spot_img
24.7 C
New York
Sunday, June 16, 2024
HomeResearchzkBNB là gì? Layer 2 tăng khả năng mở rộng trên BNB...

zkBNB là gì? Layer 2 tăng khả năng mở rộng trên BNB Chain

BNB Chain cho ra mắt giải pháp mở rộng lớp 2 mang tên zkBNB, giải pháp này mang đến những thay đổi đáng kể trong việc xây dựng các ứng dụng trên BNB Smart Chain với quy mô lớn, khả năng bảo mật cao và tốc độ giao dịch được đảm bảo, tính hoàn thiện nhanh hơn và giảm đáng kể phí giao dịch.

Zero-knowledge proof là một trong những giải pháp dài hạn khả thi cho khả năng mở rộng blockchain phi tập trung, như người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã nhấn mạnh trong bài viết ‘Endgame’ của mình. Đây là một công nghệ mở rộng quy mô và quyền riêng tư mới nổi sử dụng các bằng chứng toán học để cho phép xác minh thông tin cụ thể mà không cần tiết lộ chi tiết.

Theo thông báo mới nhất từ đội ngũ phát triển, testnet zkBNB đã được triển khai vào ngày 02/09, cho phép các nhà phát triển bắt đầu tương tác với sản phẩm và xây dựng các ứng dụng trên nền tảng. 

zkBNB giải quyết vấn đề gì?

Mục tiêu của zkBNB là duy trì bảo mật từ lớp cơ sở của nó, đồng thời sử dụng ZK SNARK nhằm tăng TPS và tính cuối cùng (finality), giảm chi phí giao dịch và tạo ra “khả năng mở rộng”.

Việc nâng cấp lên mainnet sẽ được lên kế hoạch vào cuối năm 2022, cho phép BNB Chain hỗ trợ lên đến 100 triệu địa chỉ ví khác nhau và xử lý từ  5.000 – 10.000 mỗi giây.

Zero-knowledge proofs không phải là một công nghệ mới. Trên thực tế, zero-knowledge proofs đã tồn tại hơn 30 năm, kể từ năm 1985.

Tuy nhiên, việc triển khai các bằng chứng ZK trong tiền điện tử là tương đối mới. ZK SNARK lần đầu tiên được triển khai bởi Zcash, một fork của bitcoin, và gần đây đã đạt được sức hút do việc sử dụng các đường cong eliptic cho các bằng chứng có đảm bảo an ninh cao và có khả năng mở rộng lâu dài.

Một trong những vấn đề mà BNB gặp phải là sự chậm trễ kéo dài đối với việc xử lý và hoàn thiện các giao dịch. Giao thức tuyên bố rằng zkBNB sẽ giảm đáng kể hàng đợi giao dịch, giúp cho các ứng dụng hoạt động tốt hơn và trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các nhà phát triển sẽ tận dụng zkBNB

zkBNB hỗ trợ các hoạt động giao dịch token đơn giản và hiệu quả, các nhà phát triển có thể chuyển BNB và các token BEP20 / BEP721 / BEP1155 giữa BSC và zkBNB một cách hiệu quả, sẽ chỉ mất vài giây để thực hiện, đảm bảo trải nghiệm liền mạch không bị xáo trộn.

Ngoài ra, zkBNB cung cấp một tập hợp các API REST mạnh mẽ. Điều này đảm bảo rằng các nhà phát triển xây dựng các dự án trên bockchain một cách nhanh chóng và liền mạch.

Một yếu tố khác khiến zkBNB trở nên khác biệt là giải pháp cũng hướng tới việc nâng cao trải nghiệm người dùng, đó là dịch vụ đặt tên được tích hợp sẵn trên nền tảng. Điều này cho phép người dùng có thể cung cấp tên rõ ràng và dễ nhớ trong các giao dịch của họ, giúp các nhà đầu tư tương tác mật thiết hơn với nhau.

Sự phát triển của zkBNB theo sau sự ra mắt của BNB Application Sidechain (BAS) vào tháng 3 năm 2022, một khuôn khổ để tạo các sidechain trong hệ sinh thái BNB Chain, phù hợp với lộ trình năm 2022 của BNB Chain .

Qua đó, có thể thấy rằng thông qua zkBNB, BNB Chain đang đặt tham vọng rất lớn cho quyết tâm đẩy mạnh khả năng mở rộng blockchain với zkBNB hoạt động song song cùng BAS nhằm thu hút nhiều dự án hơn nữa đến xây dựng trên nền tảng. Từ đó giúp BNB Chain củng cố vị thế của mình trong “cuộc đua” khắc nghiệt với các đối thủ khác, đặc biệt là Ethereum.

Đây là tính năng mới nhất trong một loạt các cải tiến sẽ cho thấy BNB đang nỗ lực hướng tới việc đưa hàng tỷ người dùng tiếp theo vào Web3. Với việc phát hành zkBNB Testnet hiện đang hoạt động, cũng đang chính thức nhắm mục tiêu ra mắt Mainnet vào cuối năm nay.

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts