ltd. đã nhận được giấy phép VASP để có quyền cung cấp đầy đủ các dịch vụ liên quan tiền mã hóa mà họ mong đợi từ lâu ở Dubai.

Theo sổ đăng ký của Cơ quan Quản lý Tài sản Ảo của Dubai (VARA), Binance FZE, chi nhánh địa phương tại Dubai, đã sở hữu giấy phép MVP để có quyền vận hành tạm thời các dịch vụ môi giới và sàn giao dịch kể từ giữa năm 2023. Giấy phép MVP Vận hành tạm thời cho phép Binance phục vụ các nhà đầu tư tổ chức, trong khi giấy phép VASP mở cửa cho cả nhà giao dịch tiền mã hóa cá nhân. Giấy phép MVP là điều kiện cần để các sàn giao dịch có thể nhận được VASP trong tương lai.

Tuy nhiên, để có được giấy phép VASP, VARA yêu cầu ông Changpeng Zhao (CZ) phải từ bỏ quyền kiểm soát biểu quyết tại Binance FZE. Sở dĩ có yêu cầu này là bởi vị tỷ phú CZ vẫn là chủ sở hữu có lợi ích tối cao của công ty mẹ Binance Holdings Ltd. có trụ sở tại Abu Dhabi.

Các nhà quản lý tại Dubai muốn đảm bảo đất nước của họ không làm sai khỏi thỏa thuận mà Binance đạt được với chính quyền Hoa Kỳ hồi tháng 11/2023, trong đó bao gồm CZ buộc phải rời khỏi chức vụ Giám đốc Điều hành của sàn giao dịch.

Giấy phép VASP là một chiến thắng rất cần thiết cho Binance, công ty đã phải hứng chịu một loạt các đòn pháp lý trong hai năm qua, đỉnh điểm là việc chấp nhận thỏa thuận khép lại cuộc điều tra kéo dài từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) với mức phạt 4,3 tỷ USD cùng điều kiện “phế truất” CEO hiện tại là ông Changpeng Zhao, và dự kiến sẽ bị tuyên án cuối tháng 4 sau khi nhận tội tắc trách trong công tác phòng chống rửa tiền tại sàn giao dịch, đối mặt với mức án lên đến 18 tháng tù giam.

Trong thời gian Binance chờ đợi giấy phép đầy đủ suốt 1 năm qua, các đối thủ cạnh tranh khác như OKX và Crypto.com đã vượt qua họ để giành quyền sở hữu VASP trước đó, cho phép họ cung cấp dịch vụ tiền mã hóa sớm cho nhóm khách hàng rộng lớn tại Dubai. 

Sau khi CZ “rời đi”, tân CEO Binance Richard Teng đã cam kết cải thiện việc tuân thủ với các cơ quan quản lý trên toàn thế giới, và sẵn sàng giữ “nền móng vững chắc” của sàn giao dịch cho tương lai “50 năm tới”. Một số sự thay đổi nổi bật kể từ khi ông Richard Teng lên nắm quyền Binance bao gồm thay đổi tiêu chuẩn niêm yết token mới, tách biệt quỹ đầu tư Binance Labs ra khỏi sàn giao dịch, và lần đầu tiên thành lập Hội đồng quản trị sau 7 năm.

Teng cho biết công ty, không có trụ sở chính thức, đang thảo luận với một số khu vực pháp lý có thể hoạt động như một trụ sở toàn cầu, nhưng không cung cấp chi tiết.

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Spot, FastFood, Meme cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại: