spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, June 26, 2024
HomeSàn giao dịchMooniswap là gì ? Tất cả những điều cần biết về...

Mooniswap là gì ? Tất cả những điều cần biết về sàn giao dịch phi tập trung đang nổi này

Chắc hẳn Uniswap đã làm cho cả cộng động cryptocurrency chú ý tới bằng việc airdrop (tặng không ) cho tất cả người sử dụng nó trước 1/9 400 UNI tokens.

Giá hiện tại dao động khoảng 2000$-2500$ nếu bạn bán ngay UNI Tokens. Tuy nhiên trong bài viết này chúng ta sẽ nói về một giao thức khác cũng hoạt động tương tự sàn giao dịch phi tập trung Uniswap. Đó là Mooniswap nhưng với sự cải tiến hơn – Mooniswap do sàn 1inch.exchange phát triển.

Nên đọc: Uniswap là gì? Tìm hiểu chi tiết về sàn giao dịch phi tập trung Uniswap

Mooniswap là gì ?

Mooniswap là một AMM (Automatic Market Maker) sử dụng tích số bất biến (constant-product invariant), với sự mở rộng của số dư ảo (virtual balances). Không giống như các thiết kế AMM khác, số dư ảo của Mooniswap cho phép giảm thiểu tác động giá của sự trượt giá khối lượng giao dịch ngắn hạn. Điều này giúp giảm thiểu thiệt hại cho các traders phải mua với mức trượt giá cao như uniswap, đồng thời giúp cho người cung cấp thanh khoản có được ưu thế hơn. Nó làm cho Mooniswap mang lại lợi nhuận đáng kể cho các nhà cung cấp thanh khoản (liquidity providers) so với hầu hết các thiết kế AMM khác.

Thông tin về nhóm phát triển và kênh media của mooniswap

Team dev: (1inch Team)

  • Sergej Kunz:

Twitter: https://twitter.com/deacix (854 Followers)

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/deacix/

  • Anton Bukov

Twitter: https://twitter.com/k06a (4,467 Followers)

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/k06aa/ 

Kênh Media:

Sự khác biệt của Mooniswap so với các giao thức AMM khác

Phần này sẽ nói về cách hoạt động của các giao thức AMM (automatic Market Maker – nhà tạo lập thị trường tự động) và cách Mooniswap khác biệt. Chuyên về công thức chút nên mọi người chịu khó tìm hiểu.

Tích số bất biến: x*y = const rút gọn từ công thức:

đây là công thức do Alan Lu từ Gnosis khởi xướng. Nó là cách thức hoạt động chung của AMMs trên Ethereum Network. Vitalik Buterin cũng đã kêu gọi các nhà phát triển sử dụng DEXes trên chuỗi sử dụng cùng một công thức.

Bancor Network

Bancor đã ra mắt AMM đầu tiên vào năm 2017. Bancor pool ban đầu gồm token BNT và một token tương thích ERC20 khác. Bằng cách yêu cầu sự tồn tại của BNT trong mọi pool, Bancor đã tạo ra một mạng lưới cấu trúc liên kết hình sao hiệu quả, với BNT token là trung tâm. Bancor cũng sử dụng các công thức tùy chỉnh để tạo ra các pool có trọng số và đạt được tính thanh khoản tức thì vô hạn hiệu quả của BNT và các “Smart token” khác.

Uniswap Protocol

Uniswap AMM được ra mắt vào tháng 11 năm 2018. Uniswap cho phép tạo các Pool gồm ETH và bất kỳ tokens ERC20 nào bằng cách sử dụng công thức trên:

x·y=const

x−số dư ETH

y− số dư ERC20 token

Bằng cách sử dụng công thức trên cùng với ETH là trung tâm, Uniswap đã tạo lập được các Pool trao đổi giữa 2 tokens bất kỳ một cách nhanh chóng, đơn giản và tốn ít phí chuyển tokens hơn.

Balancer Protocol

Balancer khởi chạy vào tháng 5 năm 2020. Nó cũng sử dụng công thức gốc của Alan Lu để tạo ra một cách giao dịch cải tiến hơn so với Uniswap. Đó là thay vì một Pool chỉ có 2 tokens thì Balancer có thể tạo ra 1 pool với nhiều tokens giúp cho người dùng trao đổi một cách đa dạng và nhanh hơn.

Tuy nhiên về cơ bản thì cả Uniswap và Balancer đều sự dụng một công thức tích số bất biến (constant-productinvariant).

Curve Protocol

Curve ra mắt vào tháng 1 năm 2020. Curve cho thấy thành công ban đầu của nó vì hoạt động như một AMM cho các tài sản hoàn nguyên (meaning-reverting assets) (chẳng hạn như stable coin) bằng cách giới thiệu công thức riêng phù hợp cho các tài sản hoàn nguyên.

Curve kết hợp công thức x + y = const với công thức x · y = const. Dựa trên tỷ lệ mất cân bằng trong pool là ratio χ:

Vậy Mooniswap hoạt động khác biệt như thế nào

Tất cả các AMM hiện tại đều sử dụng phí hoán đổi để kiếm lợi nhuận cho các nhà cung cấp thanh khoản (LPs) của họ. (Phí hoán đổi có thể tùy chỉnh trong Balancer cho mỗi nhóm, trong khi Uniswap thu phí 0,3% và Curve hiện tính phí 0,04% mỗi lần hoán đổi.) Các nhà cung cấp thanh khoản thu được lợi nhuận thông qua các khoản phí này. Nhưng trong một thời điểm nếu giá coins, tokens bị giảm đột ngột. Cơ chế định giá của AMM không thể cập nhật giá kịp có thể dẫn đến việc các Traders phát hiện sự lệch giá giữa các giao thức AMM và sàn giao dịch tập trung. Từ đó họ mua bán rất nhanh để ăn chênh lệch giá. Dẫn đến thiệt hại cho các LPs.

Có 2 chiến lược để các giao thức AMM tối đa hóa lợi nhuận cho LPs: tối đa hóa phí giao dịch hoặc giảm thiểu lợi nhuận từ việc lệch giá so với các sàn khác.

Mooniswap tìm cách thúc đẩy chiến lược thứ hai một cách cụ thể: số dư ảo, các traders chuyên săn lệch giá sàn sẽ có rất ít khả năng thu lợi từ các Pool định giá sai tạm thời. Vì vậy khiến lợi nhuận đa phần sẽ thuộc về các LPs.

Các traders chuyên săn lệch giá sàn là gì ?

Đây là những người khi nhận thấy giá token A ở sàn X có giá 10$ cao hơn Token A ở sàn Y chỉ có 9$ –> Họ mua token A ở sàn Y và mang nó qua sàn Y bán ăn lệch 1$. Tại sao các giao thức AMM lại hay bị lệch giá so với các sàn tập trung như Binance, Houbi,… Vì nhiều nguyên do nhưng chủ yếu vẫn do cơ chế giá theo công thức x*y=const tạo ra. Hiện nay đa phần các sàn đã sử dụng giao thức Oracles của Chainlink để khắc phục triệt để việc lệch giá này.

Cách thức hoạt động của số dư ảo Mooniswap mọi người tham khảo tại Whitepaper vì nó khá dài và chỉ dành cho dân chuyên toán hiểu được.

So sánh lợi nhuận của các LPs thu được từ Mooniswap và Uniswap

Lợi nhuận của các LPs thu được từ Mooniswap và Uniswap V2

Theo biểu đồ phân tích trên của Mooniswap thì Lợi nhuận của các LPs thu được từ Mooniswap cao hơn Uniswap V2 từ 50-200%.

Phí giao dịch của Mooniswap

Hiện tại là 0.3% và sau này theo whitepaper thì sẽ giảm dần về 0% để tăng cường mức độ cạnh tranh so với các sàn khác.

Ngoài ra Mooniswap cũng có Referal Program. Khi bạn giới thiệu một LPs cho giao thức thì bạn sẽ có được 5% lợi nhuận từ người đó. Đây là cách để Mooniswap lôi kéo người dùng hơn nữa cho giao thức của mình.

Token quản trị (Governance Token )

Hiện chưa có thông tin gì về Token quản trị của sàn. Tuy nhiên xem cách thức mà Uniswap đột phá với màn Airdrop chấn động giới Cryptocurrency thì việc Mooniswap ra mắt token của nó là chuyện sớm muộn. Hãy nhanh tay tạo đại 1 giao dịch gì đấy trên Mooniswap trước để có cơ hội.

Lưu ý đây chỉ là dự đoán của Team GTA

Hướng dẫn sử dụng Mooniswap từ A-Z

Việc sử dụng Mooniswap thì cũng tương tự như các giao thức khác như: Uniswap, Balancer, Curve,… Với các giao dịch này nên sử dụng máy tính bàn hoặc laptop nhé.

Bước 1: Tạo ví để giao dịch

Các loại ví nên sử dụng là: Coinbase Wallet, Trust Wallet, Metamask

Click vào 1 trong 3 loại ví trên để biết cách sử dụng. Tuy nhiên mình khuyến cáo xài Metamask để tiện cho các giao dịch sau này. Vì ví này có thể thay đổi được phí chuyển tokens. Không như 2 ví kia không thay đổi được.

Bước 2: Kết nối ví với Mooniswap

Vào trang chủ: Mooniswap

Click vào Connect (Kết Nối)

Tiếp theo chọn loại ví bạn muốn kết nối. Bài viết này mình dùng Metamask.

Tiếp theo nhập Mật khẩu đăng nhập Metamask. Sau đó chọn tài khoản mà bạn muốn kết nối rồi Click NEXT

Vậy là bạn đã kết nối xong với Mooniswap.

Bước 3: Hướng dẫn Swap Tokens trên Mooniswap

VD1: Cách Swap trực tiếp từ 1 token qua 1 token trên Mooniswap

Trường hợp này bạn có sẵn 35 DAI trong tài khoản và muốn Swap qua ETH. Lưu ý là sẽ mất 2 bước để có được ETH.

Đầu tiên bạn phải Approve DAI vào pool để swap. Tốn 1 lần phí

Bước 2 là Swap cũng sẽ tốn thêm 1 lần phí.

Đây chính là lý do tại sao mình nói giao thức AMM như Uniswap và Mooniswap chỉ dành để săn coins chưa list sàn, coins mới ra chứ mấy coins như ETH, LINK, BAND,… thì lên sàn bình thường như Bitmoon, Binance mà mua. Mua ở đây chỉ tốn phí thôi cũng chết.

VD2: Cách chọn Tokens để Swap từ Coingecko

Trường hợp này là 1 coins mới mà bạn search trên Mooniswap không thấy do họ chưa update vào bộ công cụ search. Mình sẽ hướng dẫn demo 1 Token AKRO.

  • Vào Coingecko search AKRO
  • Click vào Tokens đó sẽ ra thông tin của Tokens
  • Vào phần Markets
  • Chọn cặp giao dịch trên Mooniswap

Ra thông tin Swap trên Mooniswap. Muốn có AKRO thì phải có ETH trong tài khoản ví làm cặp tương ứng nhé. Sau đó chọn Connect to a wallet.

Đấy là toạn bộ cách Swap trên Mooniswap cho mọi người.

Hướng dẫn trở thành Liquidity Providers

Cung cấp thanh khoản (LPs) tức là trong 1 Pool DAI-ETH bạn phải nhập cả DAI-ETH tương ứng với tỷ giá hiện tại mới có thể trở thành LPs và ăn phí giao dịch từ Pool.

Khi nào thì nên trở thành LPs

  • Bạn có lượng Tokens lớn – Bạn là Whales thì hãy nghĩ tới vì một pools thông thường cần một lượng rất lớn tokens mới hoạt động được. Vì nếu ít quá sẽ không ai vào giao dịch –> Bạn mở pool cũng vô dụng.
  • Vì phí giao dịch chia đều cho LPs nên nếu bạn có 10000$ mà add vào Pool có cả triệu $ thì lợi nhuận của bạn không đáng kể.

Rủi ro của LPs là gì ?

  • Rất lớn. Nếu giao thức bị lỗi bạn sẽ mất sạch tiền.
  • Trượt giá Tokens sẽ dẫn tới việc thua lỗ trong đầu tư.

Cách cung cấp Liquidity

Click vào Pool –> Chọn Add Liquidity –> Chọn cặp bạn muốn ADD vào

Phần này mình chọn cặp DAI-ETH. Như hình các bạn thấy tương đương 35 DAI là 0.095 ETH cần add vào. Trường hợp này họ báo ETH trong tài khoản không đủ bạn cần phải nạp thêm.

Tương lai của Mooniswap cho người mới ?

Vậy có nên giao dịch hay cung cấp thanh khoản tại Mooniswap hay không ?

Đối với anh em muốn Exchange Tokens là chủ yếu: mình chỉ thấy một điều duy nhất thu hút từ Mooniswap hiện nay là nó chưa ra Tokens và sau này ra thì phát như Uniswap. Vậy là ae lại được 1 mớ Free. Tuy nhiên giao dịch 1 2 nhát cho có thôi. Chứ chưa thấy gì hơn hay bằng Uniswap cả.

Đối với anh em muốn làm Lps: không nên vì rủi ro cao, bên Uniswap vẫn OK hơn.

Đối với anh em kiếm REFs (hoa hồng): Nên vì có mất gì đâu

Mọi thắc mắc hãy thảo luận tại:

Group Telegram: https://t.me/GTAmargin
Channel GTA: https://t.me/GTAmarginchannel
Channel News: https://t.me/goctienao
Fanpage: https://fb.com/groups/tradecryptovietnam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts