Giao thức DeFi Sonne Finance bị hack, thiệt hại hơn 20 triệu USD

0
16 views

Ngày 14/05/2024, nền tảng cho vay Sonne Finance đã bị hacker khai thác lỗ hổng với số tiền thiệt hại lên tới 20 triệu USD. Sonne Finance là một phiên bản fork của Compound V2, với tổng giá trị bị khóa (TVL) trước khi bị tấn công là hơn 60 triệu USD.

Sonne Finance đã nhanh chóng tạm dừng giao thức trên OP để điều tra sự việc, đồng thời khẳng định rằng thị trường cho vay của Sonne trên Base blockchain vẫn an toàn.

Hiện tại, nguyên nhân cụ thể của vụ tấn công vẫn chưa được xác định rõ, nhưng có một số suy đoán cho rằng có thể liên quan đến một thị trường cho vay mới được thêm vào gần đây.

Người dùng @tonyke_bot đã phân tích cách hacker khai thác lỗ hổng như sau:

  • Lỗ hổng phổ biến trong Compound V2: Hacker đã tìm ra một lỗ hổng phổ biến trong phiên bản fork của Compound V2 mà Sonne Finance sử dụng. Cụ thể, lỗ hổng này liên quan đến một cuộc tấn công gọi là “precision loss attack”.
  • Lợi dụng pool chưa khởi tạo: Hacker đã khai thác lỗ hổng này khi có một pool mới (soVELO) chưa được khởi tạo đúng cách. Khi một pool chưa được khởi tạo, các thông số chính xác của pool chưa được thiết lập hoàn chỉnh, dẫn đến sự mất mát về độ chính xác (precision loss).
  • Thực hiện cuộc tấn công: Kẻ tấn công có thể tận dụng sự mất mát về độ chính xác này để thực hiện các giao dịch khai thác lỗ hổng, từ đó chiếm đoạt tiền từ giao thức.

Sau khi khai thác xong lỗ hổng trên Optimism, hacker này đã hoàn toàn chiếm đoạt được 20 triệu USD thông qua nhiều giao dịch khác nhau.

Theo thông tin từ Twitter của Oxtiago, Sonne Finance là một phiên bản fork của Compound V2, vì vậy tất cả các fork có thể đang gặp nguy hiểm. Một số fork nổi bật bao gồm LayerBank, Mendi Finance, Orbit on Blast, Ionic, và Iron Bank. Compound V2 có hơn 120 fork, và danh sách này có thể xem trên DeFiLlama.

Giá của token SONNE đã giảm 27% sau vụ tấn công, token SONNE của dự án hiện có vốn hóa thị trường là 3.7 triệu USD, TVL của dự án cũng đã giảm từ 60 triệu USD xuống còn hơn 11 triệu USD. Việc giảm giá nhanh chóng của token phản ánh mức độ lo ngại của các nhà đầu tư về tính bảo mật và tương lai của giao thức.

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Spot, FastFood, Meme cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại: