Nhà phát triển Tornado Cash bị kết tội rửa tiền với 64 tháng tù

0
27 views

Nhà phát triển Tornado Cash, Alexey Pertsev, bị tòa án Hà Lan kết tội rửa tiền 1.2 tỷ USD thông qua Tornado Cash vào ngày 14/05/2024. Một hội đồng ba thẩm phán đã tuyên án Pertsev 5 năm và 4 tháng tù (tương đương 64 tháng tù). Các đại diện pháp lý của Pertsev sẽ có 14 ngày để kháng cáo quyết định của tòa án.

“Tòa án cho rằng nghi phạm, cùng với những người khác, đã phạm tội rửa tiền bằng ETH từ một tội phạm và nghi phạm đã thường xuyên thực hiện hành vi rửa tiền này”, tòa án Hà Lan kết luận.

Bản án được tuyên bất chấp Tornado Cash là một giao thức mixer không lưu ký, nghĩa là tiền crypto đi qua giao thức này không bao giờ được giữ hoặc kiểm soát bởi đội ngũ dự án. Pertsev đã bị bắt giữ tại Hà Lan từ tháng 08/2022 sau khi chính phủ Mỹ đưa Tornado Cash vào danh sách đen.

Theo một cáo trạng trước đó, Pertsev lẽ ra phải nghi ngờ nguồn gốc bất hợp pháp của một số giao dịch trên nền tảng Tornado Cash. Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy Pertsev đã tích cực hỗ trợ các giao dịch tội phạm ngoài việc đóng góp vào mã nguồn mở của giao thức mixer nổi tiếng này.

Vụ án đang diễn ra đã làm dấy lên lo ngại rộng rãi trong cộng đồng các nhà phát triển mã nguồn mở, vì nó có thể tạo tiền lệ cho việc trừng phạt các nhà phát triển vì cách mà tội phạm sử dụng dự án của họ tạo ra.

Trong phiên tòa trước đó của Pertsev vào tháng 03/2024, các công tố viên lập luận rằng các nhà phát triển đã không tạo ra các biện pháp bảo vệ đủ để ngăn chặn rửa tiền bất hợp pháp. Các nhà chức trách cáo buộc rằng một số hacker nổi tiếng nhất, như nhóm Lazarus do nhà nước Bắc Triều Tiên hậu thuẫn, là một trong những tội phạm sử dụng giao thức Tornado Cash nhiều nhất.

Trong khi đó, phiên tòa của đồng sáng lập Tornado Cash, Roman Storm, tại Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 23/09/2024. Năm ngoái, các công tố viên Mỹ đã cáo buộc Storm và đồng sáng lập Roman Semenov âm mưu rửa tiền, âm mưu vi phạm lệnh trừng phạt và âm mưu vận hành một doanh nghiệp vận chuyển tiền không có giấy phép. Semenov vẫn đang lẩn trốn tại thời điểm bị truy tố.

Luật sư của Storm đã đệ đơn yêu cầu bác bỏ các cáo buộc, bao gồm việc bảo vệ quyền Tự do Ngôn luận rằng phát triển dự án mã nguồn mở có thể được coi là quyền tự do ngôn luận.

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Spot, FastFood, Meme cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại: