Phân tích dữ liệu on-chain BTC tuần 35,2021

0
56 views

Với sự biến động mạnh mẽ về giá của BTC trong thời gian gần đây, hiện nay đang có khá nhiều các nhà đầu tư hoang mang về xu hướng của thị trường trong thời gian tới. Hôm nay các bạn hãy cùng GTA phân tích về dữ liệu on-chain của BTC tuần 35 để đưa ra những nhận định về thị trường sắp tới.

Tổng quan về thị trường tuần vừa qua

Giá của Bitcoin đã có dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ trong tuần vừa qua kể từ đáy của Bitcoin được thiết lập vào cuối tháng 7. Mức giá giao dịch thấp nhất trong tuần là $46,465 và mức cao nhất là $50.461.

Khi thị trường tăng trưởng mạnh mẽ hơn thì đã xuất hiện một phân kỳ trên cả Bitcoin và Ethereum. Các hoạt động on-chain trên cả 2 nền tảng này không có quá nhiều biến động ngay cả khi thị trường tăng giá, động lượng giá tiếp tục đi lên và xu hướng tăng trong mức cung vẫn đang diễn ra.

Source: Glassnode

Setting the Stage

Chúng ta hãy cùng view nhanh bức tranh toàn cảnh của thị trường crypto tháng vừa qua. Biểu đồ dưới thể hiện các bands giá nơi nguồn cung BTC được giao dịch lần cuối. Kể từ các chu kì trước, chúng ta có 3 dải khối lượng on-chain đã được hình thành:

$31k – $40k: Trong đó có hơn 2,98 triệu BTC đã được tích lũy, kể từ tháng 1 năm 2021 và trong sự tăng trưởng vững chắc trong 2,5 tháng gần đây. Chúng ta cần chú ý rằng đây có thể là một mức hỗ trợ rất mạnh của BTC.

$45k – $50k: Trong đó có hơn 1,65 triệu BTC là mức giá cơ sở. Với mức giá này, đây cũng là một vùng giá đóng vai trò là một vùng hỗ trợ mạnh cho thị trường.

$53.7k- $59k: Trong đó có hơn 1,336 triệu BTC đã được tích lũy kể từ tháng 3 đến tháng 5 và vẫn không có dấu hiệu cắt lỗ. Những coin này là những coin được tích lũy và không có dấu hiệu bán tháo kể từ đợt điều chỉnh hơn 50% vào tháng 5 vừa qua, đây có thể là một mức kháng cự khi mà các nhà đầu tư rất có thể sẽ có dấu hiệu chốt lời vào vùng giá này.

Đây là một tập hợp các nhà đầu tư có niềm tin rất lớn vào thị trường và cũng là một giấu hiệu tích cực cho phe bò đẩy giá.

Source: Glassnode

Trong bối cảnh hiện tại, mức lợi nhuận vẫn tiếp tục tăng trưởng trong suốt tháng 8 khi giá tiếp tục tăng. Điều này chứng tỏ sức mạnh thị trường có khả năng hấp thụ nguồn cung này. Chỉ số aSOPR cho thấy hành vi tương tự  sau đợt bán tháo vào tháng 3 năm 2020 với những chuỗi sự kiện sau:

Những nhà đầu tư đã panic sell( bán tháo) khi họ đã thua lỗ trong một khoảng thời gian rất dài.

Khả năng sinh lời được báo hiệu bằng chỉ số aSOPR  được giữ trên mức 1.0. Điều này cho thấy rằng lợi nhuận đã được có nhưng sức mạnh của thị trường không đủ để hấp thụ áp lực bán.

Niềm tin của người mua sẽ quay lại khi chỉ số aSOPR reset ở mức 1.0 và sau đó tăng mạnh, điều đó cho thấy được các nhà đầu tư đang có lời chưa có động thái muốn chốt lời và các nhà đầu tư còn lại đang “ buying the dip”.

Source: Glassnode

Sự phân kỳ trên các hoạt động on-chain

Trong khi giá Bitcoin liên tục tăng, trên dữ liệu on-chain đã xuất hiện một sự phân kỳ được duy trì trên các hoạt động on-chain. Nhu cầu về blockspace của Bitcoin và Ethereum vẫn ở mức đỉnh. Các hoạt động trên mạng Bitcoin ở mức khoảng 275 nghìn token mỗi ngày, thấp hơn so với đỉnh của tháng 1.

Source: Glassnode

Các active address của Ethereum cũng giảm 33% so với mức đỉnh hồi tháng 5, hiện còn khoảng 450 nghìn địa chỉ mỗi ngày. Điểm đáng chú ý là các hoạt động hiện trên cả 2 chuỗi này khá giống với phạm vi tích lũy ổn định trước chu kỳ tăng giá được thiết lập vào quý 3 và quý 4 năm 2020.

Source: Glassnode

Những quan sát tương tự về số lượng giao dịch cung cấp proxy cho block-space. Số lượng giao dịch Bitcoin giảm xuống còn khoảng 200 nghìn giao dịch mỗi ngày, giảm khoảng 37,5% so với mức đỉnh.

Source: Glassnode

Khối lượng giao dịch trên chuỗi bằng USD giảm 62,5% so với ATH hồi tháng 4.

Source: Glassnode

Do nhu cầu giảm xuống của block-space phí giao dịch mạng Bitcoin đã giảm đáng kể quay trở lại mức chưa từng thấy. Hiện tại phí giao dịch trung bình là 21 BTC mỗi ngày, chiếm 1-2% total block reward.

Source: Glassnode

Đối với Ethereum, số lượng giao dịch cũng giảm 33%, số lượng giao dịch trong tuần này khoảng 1100k mỗi ngày.

Source: Glassnode

Trong Ethereum chúng ta có thể thấy được sự phân kỳ mạnh mẽ. Trong khi số lượng giao dịch và địa chỉ đang hoạt động giảm mà mức phí phải trả đang cao đáng kể. Tổng phí giao dịch trên Ethereum hiện tại vào khoảng 10k ETH mỗi ngày có thể so sánh với “ Defi Summer” và Bull 2021.

Source: Glassnode

Biểu đồ bên dưới thể hiện cho 4 token blue chip: AAVE,COMP,UNI và YFI. Hàng trên cùng là các địa chỉ đang hoạt động hàng dưới cùng là giá trị USD được chuyển. Các nhà đầu tư đang đổ dồn sự chú ý qua NFT  và đã bỏ qua DEFI khiến cho các token trên suy giảm đáng kể.

Source: Glassnode

Động lực cung tăng giá

Sự phân kỳ trên chuỗi kia vẫn chưa đưa ra được kết luận rằng thị trường sẽ tăng hay giảm trong thời gian sắp tới, các tài sản kỹ thuật số đang có xu hướng chuyển sang các sàn giao dịch ngoài chuỗi và các công cụ phái sinh.

Động lực cung, đặc biệt là thời gian đáo hạn của token cung cấp một tín hiệu khá mạnh mẽ theo cả 2 hướng. Trong khi quan sát về vấn đề tích lũy và HOLD thì xu hướng hiện tại vẫn rất mạnh đối với phe bò.

Các biều đồ dưới đây thể hiện các chỉ báo động lực cho Bitcoin và Ethereum, đã có sự tương đồng giữa cả 2 chuỗi và cả 2 đều đang rất phát triển.

Young coin là những đồng tiền mới dưới 3 tháng đang có xu hướng mua nhiều nhất trong giai đoạn đầy biến động này. Sự suy giảm của làn sóng HOLD  đối với young coin cho thấy thị trường đang thích HOLD hơn là chi. Young BTC hiện tại chỉ đại diện cho 15% nguồn cung và một xu hướng giảm rất mạnh đang diễn ra.

Source: Glassnode

Đối với Ethereum các Young coins có xu hướng giảm thấp nhất trong dài hạn là 12,5% tổng cung lưu hành.

Source: Glassnode

Khi những young coin này được tích lũy đủ lâu nó sẽ chuyển sang một giai đoạn mới Middle Aged ( 3 tháng – 1 năm) và Old Coin ( trên 1 năm). Theo dữ liệu thống kê những đồng tiền tăng trưởng này ít có khả năng được chi tiêu hơn và tỷ lệ đấy ngày càng tăng dẫn đến sự kém thanh khoản ngày càng tăng.

Có một xu hướng tăng mạnh mẽ về sự phát triển của coin đang diễn ra đối với Bitcoin với gần 50% coin có độ tuổi khoảng 3 tháng – 3 năm.

Source: Glassnode

Nguồn cung ETH cho thấy một xu hướng tương tự với 70% nguồn cung ETH không hoạt động trong ít nhất 3 tháng. Những xu hướng tăng về nguồn cung đã bắt đầu xuất hiện từ tháng 3 năm 2021, nó đã phản ánh nhu cầu mua và HOLD rất mạnh trong suốt giai đoạn tăng giá này của thị trường.

Source: Glassnode

Chỉ số Liveliness đã đi vào xu hướng giảm rất mạnh:

Xu hướng giảm cho thấy sự tích lũy khi có nhiều coin đang được tích lũy và thời gian đáo hạn đang được tích lũy, ít chi tiêu hơn.

Các xu hướng tăng đang đề xuất ở các old coin được chuyển đi và quá trình phân phối đang diễn ra.

Bitcoin Liveliness đã thúc đẩy một xu hướng giảm trong đợt tăng giá lần này.

Có nhiều coin được HOLD hơn là chi theo tổng nguồn cung.

Source: Glassnode

Ethereum Liveliness cũng đã vẽ ra bức tranh với xu hướng giảm mạnh kể từ đợt bán tháo đầu tháng 5. Với một khối lượng lớn ETH đang giao dịch vào thời điểm hiện tại cho phong trào NFT, phần lớn khối lượng này là cùng 1 địa chỉ ETH.

Source: Glassnode

Cuối cùng là một tín hiệu tốt của việc áp dụng, quan tâm, tích lũy và HOLD là một sự tăng trưởng non-zero balances. Các địa chỉ BTC đã bắt đầu tăng lên và quay lại mức 38 triệu địa chỉ và sắp phá ATH.

Source: Glassnode

Số lượng địa chỉ Ethereum non-zero cũng đang tăng mạnh đạt mức ATH mới là 60,7 triệu địa chỉ.

Source: Glassnode

Trong sự phân kỳ giữa giá và hoạt động on-chain là bất thường đối với một thị trường tăng giá, đây không phải là một dấu hiệu hiếm gặp đối với động lực tiền tăng và ép cung. Giai đoạn này sẽ thường đi kèm với sự kết thúc của bear market, nơi mà các nhà đầu tư vẫn tiếp tục tin tưởng giá sẽ tăng trưởng trở lại.

Động lực cung cho thấy nhu cầu cực kỳ mạnh mẽ và điều này sẽ góp phần mang tính xây dựng đối với giá nếu xu hướng vẫn tiếp tục.

Tổng kết

Xét về mặt dài hạn thị trường vẫn đang trong quá trình tăng trưởng rất mạnh mẽ, với sự tăng trưởng về số lượng địa chỉ nắm giữ BTC hay ETH chứng tỏ rằng các nhà đầu tư đang rất quan tâm đến thị trường trong thời điểm hiện tại. Những sự tăng trưởng bền vững rất có khả năng sẽ tiếp diễn trong thời gian sắp tới. Trên đây là những cập nhật về dữ liệu on-chain của BTC tuần 35. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo không có tính khuyến khích đầu tư.

Mua bán Coins tại sàn giao dịch Bitcoin Uy tín ở Việt Nam?

Ngoài ra, nếu anh em muốn mua bán coin bằng VND tại sàn giao dịch Bitcoin ở Việt Nam, anh em có thể ghé sàn Bitmoon để giao dịch nhé! Đây là 1 trong những sàn uy tín bậc nhất Việt Nam hiện nay.