Sunday, July 14, 2024
spot_imgspot_img
HomeSàn giao dịchTop 10 sàn giao dịch phi tập trung đáng để lựa chọn...

Top 10 sàn giao dịch phi tập trung đáng để lựa chọn thời điểm hiện tại

Trong suốt quá trình phát triển của các sàn giao dịch tiền điện tử, hacker luôn là một nỗi lo sợ thường trực. Hàng triệu đô la đã bị những kẻ xấu lợi dụng những lỗ hổng cuỗm đi. Mỗi khi sàn giao dịch bị hack, sàn DEX – sàn giao dịch phi tập trung lại nổi lên như là một giải pháp thay thế.

Hiện tại, sàn giao dịch phi tập trung đang ngày càng được chú ý đến và ra mắt ngày càng nhiều. Chính vì vậy, để chọn ra 1 cái tên tốt nhất thực sự rất khó. Dưới đây là 10 cái tên theo quan điểm của người viết xứng đáng trở thành ứng cử viên thích hợp cho danh hiệu sàn giao dịch phi tập trung tốt nhất.

1. 0x Protocol

0x Protocol là một công nghệ blockchain được xây dựng dựa trên nền tảng của Ethereum. Các dự án từ trò chơi điện tử (như Gods Unchained), tới không gian phi tập trung (DEX), đều sử dụng 0x Protocol để xây dựng sản phẩm. Trên thực tế, có sáu sàn giao dịch phi tập trung đáng chú ý được xây dựng trên 0x. Để hiểu cách thức các sàn giao dịch này hoạt động, trước tiên chúng ta phải hiểu kiến ​​trúc của nền tảng 0x Protocol.

0x cung cấp cơ sở dữ liệu tập trung, được gọi là Relayers, để giúp cải thiện các vấn đề mở rộng quy mô của blockchain Ethereum. Relayers làm trung gian hoạt động giữa những người dùng trước khi tương tác với blockchain Ethereum. Điều này có thể áp dụng vào các Order Book trên những sàn giao dịch phi tập trung, ví dụ.

Một số sàn DEX đã hoạt động trên 0x Protocol bao gồm Radar Relay, UDEX, LedgerDEX, DDEX, Paradex, ERC DEX và một số ít khác. Các Relayers này thường hoạt động off-chain (ngoài chuỗi) để khớp các lệnh. Khi một lệnh giao dịch được thực hiện, việc chuyển giao tiền điện tử sẽ diễn ra on-chain (trên chuỗi).

Ngoài ra mỗi Relayers có thể kết nối với nhau để tăng cơ hội khớp lệnh.

Ví dụ: A đặt lệnh để mua 0,5 ETH trên bất kỳ một trong các nền tảng ứng dụng 0x Protocol, ví dụ DEX Relay. Relayer này phát lệnh tới tất cả các Relayers khác cho đến khi tìm thấy kết quả khớp. Sau khi khớp với người bán, Relayer thực hiện trao đổi thông qua hợp đồng thông minh.

Radar Relay, là sàn giao dịch phi tập trung nổi bật nhất trên 0x Protocol. Theo báo cáo, sàn này đã thực hiện khoảng 155.000 tổng giao dịch với volume khoảng 283 triệu đô la kể từ khi ra mắt vào năm 2017.

Với 0x Protocol bạn chỉ có thể thực hiện giao dịch các token ERC20, không cần thực hiện KYC và hoàn toàn không có phí giao dịch trên Radar Relay.

2. Sàn Bisq

Sàn Bisq là một sàn giao dịch phi tập trung, mua bán Bitcoin nổi bật khác. Nó cho phép người dùng mua bán Bitcoin bằng tiền fiat mà không cần phải tiết lộ bất kỳ thông tin nhận dạng nào. Bisq là một ứng dụng trên máy mã nguồn mở được xây dựng và duy trì bởi các nhà phát triển trên toàn thế giới.

Sàn Bisq sử dụng định tuyến Tor, điện toán cục bộ và ví cá nhân để đảm bảo rằng nó hoàn toàn phi tập trung. Tuy nhiên, chính vì những đặc điểm này mà giao dịch trên Bisq chậm hơn đáng kể. Không giống như Relayers trên 0x, không có phần nào của giao dịch được tập trung bao gồm cả người mua và người bán phù hợp.

Thay vào đó, người bán Bitcoin phải tìm kiếm một cách thủ công các đơn đặt hàng theo loại tiền fiat muốn thanh toán và phương thức thanh toán không phải là tiền điện tử.

Sự thuận tiện của việc đặt lệnh cũng phụ thuộc vào người dùng đang sử dụng nền tảng thanh toán truyền thống nào. Một số lệnh giao dịch Bitcoin chỉ khả dụng nếu người khớp lệnh cũng sử dụng nền tảng thanh toán được chấp nhận bởi người đặt lệnh. Có một số tùy chọn bao gồm chuyển khoản ngân hàng, nhưng tùy chọn này có thể gây nên trở ngại cho một số tổ chức tài chính nhất định.

Về bảo mật, tất cả các khoản tiền phải được nạp vào sàn trước khi thực hiện giao dịch và đều được giữ trong một ví đa chữ ký được đảm bảo bởi bên thứ 3. Khoản tiền gửi bảo mật cần thiết để bắt đầu giao dịch và ngăn chặn hành vi gian lận là 2% tổng giao dịch. Đây giống như là một khoản phí giao dịch trên sàn Bisq.

Theo CoinMarketCap có khoảng 119.000 USD được giao dịch bằng đồng Monero trên sàn này trong 24 giờ qua. Khoảng 15.000 USD giá trị Bitcoin và xấp xỉ hơn 5.000 USD đồng Ethereum được giao dịch trong cùng khoảng thời gian.

Mặc dù tính thanh khoản cũng như tốc độ giao dịch thấp nhưng sàn Bisq vẫn tự hào là sàn giao dịch phi tập trung hoàn toàn.

3. Airswap Protocol

Một sàn giao dịch phi tập trung khác tới từ “đại gia đình Ethereum” được gọi là Airswap Protocol. Airswap không yêu cầu bất kỳ thông tin nhận dạng nào cho các nhà giao dịch để bắt đầu giao dịch, ngoài ra mọi giao dịch đều miễn phí hoàn toàn.

Thật vậy, có nhiều điểm tương đồng giữa Airswap0x, nhưng nếu tìm hiểu kỹ sẽ thấy sự khác biệt của chúng. Nó cho thấy rõ sự đa dạng của các cách tiếp cận dựa trên Ethereum đối với sàn DEX.

Giống như 0x, Airswap cân bằng nhất định về tốc độ giữa hoạt động ngoài chuỗi và hoạt động trên chuỗi khác để bảo mật. Thay vì Relayers, hoạt động ngoài chuỗi trong Airswap được thực hiện thông qua một công cụ ngang hàng. Điều này cũng đảm bảo rằng mỗi khi có lệnh giao dịch thì đó thực sự muốn mua và bán. Qua đó việc hủy đơn hàng là rất hiếm trên Airswap.

Sau khi một giao dịch được lập, hai bên sẽ thương lượng giá cho tiền điện tử được giao dịch. Nếu một mức giá không thể được thỏa thuận, thì các bên phải truy vấn “Oracle”. White paper của Airswap giải thích rằng:

Oracle cung cấp thông tin về giá để giúp cả người mua và người bán đưa ra các quyết định định về giá phù hợp hơn và quá trình đàm phán để giao dịch sẽ trở nên thông suốt hơn.

airswap

Để ngăn chặn các hoạt động gian lận, mỗi giao dịch yêu cầu người dùng khóa một số lượng token Airswap trong một khoảng thời gian. Chỉ các token ERC-20 mới đủ điều kiện giao dịch trên nền tảng này (bao gồm cả đồng Tether). Tại thời điểm viết bài, chỉ hơn 12.000 đô la được giao dịch.

4. Sàn IDEX

Sàn IDEX là một trong những sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất trong danh sách này. Tại thời điểm viết bài, sàn đã tiết lộ gần 50 Bitcoin đã được thanh khoản và có tới 400 cặp giao dịch token khác nhau. Tất cả các token đều là token ERC-20 hoặc giao dịch bằng WETH (gói ETH).

Người dùng sàn IDEX quản lý tiền của họ thông qua hợp đồng thông minh dựa trên nền tảng Ethereum, được truy cập thông qua private key. Có bốn cách để mở ví tại sàn IDEX: MetaMask, Keystore, nhập thủ công private key hoặc thông qua Ledger Nano S.

Sau khi kết nối, người dùng chỉ cần chuyển tiền sang sàn bằng cách sử dụng bất kỳ ví nào trong bốn ví được nêu ở trên để bắt đầu giao dịch.

IDEX cung cấp trải nghiệm giao dịch đầy đủ nhất trong tất cả các sàn giao dịch phi tập trung được nêu. Khi hiện tại, người dùng có thể xem các cặp giao dịch và trạng thái của order book và giao diện cung cấp cho người dùng khả năng thiết lập các lệnh Market / Limit. Giống như sàn giao dịch tập trung, order book cũng được cập nhật theo thời gian thực, điều đó có nghĩa là việc kết hợp người mua với người bán tương đối hiệu quả.

Tuy nhiên, IDEX mang tính tập trung hơn các sàn phi tập trung khác, vì nhiều hoạt động được kiểm soát tập trung (ngoại trừ việc giải quyết các khoản nạp tiền). Nhưng bù lại, nó mang tới người dùng trải nghiệm mượt mà hơn và thanh khoản cao hơn. Mô hình này, vẫn an toàn hơn nhiều so với bất kỳ sàn giao dịch tập trung nào khác.

Sàn IDEX cũng bắt đầu thực hiện các chính sách KYC chặt chẽ hơn vào tháng 8 năm nay. Điều này, cùng với việc tập trung hóa nền tảng, đã gây ra một bất lợi nhỏ cho một số người trong lĩnh vực tiền điện tử. Các nhà tạo lệnh phải trả một khoản phí 0,1% cho bất kỳ giao dịch nào, trong khi những người khớp lệnh phải trả 0,2% cộng với phí gas để thực hiện giao dịch.

Phiên bản 2.0 của sàn được ra mắt vào tháng 12 năm 2019 thúc đẩy áp dụng một số công nghệ Ethereum mới để cải thiện khả năng mở rộng, bao gồm cả Optimized Optimistic (O2) Rollups. Việc sử dụng công nghệ mới một cách hiệu quả khiến IDEX trở thành một dự án đáng xem vào năm 2020.

5. Sàn Bancor

Mô hình của sàn Bancor rất độc đáo ở chỗ, không cần thiết phải có bên thứ hai để thực hiện giao dịch. Thay vào đó, người dùng có thể trao đổi token ERC-20 của họ lấy token Bancor (BNT) của Smart Bancor. Sau khi có BNT bạn có thể trao đổi nó với các token ERC-20 khác.

Bất kỳ loại token ERC-20 nào cũng có thể được lưu trữ trên giao thức Bancor thông qua hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh này hoạt động hiệu quả như một khoản dự trữ cho ERC-token mà nó đang nắm giữ. Vì BNT cũng sử dụng nền tảng Ethereum, nên giá trị của nó được hỗ trợ bởi mọi token ERC-20 khác được giữ trong nhiều hợp đồng thông minh khác. Giá trị của token này được điều chỉnh tự động liên quan đến các token khác.

Để biết số BNT được quy đổi ra token cho người mua hoặc BNT được trả cho người bán, Smart token sẽ liên tục tính toán lại giá của nó cho từng token được kết nối với BNT, qua BNT sẽ được thêm hoặc khấu từ tương ứng.

Mục tiêu cuối cùng là cải thiện tính thanh khoản cho các token vốn hóa nhỏ và hiếm khi tìm thấy thị trường đầy đủ trên các sàn giao dịch truyền thống.

Bên cạnh đó, nó cũng cho phép người dùng trao đổi trực tiếp giữa hai token khác nhau.

Ví dụ: hãy tưởng tượng rằng một người dùng đang tìm cách trao đổi đồng Tron với đồng XRP. Trên ứng dụng web Bancor, người dùng có thể chọn hai đồng tiền này và kết nối giao dịch với ví có chứa TRX. Sau đó giao thức Bancor sẽ chia tỷ lệ các hợp đồng thông minh khác nhau để tìm kiếm một hợp đồng có TRX. Tiếp theo nó chuyển đổi TRX thành BNT, và BNT này sẽ được bán cho một hợp đồng thông minh khác nắm giữ XRP. Sau khi hoàn thành, người dùng nhận được số tiền tương đương là đồng XRP.

Ngoài ra, phạm vi của dự án Bancor mở rộng ra ngoài khả năng giao dịch của nó. Bancor cung cấp một chương trình tài trợ cho các nhà phát triển và có triển vọng xây dựng chuỗi BancorX của mình.

6. Kyber Network

Kyber Protocol là một chồng các hợp đồng thông minh hoạt động trên bất kỳ blockchain nào. Không giống như nhiều sàn giao dịch khác được nêu trên, Kyber không phải là một sàn giao dịch và nó tiếp cận giải quyết các token khác nhau từ một góc độ hoàn toàn khác.

 

mo-hinh-kyber

Từ sơ đồ trên, chúng ta có thể bắt đầu hiểu cách những Takers có thể giao dịch thông qua các tác nhân khác nhau trong mạng. Chẳng hạn, Registered Reserves là nhà cung cấp thanh khoản, sau khi được phê duyệt, có thể liệt kê các cặp token của họ. Sau khi được liệt kê, các cặp token này sẽ có sẵn cho người nhận. Không có gì lạ khi cặp token tương tự được cung cấp bởi nhiều Reserve. Trong trường hợp này, người khớp lệnh được hiển thị về tỷ lệ tốt nhất cho giao dịch của họ.

Maintainers là những người có quyền truy cập đặc biệt để cấp phép cho Registered Reserves. Họ cũng xác định các tham số cho hợp đồng thông minh Kyber và làm rõ cách thức Reserve có thể tuân thủ trong một mạng nhất định trước khi tham gia.

Dưới đây là một ví dụ rõ ràng về cách giao dịch có thể được thực hiện ở Kyber. Taker đang tìm cách trao đổi một ETH cho token BAT, và sau đó truy vấn các Reserve khác nhau cung cấp giao dịch này để tìm giá tốt nhất. Taker cuối cùng sẽ xử lý 820 BAT.

Toàn bộ giao dịch này xảy ra trên chuỗi nhưng chỉ có sẵn cho các blockchain có khả năng tạo hợp đồng thông minh.

Kyber Network cũng cung cấp một token gốc có tên là Kyber Network Crystal (KNC). Token này không chỉ đóng vai trò là rào cản chống lại wash trading, và người dùng cũng cần token này để thực hiện các hoạt động trong giao thức. Chủ sở hữu KNC cũng được hưởng quyền quản trị ở cấp độ giao thức cũng như cơ hội tham gia vào các quỹ phát triển hơn nữa.

7. Uniswap

Uniswap Exchange Protocol, có lẽ là sàn giao dịch phi tập trung khó nắm bắt nhất.

Điều này là do nó đảo ngược những gì chúng ta biết về những người tạo giao dịch, order book và giá cả. Trong nỗ lực đơn giản hóa cách thức hoạt động của nó, Scalar Capital, một nhóm đầu tư tập trung vào tiền điện tử, đã đưa ra một số giải thích đơn giản nhất.

Với các sàn giao dịch truyền thống, order book được tạo thành ở các mức giá khác nhau và các nhu cầu khác nhau ở mỗi điểm giá. Một lệnh có thể thấy người mua mua 100 BAT với giá 20 USDC, trong khi một người bán khác có thể bán 200 BAT với giá 32 USDC. Giả sử rằng có hàng trăm giao dịch tương tự như thế này xảy ra trên một sàn giao dịch, con số nằm giữa giá cao nhất và thấp nhất được xác định là giá của BAT trong thời gian giao dịch đó.

Trong khi đó, với Uniswap, tất cả các lệnh này được trộn lẫn với nhau và giá kết quả được xác định bởi một lệnh thị trường tự động (AMM). Tất cả thanh khoản cho cặp giao dịch này sau đó được kết hợp và đặt thành hai loại.

Ví dụ: một thị trường có 300.000 BAT và 55.000 USDC. Uniswap sau đó sẽ lấy hai số lượng này và nhân chúng lại với nhau để có được thị trường trị giá 16,5 tỷ.

Cho dù có bao nhiêu giao dịch được thực hiện trong cặp giao dịch này, giao thức Uniswap, sử dụng AMM được gọi là Constant Product Market Maker, sẽ luôn điều chỉnh để đảm bảo rằng thị trường giữ ở mức 165 tỷ. Giả sử BAT là A, USDC là B và tổng thị trường bằng K, bất cứ khi nào người dùng nào mua BAT, họ sẽ thêm USDC vào nhóm thanh khoản để duy trì K.

8. Sàn Binance DEX – Sàn giao dịch phi tập trung của Binance

Xem thêm: Binance DEX là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Binance DEX chi tiết nhất!

Nhiều nền tảng giao dịch phi tập trung, DEX hiện tại tận dụng tính linh hoạt của blockchain Ethereum để đạt được mục đích. Nhưng Binance, một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu, thì khác. Nó đã gây chú ý khi tham gia vào phong trào DEX sau khi ra mắt blockchain của riêng mình.

Trong một cuộc phỏng vấn, giám đốc điều hành của sàn Binance, Changpeng Zhao nói rằng:

Binance DEX là một sàn giao dịch phi tập trung được phát triển dựa trên Binance Chain, với độ trễ thấp, thông lượng cao, phí thấp và UX tương tự như các sàn giao dịch tập trung hiện tại. Bạn giữ private keys hoặc tiền của bạn. Không cần phải trữ tiền của bạn tại một sàn giao dịch.

Sau khi Binance Chain ra mắt, token Binance Coin (BNB) theo chuẩn ERC-20 ban đầu đã bị tiêu hủy và được thay thế một cách có hệ thống bằng token định dạng BEP-2 sử dụng Binance Chain.

Để tạo tính khách quan, trình xác nhận tính phí cho các dịch vụ. Nhưng vì có ít nút hơn trên Binance Chain so với Ethereum, Binance DEX có thể xác nhận giao dịch trên mạng trong vòng vài giây.

Các nhà phê bình đã không ấn tượng với việc ra mắt vì sơ đồ trình xác thực chỉ bao gồm 11 nút kể từ ngày 11 tháng 6 năm 2019. So với Ethereum, Binance Chain vẫn tương đối tập trung.

Tuy nhiên thanh khoản trên Binance DEX cao hơn hầu hết các sàn DEX khác, nhưng chủ yếu là do mô hình gần giống với phiên bản tập trung của Binance. CoinMarketCap cho biết rằng gần 1 triệu đô la volume giao dịch và 83 cặp giao dịch khác nhau được giao dịch trên Binance DEX.

9 & 10 Một số sàn giao dịch phi tập trung đáng chú ý

Sau khi đọc qua các sàn giao dịch phi tập trung (sàn DEX) được nêu ở trên, bạn đọc có thể đã được tiếp xúc với các dự án đầy tham vọng nhất trong không gian tiền điện tử này. Bên cạnh đó, hiểu được các dự án này sẽ nơi cung cấp khả năng tiếp cận cơ bản nhất cho bất kỳ người đam mê tiền điện tử nào về sự xuất hiện hiển nhiên của nhiều sàn DEX hơn nữa.

Binance DEX với cách thức giao dịch ít mới lạ hơn, lại được nhiều nhà giao dịch yêu thích vì các tính năng bảo mật của nó. Các blockchains khác như Decred, Tron, Stellar và Waves đều đã ra mắt các sàn DEX trên nền tảng của riêng mình. Tuy nhiên, Waves đã thông báo rằng họ sẽ chuyển giao sàn DEX của mình cho bên thứ ba.

Về phần mình, Decred cũng có sàn DEX tận dụng giao thức Atomic Swaps (một công cụ phù hợp tương tự như giao thức của Airswap) với ưu thế không có phí giao dịch và các máy chủ trong mạng có thể kết nối với nhau thông qua mạng lưới.

Sàn DEX thường kết hợp một công cụ nhằm giải quyết các vấn đề trên chuỗi (on-chain). Đôi khi sẽ có các tính năng tìm kiếm để kết nối người mua và người bán nhưng sẽ mất phí, hoặc đôi khi có token gốc của sàn. Với một vài ngoại lệ, hầu hết các nền tảng đều yêu cầu một số dạng thông tin cá nhân như là KYC.

Tuy nhiên các dự án như Kyber Network, Uniswap, Bancor và Airswap đều có cho mình một giải pháp riêng. Chính vì vậy mỗi sàn đều có những trở ngại tương ứng để vượt qua. Cho dù đó là đạt được mục đích mở rộng quy mô, tạo thanh khoản hay cải thiện trải nghiệm người dùng, thì các công nghệ này là nền tảng cơ bản của tham vọng tài chính phi tập trung (DeFi).

Góc Tiền Ảo

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular