spot_img
24.7 C
New York
Thursday, February 22, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeTin tứcYFI Yearn.Finance là gì ? Tại sao nó lại tăng 350 lần...

YFI Yearn.Finance là gì ? Tại sao nó lại tăng 350 lần chỉ trong 7 ngày

yEarn đang trở thành một hiện tượng trong làng DeFi và trong cả hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn. Điều gì đã giúp yEarn đạt được một thành công mà bất kỳ dự án DeFi nào mơ cũng không dám mơ tới.

  • yEarn về mặt kỹ thuật ra đời vào tháng 1 năm 2020 với tên gọi iEarn, cho đến khi đổi thương hiệu và ra mắt các tính năng mới vào tháng 6/2020.
  • Nền tảng phức tạp phần lớn được tự động hóa cho việc tối ưu hóa lợi nhuận và được kiểm soát bởi những người nắm giữ mã thông báo quản trị gốc của nó, YFI.
  • Andre Cronje đã phát triển một lượng người theo dõi rất lớn nhờ sức mạnh phần mềm, tốc độ và sự sáng tạo của anh ấy trong lĩnh vực DeFi.

yEarn Finance đã nhanh chóng trở thành một trong những giao thức DeFi (DeFi protocol) phổ biến nhất vào năm 2020. Nó tập hợp nhiều công cụ, nền tảng, chiến lược và các token khác nhau từ khắp hệ sinh thái. Bằng cách này, yEarn giống như một sự kết hợp của toàn bộ thị trường ngách, mang lại hiệu quả cũng như sự đổi mới một cách thuần túy. Nó là một tập hợp của những sự tổng hợp.

Dự án trở nên phổ biến không chỉ một phần nhờ vào tiện ích mới nổi này, mà còn do sự tăng giá siêu tốc của token quản trị gốc của nó, YFI.

Bài viết này sẽ cho các bạn biết chi tiết về yEarn là gì, cách thức hoạt động, token YFI, cách nó cung cấp các cải tiến cho DeFi và giới thiệu với các bạn về người sáng lập của dự án, Andre Cronje. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ biết được những kiến thức cần thiết về nhiều dự án khác, một số dự án đã được giới thiệu trước đây.

yEarn.Finance là gì ?

Nói dễ hiểu nhất thì Yearn.Finance là một bộ công cụ hỗ trợ người dùng gửi Coins/Tokens có được lãi suất (lợi nhuận) tốt nhất mà không cần phải làm gì phức tạp. Tất cả đã được tự động hóa cho người dùng. Bằng cách đem coins/tokens của người dùng đi gửi tiết kiệm hay cho vay tại các hệ thống Savings/Loan/Exchange khác một cách tự động. Nó tìm kiếm nơi nào tốt nhất, lợi nhuận cao nhất và gửi vào đó tự động.

Những dấu hiệu đầu tiên của yEarn Finance xuất hiện vào tháng 2 năm 2020 dưới dạng một dự án khác có tên iEarn Finance. Sự khác biệt duy nhất giữa hai là tên. yEarn là iEarn được đổi thương hiệu bởi cùng một nhà phát triển, Andre Cronje và bao gồm các tính năng bổ sung.

iEarn có lẽ là nỗ lực đầu tiên trong việc kết hợp các dữ liệu để tối ưu hóa lợi nhuận. Thay vì chuyển đổi giữa các trang DeFi khác nhau, iEarn tự động phân bổ tiền của người dùng cho nền tảng với lợi nhuận cao nhất. Nó làm cho danh mục tiền điện tử này dễ tiếp cận hơn nhiều đối với người dùng mới bắt đầu nhưng cũng hấp dẫn với người có kinh nghiệm do tính tiện lợi của nó.

Theo nhiều cách, đây là thế hệ đầu tiên mà ngày nay chúng ta hiểu là “tối ưu hóa lợi nhuận cao nhất”. Nó bắt đầu với lãi suất hấp dẫn cho các tài sản kỹ thuật số khác nhau, điều này tạo ra nhu cầu về các nền tảng tổng hợp khác nhau như iEarn ban đầu.

Như Andre đã tự viết, “đây là thời điểm mọi việc đơn giản hơn.”

Ví dụ cụ thể cho mọi người dễ hiểu:

Như đã đề cập ở trên, việc ký gửi tài sản kỹ thuật số của bạn trên một nền tảng mang lại lợi nhuận như Aave, dYdX, Compound hoặc nơi khác chỉ là bước khởi đầu.

Tìm hiểu chi tiết Compound (COMP) là gì? Những điều cần biết về COMP token mới nhất 2020

Một cách giúp bạn kiếm tiền nhanh chóng hơn đó là thông qua việc tham gia với tư cách là nhà cung cấp tính thanh khoản (liquidity provider).

Uniswap, Curve FinanceBalancer là ba nền tảng phổ biến cho phép người dùng thực hiện chính xác điều này. Cả 3 về cơ bản đều là các sàn giao dịch phi tập trung (DEXes) cho phép người dùng kiếm phí giao dịch để tạo các nhóm tài sản khác nhau. Giống như phí giao dịch của Binance, nhưng hệ thống phi tập trung thì những người cung cấp tính thanh khoản lớn nhất sẽ kiếm được hầu hết lợi nhuận từ phí giao dịch này.

Tìm hiểu thêm Uniswap là gì? Tìm hiểu chi tiết về sàn giao dịch phi tập trung Uniswap

Synthetix, một nền tảng DeFi cung cấp cho người dùng các phiên bản tổng hợp của tiền điện tử phổ biến và tài sản truyền thống, đã đi tiên phong theo một cách khác. Nó cũng phức tạp hơn một chút so với những nền tảng phía trên.

Người dùng nhận được tokens mỗi khi họ cung cấp thanh khoản cho một nhóm (pool) trên Uniswap hoặc Balancer đại diện cho cổ phần của họ trong pool đó. Đó là bằng chứng cho thấy một phần quỹ trong nhóm thực sự là của họ. Để các bạn dễ hiểu hơn, mình sẽ tập trung vào thiết kế token LP của Uniswap, vì nó dễ hiểu hơn.

Có một số trường hợp sử dụng đối với token LP ngoài việc xác định quyền sở hữu nhóm. Synthetix đã tận dụng cơ hội này để tạo ra một động lực duy nhất có lợi cho nền tảng của mình, cụ thể là phiên bản tổng hợp của Ether (sETH). Nếu người dùng đã giúp thêm vào tính thanh khoản cho nhóm sETH / ETH trên Uniswap, sau đó lấy token LP đại diện cho đóng góp này và đem đi Staking trên Synthetix Mintr, họ có thể ngay lập tức kiếm được một lượng token SNX – token của Synthetix.

Việc Staking này cho phép người dùng kiếm cả phí giao dịch thông qua Uniswap để cung cấp tính thanh khoản nhưng cũng cung cấp cho người dùng thêm một cách để kiếm thêm SNX. Thiết kế này là một bước đột phá và cũng rất hấp dẫn. Ai không thích tiền miễn phí?

Chỉ đến khi Compound tung ra token của họ, việc kiếm lợi nhuận từ Synthetix mới thực sự rõ ràng. Giống như các nhóm được khuyến khích, những người dùng đã cung cấp và cho vay tài sản bằng giao thức Compound sẽ nhận được một lượng token COMP tương ứng với lãi suất cho tài sản cơ bản. Nếu bạn tăng thêm thanh khoản, bạn kiếm được nhiều COMP hơn.

Token COMP cũng mang các thuộc tính quản trị, cho phép người dùng bỏ phiếu về các thay đổi giao thức. Mặc dù điều này có ý nghĩa quan trọng đối với tình trạng chung của dự án, sự thu hút của người dùng chủ yếu được thúc đẩy bởi sự tăng giá gần như thẳng đứng của token COMP.

Giá của Token COMP với mức cao nhất đạt 372$

Có nhiều cách kiếm tiền đa dạng trên DeFi lvà luôn thay đổi mỗi ngày. Nó phức tạp và đòi hỏi kiến thức cơ bản nhiều về tài chính và kinh tế.

Sẽ là quá lâu nếu bạn mua coins và chờ đợi việc tăng giá để kiếm lợi nhuận so với việc

Ví dụ về cách mà phân khúc này đang phát triển, hãy xem xét một sự hợp tác khác giữa Synthetix, Ren và Curve, những công ty đã tìm cách đưa Bitcoin vào DeFi.

Khi người dùng thêm RenBTC, sBTC hoặc wBTC vào pool Curve được chỉ định, sau đó lấy token LP từ nhóm này và đem chúng đi Staking trên Synthetix Mintr. Họ đủ điều kiện để kiếm token SNX, REN, CRV và BAL dựa trên phí gia dịch của sàn từ pool Curve.

Thoạt đầu mặc dù khó hiểu, nhưng khi hiểu được cách kiếm lợi nhuận từ việc này sẽ giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận của mình. Với sự hiểu biết này, người dùng sẽ đánh giá cao đề xuất giá trị của yEarn.

Giống như các dự án trước đó, yEarn giúp người dùng kết hợp nhiều chiến lược khác nhau vào một nền tảng duy nhất, dễ sử dụng. Người dùng có thể tạo ra nhiều token DeFi hàng đầu khác nhau, kiếm được phí giao dịch khi cung cấp cho các pools, tận hưởng lãi suất cao nhất khi gửi tiền và đóng góp vào sự phát triển hơn nữa của giao thức.

Sử dụng yEarn.Finance và token YFI

Giao diện trang chủ của yEarn.Finance

Việc sử dụng yEarn khác so với việc sử dụng nhiều nền tảng DeFi khác. Giao diện người dùng tương đối đơn giản, cung cấp cho người dùng bốn nút: Earn, Zap, APR và Vaults.

Nút Earn: sau khi kết nối ví tiền điện tử của mình, bạn có thể thấy tỷ giá cho DAI, USDC, USDT, TUSD, SUSD và WBTC trong Curve pool. Có hai Curve pool có sẵn: y.curve.fibusd.curve.fi.

Người dùng kiếm được cái gọi là “y-tokens” để đổi lấy việc gửi tài sản của họ. Ví dụ: DAI được ký gửi sẽ trở thành yDAI, nhờ một nhóm được tạo trong Curve . Các y-token này cũng tích lũy thêm phí giao dịch.

Có ba cách chính để kiếm được mã thông báo quản trị gốc (native governance token) của yEarn, YFI. Người dùng có thể truy cập Curve, tiến hành Staking y-tokens của họ và kiếm YFI hoặc họ có thể tận dụng một trong hai Balancer pools và cung cấp thanh khoản để đổi lấy token LP, được gọi là BPT trên Balancer. Từ đó, chủ sở hữu BPT sẽ cần phải đặt các token này trên nền tảng quản trị của yEarn để kiếm YFI.

Cơ chế phân phối này nhanh chóng cất cánh, mang lại lợi nhuận cho người dùng trên 1.000% APY vào thời kỳ đỉnh cao. Và giống như mã thông báo COMP, mã thông báo YFI đạt mức cao nhất mọi thời đại là $ 4,915 chỉ 11 ngày sau khi ra mắt.

Hình thức DeFi này không hoàn toàn mới. chúng ta đã thấy các nền tảng kiếm được lợi nhuận, tài sản cổ phần và token quản trị. Và mặc dù yEarn cung cấp từng thao tác này trên trang web, nó cũng sẽ thêm các tính năng mới thông qua lần cập nhật v2.

Các tính năng bổ sung này bao gồm yVaults, Controllers và Strategies.

yVaults là các pools thanh khoản dành riêng cho tài sản, không giống như những gì chúng ta thấy trên Uniswap, Curve và Balancer. Người dùng gửi bất kỳ số lượng tài sản tiền điện tử nào và kiếm được token chịu lãi suất đại diện cho nhóm này.

Controllers (người kiểm soát) là tác nhân tận dụng tính thanh khoản tổng hợp này để tối đa hóa lợi tức cho tài sản. Về cơ bản, đó là kiểu kiếm tiền tự động, liên tục tìm kiếm năng suất cao nhất của ngành dưới dạng các Chiến lược đã triển khai.

Strategies (các chiến lược) này đã được xác định trước để đạt được lợi nhuận tối ưu, nhưng bất kỳ ai cũng có thể gửi ý tưởng mới. Điều này cho phép nền tảng phát triển cùng với không gian DeFi rộng hơn. Nếu bạn cung cấp Strtegies (Chiến lược) mà Controllers (Người kiểm soát) chọn là tối ưu, bạn cũng sẽ được thưởng.

Điều điên rồ này chỉ do 1 người tạo nên

Một nhà phát triển duy nhất đã tạo yEarn.Finance. Andre Cronje là một trong những nhà phát triển sáng tạo và được kính trọng nhất của DeFi. Anh ấy đã một tay tạo ra giao thức vào tháng 1 năm 2020 và chịu trách nhiệm về tất cả các nâng cấp kể từ đó.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm tạo ra phần mềm, Cronje đã làm việc với các công ty công nghệ truyền thống và các dự án tiền điện tử.

Đặc biệt, Cronje được biết đến với tốc độ trong việc code và mã lặp. Anh ấy nhấn mạnh rằng anh ấy không quan tâm nhiều đến kiểm toán và thích thử nghiệm trong quá trình sản xuất và cho phép phát hiện lỗi trong thời gian thực bằng tiền thật. Trong khi điều này nguy hiểm hơn cho người dùng, nó hiệu quả hơn rất nhiều vì tiền thật có rủi ro.

Giao diện twitter của Cronje và yEarn có tuyên bố từ chối trách nhiệm không sử dụng giao thức nếu họ không thể xử lý rủi ro này. Theo thời gian, khi các thay đổi mới chậm lại và nhiều thành viên cộng đồng kiểm tra cơ sở mã và cố gắng khai thác giao thức, rủi ro này sẽ giảm bớt.

Mô hình quản trị

Toàn bộ cộng đồng DeFi đang chăm chú theo dõi yEarn Finance và YFI. Bộ sản phẩm của yEarn là một trong những thử nghiệm thú vị nhất trong DeFi, nhưng khả năng quản lý và phát hành token của nó mới là điều thu hút hầu hết người tham gia.

Đây là đợt phát hành tiền điện tử thực sự phi tập trung đầu tiên kể từ Bitcoin ra đời. Không khai thác trước, không phân bổ cho người sáng lập và không bán ưu tiên cho các nhà đầu tư. Mọi người đều được đặt vào một mức chốt và có cơ hội kiếm được YFI bằng cách sử dụng giao thức Tài chính của yEarn.

Nhiều thành viên cộng đồng DeFi không hài lòng khi chỉ có một người phụ trách khóa quản trị của một giao thức. Tại một thời điểm, mọi người nhận ra rằng Cronje có thể đúc mã thông báo YFI theo ý muốn. Để xoa dịu tâm trí của mọi người, Cronje đã chuyển khóa quản trị đến một địa chỉ nhiều người ký được bảo mật bởi chín người ký duy nhất. Đáng chú ý, anh ta không phải là một trong chín người ký tên này.

Multi-sig chỉ yêu cầu sáu trong số chín người tham gia để thúc đẩy các thay đổi đối với giao thức. Bất kỳ ai cũng có thể đưa ra đề xuất thay đổi giao thức trên diễn đàn quản trị của yEarn.

Khi rủi ro về một cuộc tấn công theo quy định bắt đầu gia tăng, việc đảm bảo một giao thức không có một điểm lỗi nào đang trở thành một điều cần thiết đối với bất kỳ mạng tiền điện tử nào muốn tồn tại và phát triển trong dài hạn.

Thường mất nhiều năm để một giao thức chuyển đổi hoàn toàn quyền quản trị vào tay cộng đồng. Maker đã làm như vậy 2,5 năm sau khi ra mắt trên mainnet và Synthetix cũng mất 1,5 năm. Nhưng yEarn.Finance đã khuyến khích cộng đồng và trao cho họ toàn quyền kiểm soát việc quản trị chỉ trong một tuần.

Đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ cạnh tranh gần nhất của yEarn là RAY, Idle Finance và Rari Capital. Tuy nhiên, sự khác biệt dưới dạng một loạt các dịch vụ khác nhau khiến yEarn trở nên khác biệt so với phần còn lại.

Tận dụng các stablecoin giao dịch, một công cụ thanh lý cho Aave và một nhà sản xuất thị trường tự động nhận biết lợi nhuận cũng mang lại đề xuất giá trị của yEarn cho những người dùng DeFi phức tạp hơn.

Hệ thống yEarn.Finance

Nhưng sản phẩm cốt lõi của yEarn, công cụ tổng hợp lợi nhuận, loại bỏ rất nhiều sự phức tạp từ việc sử dụng DeFi trong khi vẫn đảm bảo tỷ lệ tốt nhất trong không gian.

Các nhà tổng hợp trong DeFi hiện đang phát triển như vũ bão. Việc sử dụng một dịch vụ như Matcha hoặc 1inch.exchange sẽ chia đơn hàng trên các DEX để giảm thiểu trượt giá. Điều này đảm bảo tỷ giá hối đoái tốt hơn bất kỳ nhóm thanh khoản độc lập nào.

Các nhà tổng hợp lợi nhuận có thể tham gia và làm điều tương tự đối với thị trường tiền tệ của DeFi bằng cách khai thác tính thanh khoản hiện có để tối ưu hóa nhằm đạt được lợi suất cao nhất.

Mua YFI Token ở đâu ?

Hiện tại YFI hầu như đã cung cấp hết ra thị trường và giao dịch tại khá nhiều sàn giao dịch khác nhau kể cả sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung) và sàn tập trung.

Mua Bán YFI

Mua bán YFI tại Bitmoon.net bằng VNĐ

Hiện tại bạn hoàn toàn có thể mua YFI tại Bitmoon.net bằng YFI hoặc Mua bán tại Binance bằng USDT.

Đọc thêm: YFI là gì – Có nên đầu tư vào YFI hay không ?

Tham gia thảo luận và hỏi đáp thắc mắc, nhận kèo tại:

Channel: https://t.me/GTAmarginchannel

Group: https://t.me/GTAmargin

Fanpage: https://fb.com/groups/tradecryptovietnam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts