spot_img
24.7 C
New York
Sunday, December 10, 2023
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeKiến thứcMultisig Wallet là gì? Tại sao nên sử dụng ví đa chữ...

Multisig Wallet là gì? Tại sao nên sử dụng ví đa chữ ký

Tiền điện tử đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong vài năm qua, cùng với đó là ngày càng tăng của các đồng tiền mã hoá như Bitcoin, Ethereum, Solana… nhu cầu về một không gian trực tuyến để lưu trữ tài sản của khách hàng là rất lớn.

Cũng giống như cách anh em sử dụng các ví vật lý để lưu trữ tiền mặt hoặc các vật có giá trị, tiền mã hoá được lưu trữ trong ví kỹ thuật số. Mỗi ví đều chứa một bộ khóa cá nhân và địa chỉ mà người ta có thể ghi chú lại và giữ an toàn. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất với sự sắp xếp này là người dùng có thể làm mất khóa cá nhân hoặc khóa có thể bị đánh cắp. Sau một trong hai trường hợp này, bạn không thể truy cập vào số tiền trong ví của mình. Những vấn đề này đã góp phần cho sự ra đời của Multisig Wallet.

Multisig Wallet là gì

Ví đa chữ ký (Multisig Wallet) là một ví tiền điện tử yêu cầu hai hoặc nhiều khoá riêng để ký và gửi một giao dịch. Phương thức lưu trữ này cho phép tạo ra một đa chữ ký được tạo ra bằng sự kết hợp của nhiều chữ ký lại với nhau.

Hiện nay, công nghệ đa chữ ký đang được dùng nhiều trong thế giới tiền điện tử nhưng nguyên lý của nó đã có mặt từ trước. Multisig Wallet có thể được sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau, nhưng hầu hết các trường hợp sử dụng đều liên quan đến các vấn đề về bảo mật.

Multisig Wallet hoạt động như thế nào

Cách nó hoạt động đơn giản là hãy tưởng tượng ví như một kho tiền ngân hàng yêu cầu nhiều hơn một chìa khóa để mở. Bạn có thể chọn số lượng khóa riêng mà ví của bạn có thể có và số lượng khóa tối thiểu cần thiết để truy cập vào nó.

cach-hoat-dong-cua-Multisig-Wallet
Cách hoạt động của Multisig Wallet

Transaction yêu cầu chữ ký sẽ thấp hơn hoặc bằng với số lượng đồng thanh toán của ví vì nó phụ thuộc vào loại và loại ví. Về cơ bản, tất cả các loại và loại ví đa chữ ký đều yêu cầu chữ ký M-of-N.

Ví dụ: Ví 2–3 multisig được chia sẻ bởi 3 người đồng thanh toán nhưng sẽ yêu cầu 2 chữ ký để ký giao dịch. 3–3 multisig được chia sẻ bởi 3 người đồng thanh toán và yêu cầu chữ ký của cả 3 người dùng để ký giao dịch.

Nói một cách dễ hiểu, nếu Justin và Vittie sở hữu một hộp ký gửi an toàn có hai ổ khóa và hai chìa khóa, trong đó cả hai người đều sở hữu mỗi chiếc chìa khóa. Do đó, để mở và sử dụng chiếc hộp, nó sẽ yêu cầu cả chìa khóa, nghĩa là nếu Chandler cần sử dụng chiếc hộp, anh ta không thể chỉ sử dụng chìa khóa của mình mà còn phải yêu cầu chìa khóa của Joey để mở hộp.

Khi một người đồng thanh toán bắt đầu hoặc thực hiện một giao dịch, một đề xuất giao dịch sẽ được tạo bởi ví và do đó, yêu cầu chữ ký của người đồng thanh toán đã bắt đầu giao dịch. Tuy nhiên, trong khi gửi giao dịch, nó cũng sẽ yêu cầu chữ ký của số người đồng thanh toán cần thiết. Trừ khi tất cả số người đồng thanh toán được yêu cầu ký tên, giao dịch được giữ lại và chỉ xảy ra hoặc được hoàn thành khi giao dịch được chấp thuận bởi tất cả số người đồng thanh toán cần thiết. Sau khi ký kết, giao dịch được truyền tới mạng và tiền được gửi đi và do đó, giao dịch được hoàn tất.

Đề xuất giao dịch không bao gồm khoảng thời gian để phê duyệt với chữ ký của yêu cầu số lượng người đồng thanh toán và bất kỳ người đồng thanh toán nào cũng có thể bắt đầu hoặc tiến hành giao dịch. Tất cả những người đồng thanh toán trong tài khoản có thể thấy các khoản tiền và giao dịch của ví được chia sẻ.

Một cụm từ khôi phục duy nhất có thể áp dụng cho mỗi người dùng ví và trong trường hợp nếu bất kỳ người đồng thanh toán nào mất cụm từ khôi phục thì điều đó sẽ dẫn đến việc không thể chi tiêu quỹ của ví vì sẽ không có đủ người đồng thanh toán để ký giao dịch.

Ưu và nhược điểm của Multisig Wallet

Ưu điểm

  • Ví Multisig loại bỏ thành công mối quan tâm bảo mật phát sinh với một ví khóa duy nhất.
  • Nó làm giảm sự phụ thuộc của một người. Vì vậy, những gì đã xảy ra với ví QuadrigaCX sẽ không xảy ra nếu nó là multisig.
  • Multisig làm cho các cuộc tấn công mạng khó thực hiện hơn vì nó làm tăng số điểm thất bại tiềm ẩn mà một hacker gặp phải.

Nhược điểm

  • Tốc độ giao dịch thường chậm. Điều này là do ví multisig phụ thuộc vào bên thứ ba, thiết bị hoặc vị trí để truy cập ví và ký giao dịch.
  • Quá trình khôi phục của ví multisig rất tẻ nhạt vì nó yêu cầu nhập từng giai đoạn khôi phục trên một thiết bị khác nhau.
  • Những người không có chút hiểu biết về kỹ thuật rất khó sử dụng.

Kết luận

Ở thời điểm hiện tại có rất nhiều ví cá nhân thông dụng được sự lựa chọn rất lớn từ cộng đồng như ví Metamask, Trust,… Vì nó tương đối an toàn và dễ sử dụng. Mặc dù Multisig wallet (ví đa chữ ký) có khả năng bảo mật cao hơn tuy nhiên nó còn có vài nhược điểm như: nhanh lẹ, tiện lợi và đặc biệt là chưa dễ sử dụng với người mới mà đặc biệt là những người chưa rành về kỹ thuật sử dụng ví.

Multisig wallet đặc biệt phù hợp đối với các sàn giao dịch, quỹ đầu tư, chủ dự án,các doanh nghiệp, cá nhân có tài sản lớn. Bằng cách yêu cầu nhiều hơn một chữ ký để chuyển tiền, các ví đa chữ ký cung cấp bảo mật nâng cao và cho phép các giao dịch ký quỹ không cần ủy thác. Do đó, công nghệ này có khả năng sẽ ngày càng được áp dụng nhiều hơn trong tương lai.

Trên đây là những thông tin để anh em có cái nhìn tổng quát về Multisig Wallet (Ví đa chữ ký). Nếu anh em có những câu hỏi liên quan thì có thể tham gia các nhóm của GTA Research để thảo luận cùng GTA nhé.

Anh em có thể tham gia thảo luận cùng GTA team tại:

Website | Facebook | Twitter Trading | Research | Youtube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts