Vitalik Buterin phản đối việc đầu cơ hay tích trữ các loại token DAO

0
920 views

Trong bài đăng Twitter ngày 29/11, Vitalik Buterin đã thẳng thắn chỉ trích token quản trị (governance token). Nhà sáng lập Ethereum khuyến cáo nhà giao dịch không nên đầu cơ hay tích trữ token quản trị. Anh cho rằng tính quản trị không phải là lý do đủ chính đáng để cộng đồng xem loại token này như khoản đầu tư tốt.

“Việc lấy ‘quyền quản trị’ làm cái cớ đẩy giá cho token thực sự rất vô lý. Như thể bạn đang nói ‘Tôi mua đồng A bởi vì sau này sẽ có ai đó muốn mua lại đồng A từ tôi. Rồi hàng tá người khác sở hữu đồng A sẽ nhào nặn giao thức của token đó theo ý muốn của họ”, Buterin viết trên Twitter.

Trong mạng lưới Ethereum, token quản trị thuộc dòng token ERC-20, được phát hành bởi một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Token quản trị đóng vai trò như lá phiếu bầu chọn cho các đề xuất cộng đồng. Càng sở hữu nhiều token, thành viên đó càng nắm nhiều quyền bỏ phiếu.

Bài viết của Buterin đánh vào nỗi lo của cộng đồng xoay quanh token quản trị. Theo đó, nhà đầu tư ban đầu sẽ cố đầu cơ tích trữ thật nhiều token quản trị rồi bán lấy lợi nhuận. Nếu một tổ chức nắm giữ số lượng lớn token, họ sẽ có quyền kiểm soát đáng kể giao thức. Điều này hiển nhiên đi ngược lại bản chất phi tập trung của hệ sinh thái blockchain. 

Ngoài ra, nhà sáng lập Ethereum phản đối hành động đầu cơ do tin rằng giá trị tương lai của token quản trị sẽ tăng trong tương lai.

Tuy nhiên, không phải token quản trị nào cũng giống nhau. Một vài token có tính ứng dụng vượt ngoài phạm vi quản trị. Chẳng hạn, ApeCoin (APE) ban đầu được tạo ra để giúp đội ngũ Yuga Labs và chủ sở hữu NFT BAYC có thể tham gia bỏ phiếu trong ApeCoin DAO. Các nhà giao dịch kỳ vọng vào tiềm năng giá của APE và bắt đầu giao dịch APE giống như Bitcoin và Ethereum.

Điều này trở thành bước ngoặt cho APE. Đồng token sau đó trở thành phương tiện thanh toán cho các NFT của Yuga Labs. Ngoài ra, người dùng cũng có thể lấy APE để mua vật phẩm và đất trong tựa game Otherside sắp tới. Hồi tháng 8, hãng thời trang xa xỉ Gucci thông báo cho phép sử dụng APE ở một số cửa hàng. 

Nhận định của Buterin không phải là không có cơ sở. Dù vậy, hành vi “gom hàng” của nhà đầu tư đối với token quản trị dường như khó có thể thay đổi một sớm một chiều.

Đọc thêm:

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Gem, IDO, cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại:
Channel News: https://t.me/goctienao
Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel