Mỹ công bố chỉ số PCE tháng 4, thị trường Crypto “rung lắc”

0
23 views

Cục Phân tích Kinh tế Mỹ vừa công bố số liệu chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), cụ thể:

  • Chỉ số PCE tổng thể tháng 4 là 2.7%, dự báo là 2.7%, tháng trước là 2.7%.
  • Chỉ số Core PCE tháng 4 là 0.2%, thấp hơn dự báo 0.1% là 0.3%, tháng trước là 0.3%.
  • Core Pce tháng 4 YoY là 2.8%, bằng với dự báo 2.8%.
Core PCE vừa công bố. Nguồn: Investing.com

PCE là một chỉ số kinh tế đo lường tổng giá trị của các hàng hóa và dịch vụ mà người dân trong một quốc gia tiêu dùng trong một khoảng thời gian cụ thể, được coi là thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang. Số liệu này cho thấy tốc độ tăng giá đã chững lại trong năm 2024.

Số liệu lạm phát tháng 4 có thể khiến Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED) tạm thời giữ nguyên lãi suất, nhưng sẽ không làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Đây là một bước tiến chậm nhưng chắc chắn hướng tới mục tiêu lạm phát 2% của FED.

Bất chấp những nỗ lực kiềm chế lạm phát của FED, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu ở mức cao trong tháng 4, với tổng chi tiêu cá nhân đạt 20.1 nghìn tỷ USD, tăng 0.2% so với tháng trước. Tuy nhiên, mức tăng này thấp hơn so với dự báo 0.3%, cho thấy người tiêu dùng đã thận trọng hơn trong bối cảnh lạm phát vẫn chưa cải thiện.

Sự thay đổi trong chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) đã xảy ra đúng như dự đoán của FED, điều này cho thấy việc kiểm soát tăng trưởng giá trong đầu năm 2024 chưa đạt được nhiều tiến triển.

Dữ liệu PCE tháng 4 khẳng định việc thiếu tiến triển trong việc kiểm soát lạm phát vào đầu năm 2024. Điều này có thể khiến FED tiếp tục giữ lãi suất ở mức hiện tại, trong khi các quan chức chờ đợi sự rõ ràng hơn rằng lạm phát đang giảm bền vững.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có một ngày giao dịch cuối tháng đầy biến động, phản ánh những lo ngại và kỳ vọng của nhà đầu tư trong bối cảnh kinh tế còn nhiều bất ổn.

Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều gặp khó khăn trong việc duy trì mức tăng khiêm tốn vào buổi sáng ngày thứ Sáu. Tuy nhiên, đến cuối ngày sau tin PCE, các chỉ số đã phục hồi phần nào. 

Ngoài ra, Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 1.5% lên 38,686.32, trong khi S&P 500 tăng 0.8% thành 5,277.51. Tuy nhiên, Nasdaq Composite lại giảm nhẹ sau khi chạm mức thấp nhất trong ngày.

Ngược lại, thị trường tiền điện tử phản ứng tiêu cực sau báo cáo PCE tháng 4 của Mỹ. Bitcoin đã giảm hơn 1% trong ngày sau khi dữ liệu được công bố. Các altcoin cũng không thoát khỏi xu hướng giảm, đồng loạt mất giá từ 3% đến 7%. Vào thời điểm viết bài, Bitcoin đang hồi phục lại, được giao dịch ở mức giá 67,552 USD.

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Spot, FastFood, Meme cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại: