Điều gì xảy ra đối với DEFI khi mọi sự chú ý đổ dồn vào NFT

0
31 views

NFT đang liên tục tạo ra những con sóng mới cho thị trường Crypto nói chung và thị trường Ethereum nói riêng. Khi mà NFT đã quá hot như vậy trên Ethereum thì điều gì sẽ xảy đến đối với DEFI ở thời điểm hiện tại. Hãy cùng GTA phân tích về dữ liệu DEFI ở thời điểm hiện tại nhé.

Thị trường NFT liên tục phát triển bất chấp sự tắc nghẽn của mạng Ethereum, chúng ta có thể thấy được lượng tiêu thụ phí gas đối với các dự án trên Ethereum hiện nay đang dẫn đầu là các dự án NFT. Chúng ta hãy cùng quan sát bảng xếp hạng đó dưới đây.

Bài viết tham khảo: https://goctienao.com/nft-la-gi/

Source: Parsec Finance

Thị trường NFT tiếp tục tăng trưởng

Opensea đã gây ra sức hút đáng kể đối với hệ sinh thái NFT, với hơn 200 nghìn người dùng đang giao dịch trên Opensea.

Source: Dune Analytics

Để so sánh khiến cho các bạn cảm thấy tổng quan hơn thì mình sẽ so sánh với Uniswap sàn AMM hàng đầu trên mạng Ethereum.

Trong tháng 8 vừa qua Uniswap thu hút được hơn 183 nghìn người dùng, tuy nhiên lượng người giao dịch hàng ngày trên Uniswap đang có dấu hiệu sụt giảm khi so sánh với OpenSea.

Hay nói một cách dễ hiểu hơn là các nhà giao dịch trên Uniswap ít hơn OpenSea. Lượng giao dịch trên OpenSea trong tháng 8 đã đạt mức 3,3 tỷ đô la, gấp 3,3 lần so với hồi đầu tháng.

Source: Dune Analytics

Xét về lượng tiền thu về, Uniswap trong tháng 8 vừa qua đã thu về được 50,6 tỷ đô la và vẫn chiếm số lượng lớn hơn so với bất kỳ sàn giao dịch nào mặc dù lượng tiêu thụ phí gas phần lớn nằm ở OpenSea. Khối lượng giao dịch vào ngày 29 của Uniswap là 1,3 tỷ đô la cao hơn hẳn so với khối lượng giao dịch trên OpenSea vào ngày 29 với 300 triệu đô la.

Khối lượng giao dịch trung bình hàng tuần của OpenSea đang ở mức 223 triệu đô la. Đây là một cột mộc quan trọng trong lịch sử đối với thị trường NFT.

Source: Dune Analytics

Khả năng cao là khối lượng giao dịch này đến từ sự đầu cơ của các nhà giao dịch trong đợt tăng giá của hàng loạt các bộ sưu tập NFT. Dẫn đầu về phí là Cryptopunks và Bored Apes, doanh số trung bình tăng hơn 400% trong tháng.

Cryptopunks là bộ sưu tập có giá trị cao nhất tính đến thời điểm hiện tại với tổng ước tính lên đến hàng tỷ đô la trong khi Bored Apes chỉ dao động ở mức 1 tỷ đô la. Cryptopunk đạt mức giá bán trung bình vượt mức 400 nghìn đô la, với doanh số thấp nhất ở mức sàn quanh mức giá đó.

Source: Dune Analytics

Sự quan tâm ngày càng tăng từ các KOLs và việc giảm bộ sưu tập Mutant Apes cho những holder Bored Ape. Mức doanh thu của Bored khiến mức giá sàn tăng vọt đạt mức 48 ETH.

Source: Dune Analytics

Động lượng của NFTs có được đổ về DEFI hay không?

Khi các nhà giao dịch và các tổ chức chuyển tài sản của họ từ các sàn giao dịch phi tập trung sang ví cá nhân của họ trên chuỗi để mua các tài sản NFT, những đợt chuyển như vậy sẽ tạo tương tác cao cho hệ sinh thái DEFI.

Người dùng cần phải giao dịch các tài sản trên chuỗi giữa ETH và stablecoin để giao dịch NFT, một phần của khối lượng này sẽ quay vòng về các nhà cung cấp thanh khoản và thị trường tiền tệ.

ETH hiện đã đánh bất Bitcoin về lượng token trên sàn kể từ năm 2018. Sự phát triển của Ethereum cũng không có là điều quá ngạc nhiên vì nó đã tạo ra được rất nhiều sự thặng dư cho ETH vượt ngoài giới hạn của các sàn giao dịch tập trung.

Sức mua của các NFT vẫn chưa thể bằng được DEFI và các dự án game ngày càng tăng. Trong khi lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch gần như không đổi vì có ít các ưu đãi cho việc vận dụng BTC để khai thác các tài sản bên ngoài.

Source: Glassnode

Sau nhiều tháng trong hoạt động lending các stablecoin, thị trường Defi mới thực sự thức giấc khi rất nhiều các hệ sinh thái bắt đầu tiến hành các hoạt động phi rủi ro. Cho dù là vay tiền mua NFT hay theo đuổi hiệu suất Defi thông qua các trương trình khuyến khích L1, tỷ giá đã cho thấy động lực tăng của thị trường.

Bất chấp sự rủi ro này, TVL vẫn được gia tăng bởi sự phát triển của các Stablecoin được chuyển cho các nhóm cho vay và các DEX.

Source: Glassnode

Người dùng có thể kiếm được 7% chỉ cần việc nắm giữ những Stable và cung cấp các stable như DAI, USDC, USDT cho các giao thức lending-borrow. DAI và USDC đã đạt mức 6-10% APY trong vài tuần, khi USDT thường xuyên vượt qua mức 10% APY.

Các biến động này đã diễn ra trên AAVE trong khi Compound vẫn không có quá nhiều biến động. Đây vẫn là một thị trường hấp dẫn cho những người vay và cho vay.

Source: Parsec Finance

Khi hoạt động của NFT ngày càng thu hút sự chú ý của hệ sinh thái, phí gas đã tăng hàng ngày khiến nhiều nhà giao dịch phải trả phí ở mức >100 Gwei, giá trung bình hàng ngày để swap trên Uniswap hay Sushiswap lên đến > 50$.

Source: Glassnode

Sushi đã tăng trưởng lượng người dùng một cách đáng kể, vượt xa so với những tháng trước.

Source: Dune Analytics

1Inch Exchange đã đạt được hơn 336 nghìn giao dịch trong suốt tháng 8 đứng sau nó là Matcha với 54 nghìn giao dịch. Khối lượng giao dịch của 1Inch trong 7 ngày ở mức 1,5 tỷ đô la so với 300 triệu đô với Matcha. Việc sử dụng cross aggregators được duy trì và hầu như không thay đổi trong 5 tháng qua.

Source: Dune Analytics

Hiệu suất của các Layer 1

Trên toàn bộ hệ sinh thái Layer 1, Avalanche đã cho thấy được sự sụt giảm nhẹ về tính thanh khoản, có khá nhiều các tài sản Defi được liên kết trên Avalanche cũng đã giảm giá sau đợt tăng trưởng mạnh trong tuần vừa qua.

Source: Defi Llama

3 Token lớn nhất trên Avalanche đã giảm hơn 50% so với đợt tăng giá tuần trước. Lượng thanh khoản từ chuỗi này sang chuỗi khác nó đang cho thấy được nó đang không duy trì mức thanh khoản căn bản cho một hệ sinh thái mà nó  nhanh chóng chuyển từ chuỗi này sang chuỗi khác.

Source: Glassnode

Gần đây hệ sinh thái Fantom đã gây được sự chú ý cho thị phần của mình. Nó diễn ra sau khi chương trình khai thác thanh khoản với hơn 370 triệu đô cho các dự án kết nối vào các dự án kết thúc. Sẽ có khả năng dòng tiền tiếp theo sẽ đổ về hệ sinh thái này.

Tổng kết

 Khi OpenSea tiếp tục phát triển không ngừng lên tầm cao mới cho NFT, Cryptopunks và Bored Apes Yacht Club (BAYC) đã tìm thấy mức giá sàn cực kỳ cao lần lượt là hơn 400 nghìn đô la và hơn 130 nghìn đô la.

Rất nhiều các dự án NFT được triển khai với mức độ thành công khác nhau. Defi cũng đã cho thấy được mức lợi suất hấp dẫn và đối mặt với những rủi ro nhất định, tuy nhiên sự phát triển phần lớn được thúc đẩy bởi việc cho vay stablecoin vay vì đầu cơ các token.

Vốn hóa stablecoin đã đẩy TVL trong Defi ngày càng tăng khi mà lãi suất ngày càng hấp dẫn.

Đồng thời sự chú ý gần đây là nhiều tỷ đô la được chuyển qua chuyển lại giữa các hệ sinh thái Layer 1, đầu tiên là Avalanche sau đó là Fantom và Celo.

Thông tin thêm

Các nhà phát triển Layer 2 tiếp tục phát triển, các Layer 1 cũng dần thay đổi trên không gian mạng của mình.

Layer 1 Celo và Fantom theo chân Avalanche: Celo đã đưa ra 100 triệu đô la để khuyến khích thanh khoản và Fantom là 370 triệu đô la.

Ethereum Layer2 Arbitrum sẽ được ra mắt: Việc ra mắt này là việc chạy thành công mainnet của Arbitrum. Huobi cũng đã hỗ trợ rút tiền cho Artribium.

Optimism đã thêm cầu nối cho các tài sản ERC20: Việc kết nối các token giúp cho người dùng Ethereum có thể swap qua Optimism.

Alchemix lên ý tưởng khởi chạy bản v2: Trưởng nhóm phát triển đề xuất nâng cấp Alchemix lên bản V2.

Olympus DAO đề xuất swap treasury với Sushi: Giao dịch sẽ swap 3,3 triệu đô la của Sushi lấy $OHM.

Ra mắt Optimism bridge để đẩy nhanh quá trình nạp, rút tiền: Đưa ra các giải pháp nạp, rút trong 7 ngày.

C.R.E.A.M được khai thác với 30 triệu đô la trong AMP và ETH: Việc khai thác đánh dấu một vụ hack khác trong hệ sinh thái $ CREAM. Đầu năm, một vụ khai thác 38 triệu đô la đã xảy ra, cũng từ một cuộc tấn công Flash Loan.

Lyra options chạy trên Optimism

Yearn thêm 4 vault mới: SUSHI, AAVE, COMP, và TUSD với APY >10%

Mua bán Coins tại sàn giao dịch Bitcoin Uy tín ở Việt Nam?

Ngoài ra, nếu anh em muốn mua bán coin bằng VND tại sàn giao dịch Bitcoin ở Việt Nam, anh em có thể ghé sàn Bitmoon để giao dịch nhé! Đây là 1 trong những sàn uy tín bậc nhất Việt Nam hiện nay.