Hong Kong có khả năng phê duyệt spot Bitcoin ETF vào tuần tới

0
44 views

Nguồn tin từ Reuters cho biết, các cơ quan quản lý Hong Kong có thể sẽ phê duyệt loạt đơn xin ra mắt quỹ ETF Bitcoin spot đầu tiên vào tuần tới, mở đường cho việc các sản phẩm này có thể bắt đầu giao dịch ngay trong tháng 4.

Theo báo cáo, Úc và Hong Kong là hai khu vực pháp lý có thể trở thành những nơi đầu tiên ở châu Á cung cấp các sản phẩm ETF Bitcoin spot, trong khi Singapore và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) dường như chưa có động thái cấp phép thời điểm hiện tại.

Cụ thể, có khoảng 4 công ty quản lý tài sản của Trung Quốc và Hong Kong đã nộp đơn xin ra mắt các quỹ ETF Bitcoin spot, bao gồm Harvest Global Investments và VSFG cùng đối tác Value Partners. Tuy nhiên, Value Partners có trụ sở tại Hong Kong chưa “tiết lộ” thông tin về việc nộp đơn đăng ký ETF Bitcoin spot mà chỉ cho biết đang nghiên cứu về sản phẩm này.

Trong danh sách 4 công ty thì có đến 3 đơn vị là các chi nhánh tại Hong Kong của China Asset Management, Harvest Fund Management và Bosera Asset Management.

Theo trang web của Ủy ban Giao dịch Chứng khoán và Phái sinh Hong Kong (SFC), các chi nhánh Hong Kong của China Asset Management và Harvest Fund Management đã được phê duyệt trong tháng này để quản lý các danh mục đầu tư hơn 10% vào tài sản ảo.

Điều đó cho thấy các tổ chức tài chính Trung Quốc ở nước ngoài vẫn rất muốn tham gia vào mảng này ở Hong Kong, mặc dù giao dịch tiền mã hóa bị cấm ở Trung Quốc đại lục từ năm 2021.

Mong muốn của các tổ chức tài chính Trung Quốc càng “mãnh liệt” hơn kể từ sau khi Hong Kong phê duyệt các quỹ ETF Futures đầu tiên vào cuối năm 2022. Quỹ lớn nhất – CSOP Bitcoin Futures ETF (mã 3066.HK) – đã chứng kiến ​​tài sản quản lý tăng gấp 5 lần, đạt mốc hơn 100 triệu USD tính từ tháng 10/2023 đến nay.

Adrian Wang, Giám đốc điều hành của Metalpha – một công ty quản lý tài sản tiền mã hóa có trụ sở tại Hong Kong – cho biết:

Tầm quan trọng của các quỹ ETF tại Hong Kong rất lớn vì nó có thể thu hút đầu tư toàn cầu mới cũng như đẩy việc áp dụng tiền điện tử lên một tầm cao mới.

Đặc biệt, trong bối cảnh cạnh tranh kinh tế Mỹ – Trung, và chứng kiến dòng tiền đổ vào các quỹ ETF Bitcoin spot hơn 12,3 tỷ USD kể từ khi SEC “bật đèn xanh” càng thúc đẩy giới chức trách Hong Kong “tăng tốc” quá trình phê duyệt.

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Spot, FastFood, Meme cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại: