FBG Capital là gì ? Tổng quan về FBG Capital & xu hướng đầu tư

0
504 views

FBG Capital là gì ?

FBG Capital là một công ty quản lý tài sản kỹ thuật số trong lĩnh vực blockchain, được thành lập vào năm 2015có trụ sở chính tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Team – Đội ngũ của FBG Capital

Dường như FBG Capital muốn giữ kín danh tính của các thành viên trong Team của họ, duy nhất chỉ có Vincent Zhou là cái tên được họ public thông tin.

Vincent Zhou là ai ?

 • Là người sáng lập (Founder) FBG Capital, với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh tài sản kỹ thuật số. 
 • Là nhà đầu tư ban đầu của nhiều công tydự án blockchain. Ông được coi là một trong những nhà quản lý quỹ phòng hộ tiền điện tử có tầm nhìn xa và có tầm nhìn xa nhất ở châu Á.
 • Ngoài ra, Vincent Zhou còn đảm nhiệm vị trí Cố vấn (Advisor) tại Metadium

Metadium là một hệ sinh thái được xây dựng trên blockchain nhận dạng công khai, dự án được đầu tư bởi nhiều VC như: FBG Capital, Arrington XRP Capital, #HASHED, LD Capital, 1kx, Block Asset,…

Investors của dự án Metadium

Hoạt động đầu tư của FBG Capital

 • Tháng 7/2019, FBG Capital tuyên bố rằng họ đã đầu tư vào Dapp.com, cùng với Landscape Capital, trong một vòng gọi vốn đạt 500.000 USD (Dapp.com là nền tảng cross-chain để mọi người khám phá, sử dụng và tận hưởng dapp được xây dựng trên các blockchain khác nhau một cách dễ dàng)
 • Theo data mình khai thác và tổng hợp được từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, tính đến thời điểm hiện tại FBG Capital đã tham gia được 54 vòng gọi vốn của các dự án, trong đó có 13 vòng họ dẫn đầu.
 • Khoản đầu tư gần đây nhất của họ là vào dự án Cross The Ages được công bố vào ngày 10 tháng 1 năm 2022, tổng số tiền dự án này raised được hiện chưa có thông tin. (Cross The Ages là 1 Metaverse game được thiết kế phù hợp với cả 2 cơ chế free-to-play và play-to-earn)

Tổng quan portfolio của FBG Capital

Dưới đây là hình ảnh về portfolio của FBG Capital trong vòng 1 năm qua (tính từ tháng 1 năm 2021 đến thời điểm bài viết này)

Tổng quan chung thì trong 1 năm qua FBG Capital tham gia đầu tư hơn 19 dự án, trong đó không có vòng gọi vốn nào được dẫn đầu bởi họ.

FBG Capital tham gia đầu tư vào các dự án rất sớm đa phần từ vòng Seed, Series A. Điều này cho thấy họ có khả năng tiếp cận sớm với các dự án rất tốt.

Kể từ năm 2021 trở lại đây họ đầu tư vào nhiều mảng như: Smart Contract, Oracle, Gaming, DeFi, NFT, AMM, Data Management, Asset Management, Lending, Derivatives.

Một vài dự án nổi bật trong portfolio của FBG Capital

Infrastructures/Layer-1

 • Terra: là một giao thức blockchain sử dụng các loại tiền ổn định  stablecoins được định sẵn để cung cấp năng lượng cho các hệ thống thanh toán toàn cầu ổn định về giá. 

Có thể nói rằng, Terra là hệ sinh thái được xây dựng một cách bài bản, độc đáo và đặc biệt trong năm 2021 hệ sinh thái này liên tục mở rộng, phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ.

 • Zilliqa: là nền tảng blockchain công khai thông lượng cao đầu tiên trên thế giới được thiết kế để mở rộng quy mô lên hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Zilliqa đã được nghiên cứu và phát triển trong hai năm. Nó mang lý thuyết về sharding vào thực tế với giao thức mới của nó, giúp tăng tỷ lệ giao dịch khi mạng lưới của nó mở rộng.
 • AERGO: là một nền tảng vận hành blockchain sẵn sàng cho doanh nghiệp, thúc đẩy và mở rộng cả blockchain công cộng và riêng tư cũng như kiến ​​trúc đám mây. Nó mở ra kỷ nguyên mới của công nghệ blockchain, nơi các blockchain doanh nghiệp có thể được hưởng lợi từ các blockchain công cộng và riêng tư trong khi quản lý các dịch vụ và kinh doanh dựa trên các giao thức khác nhau.

Privacy

 • Sienna Network: là giao thức tài chính phi tập trung cross-chain, ưu tiên quyền riêng tư. Ra mắt vào tháng 3 năm 2021. Đây là một nền tảng tài chính phi tập trung ưu tiên quyền riêng tư, nơi bạn có thể hoán đổi, cho vay và chuyển đổi mã thông báo ERC-20 của mình thành mã thông báo tương đương riêng tư.
 • Oasis Labs: một trung tâm nghiên cứu để tạo nền tảng điện toán đám mây ưu tiên quyền riêng tư trên blockchain. Họ đã tạo ra Oasis Network (ROSE) là một blockchain layer-1 tập trung vào quyền riêng tư được xây dựng cho tài chính mở và nền kinh tế dữ liệu có trách nhiệm bằng cách sử dụng Cosmos SDK. Kể từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022 token ROSE của dự án này tăng trưởng mạnh mẽ và liên tục lập ATH mới.
 • ORIGO: là nền tảng bảo vệ quyền riêng tư cho các ứng dụng phi tập trung.

CEX, DEX

 • FTX: là một sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử đang được điều hành bởi (CEO) Sam Bankman-Fried hay còn được gọi với cái tên “Sam Xoăn” người giàu thứ 2 trong thị trường Crypto.
 • OpenOcean: là một nền tảng giao dịch tổng hợp đầy đủ DeFi & CeFi cung cấp cho các traders mức giá tốt nhất, không có phí bổ sung và trượt giá thấp nhất trên DeFi và CeFi bằng cách áp dụng thuật toán định tuyến thông minh được tối ưu hóa sâu sắc. 

Bên cạnh việc tổng hợp các giao dịch hoán đổi, OpenOcean sẽ tiếp tục tổng hợp các sản phẩm phái sinh, lợi tức, cho vay và bảo hiểm và tung ra các sản phẩm ký quỹ kết hợp và dịch vụ quản lý tài sản thông minh của riêng mình. 

 • Kyber Network: là một trung tâm giao thức thanh khoản tổng hợp tính thanh khoản từ nhiều nguồn khác nhau để cung cấp các giao dịch an toàn và tức thì trên bất kỳ ứng dụng phi tập trung nào (DApp). Mục tiêu chính của Kyber Network là cho phép DeFi, DApps, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và những người dùng khác dễ dàng truy cập vào các nhóm thanh khoản cung cấp tỷ giá tốt nhất.
 • O3 Swap: là một giao thức tổng hợp chuỗi chéo được ươm tạo bởi O3 Labs cho phép trao đổi miễn phí các tài sản lớn và tổng hợp thanh khoản DEX đa chuỗi thông qua tương tác chuỗi chéo trên các dự án Ethereum, Binance Smart Chain, Huobi ECO Chain, Neo và các dự án layer-2 đáng tin cậy.

Layer-2

 • Celer Network: là một nền tảng mở rộng layer-2 mang lại các ứng dụng blockchain nhanh chóng, an toàn và chi phí thấp trên Ethereum, Polkadot và các blockchain khác để áp dụng hàng loạt. Celer đã ra mắt State Channel Network đầu tiên trên thế giới và tiếp tục thúc đẩy giới hạn mở rộng layer-2 bằng công nghệ Rollup tiên tiến. Các ứng dụng cốt lõi và phần mềm trung gian như cBridge, layer2.finance và các ứng dụng hệ sinh thái khác được xây dựng trên Celer đã thu hút nhiều đối tượng lớn hơn trong DeFi bởi khả năng tương tác blockchain và không gian chơi game.

Protocol

 • Origin Protocol: là một nền tảng mã nguồn mở (open-source platform) cho phép tạo ra các marketplace ngang hàng (peer-to-peer) và các ứng dụng thương mại điện tử trên nền tảng blockchain của Ethereum. Origin Protocol hướng tới thực hiện mục tiêu xây dựng nền kinh tế chia sẻ toàn cầu, cho phép người mua và người bán phân đoạn sử dụng hàng hóa và dịch vụ (chia sẻ xe, nhiệm vụ về dịch vụ, chia sẻ nhà,v..v…) để giao dịch trên web mã nguồn mở, phân tán. Sử dụng Blockchain của Ethereum và Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS), nền tảng và những người dùng trên nền tảng có thể tương tác được với mô hình ngang hàng, cho phép tạo và đặt dịch vụ, hàng hóa mà không qua các bên trung gian truyền thống.
 • Ren: là một giao thức mở được xây dựng để cung cấp khả năng tương tác và tính thanh khoản giữa các nền tảng blockchain khác nhau.

NFTs

 • ChiliZ: là tiền tệ kỹ thuật số cho các nền tảng giải trí thể thao. Lấy cảm hứng từ các mô hình kiểm soát đội “Socios” được sử dụng bởi các đội bóng như Real Madrid và FC Barcelona, ​​ớtZ là một môi trường quản lý đám đông cho phép hơn 2,2 tỷ game thủ trên thế giới & hơn 380 triệu người hâm mộ esports có ý nghĩa, tích cực trong việc hướng dẫn các sự kiện ra quyết định lớn cho các tổ chức yêu thích của họ.

DAO

 • YGG SEA: là nền tảng DAO đầu tiên của Yield Guild Games. Sứ mệnh của YGG SEA là tạo ra nền kinh tế ảo Play-To-Earn lớn nhất và bền vững nhất tập trung vào Đông Nam Á.

Other

 • Republic: là project đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trên một nền tảng huy động vốn cộng đồng hàng đầu.
 • CoinList: nền tảng đáng tin cậy để các dự án chạy token sales.
 • BLOCK72: là một công ty tư vấn toàn cầu chuyên về blockchain và công nghệ sổ cái phân tán.

Xu hướng đầu tư của FBG Capital ?

 • Kể từ khi thành lập đến nay FBG Capital chủ yếu đầu tư vào các dự án blockchain. Trong lĩnh vực blockchain các dự án được họ đầu tư không tập trung vào bất kì mảng nào, điều này có nghĩa là chỉ cần họ nhận thấy dự án tiềm năng là đầu tư.
 • Tháng 11/2021, họ tham gia vào Seed Round của dự án Yield Guild Games Southeast Asia. Mà gần đây, anh em có thể thấy các Guild Games đang mọc lên như nấm và được rất nhiều VC quan tâm cũng như là rót vốn đầu tư, mình nghĩ rất có thể đây sẽ là trend sắp tới và FBG Capital cũng không bỏ lỡ cơ hội đầu tư tiềm năng này.

Hiệu suất đầu tư (ROI) của FBG Capital thế nào ?

Nhìn chung mình thấy hiệu suất đầu tư của FBG Capital không có gì ấn tượng. Các dự án được họ đầu tư chưa thực sự tăng trưởng mạnh mẽ, có thể là do xu hướng đầu tư của họ chưa rõ ràng dẫn đến việc bắt Trend chưa tốt từ đó lợi nhuận đầu tư chưa cao.

Top 5 dự án có ROI cao nhất:

 1. Chiliz [CHZ] = 22281% (ATH so với ATL)
 2. Terra [LUNA] =12,654% (ATH ROI từ giá ICO)
 3. FTX [FTT] = 10,227% (ATH so với ATL)
 4. Litentry [LIT] = 8,098% (ATH ROI từ giá Seed)
 5. Zilliqa [ZIL] = 6,664% (ATH ROI từ giá ICO)

Kết luận

FBG Capital là một VC chuyên đầu tư vào các dự án thuộc lĩnh vực blockchain. Mặc dù hiệu suất đầu tư ROI chưa cao, không ấn tượng nhưng mình thấy thay vì chạy theo các Trend ngắn hạn, lợi nhuận cao kèm theo đó là rủi ro từ dự án rất lớn thì họ chọn cách đầu tư vào các dự án tốt, tính thực tế, ứng dụng cao và tiềm năng về dài hạn. Điều này cho thấy FBG Capital có niềm tin rất lớn vào tương lai của thị trường Crypto và họ muốn đồng hành, ủng hộ cũng như là đi xa hơn cùng với các dự án.

Hi vọng bài đánh giá này sẽ giúp cho anh em có thêm kiến thức và góc nhìn tổng quan về FBG Capital để đưa ra những nhận định trong đầu tư cùng thị trường Crypto.

Tham gia thảo luận, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các kênh cộng đồng của GTA tại:

Facebook | Twitter | Channel Trading | Group Chat  | Research | Kênh Youtube