Ethereum được gì sau một năm The Merge

0
69 views

Một năm sau quá trình chuyển đổi lịch sử sang bằng chứng cổ phần, Ethereum đã chứng kiến ​​mức sử dụng năng lượng giảm đáng kể và khả năng truy cập mạng được cải thiện rõ rệt, tuy nhiên, một số vấn đề kỹ thuật vẫn còn cản trở con đường phía trước.

Việc hợp nhất (the merge) được thực hiện vào ngày 15 tháng 9 năm 2022 một sự kiện chứng kiến ​​​​mạng chính Ethereum hợp nhất với một blockchain PoS riêng biệt được gọi là Beacon Chain.

Cải tiến đáng chú ý nhất đối với Ethereum sau khi hợp nhất là sự thay đổi địa chấn từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) vốn đã ngốn nhiều năng lượng sang PoS, giúp mạng Ethereum giảm đáng kể tổng mức tiêu thụ năng lượng.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge, mạng Ethereum đã chứng kiến ​​mức sử dụng năng lượng của nó giảm hơn 99,9% so với khoảng 21 terawatt giờ điện mà nó sử dụng khi chạy theo PoW.

Việc hợp nhất đã giảm hơn 99% mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum. Nguồn: CCAF

Ethereum trở nên giảm phát

Ngoài việc sử dụng ít năng lượng hơn, The Merge còn chứng kiến ​​mạng Ethereum trở nên giảm phát về mặt kinh tế.

Theo dữ liệu từ nhà cung cấp ultrasound.money, hơn 300.000 ETH (trị giá 488 triệu USD theo giá hiện tại) đã bị đốt cháy kể từ The Merge. Với tốc độ đốt hiện tại, tổng nguồn cung ETH đang giảm với tốc độ 0,25% mỗi năm.

Thay đổi về nguồn cung ETH kể từ khi Hợp nhất. Nguồn: ultrasound.money

Các nền tảng Liquid staking nở rộ

Theo dữ liệu, kể từ khi Hợp nhất, các nhà cung cấp dịch vụ đặt cược thanh khoản (Liquid staking) đã thống trị với số ETH trị giá hơn 19,5 tỷ USD hiện được đặt cược thông qua các giao thức đặt cược thanh khoản.

Tại thời điểm viết bài, Lido là nhà cung cấp dịch vụ đặt cược lớn nhất, chiếm 72% tổng số ETH được đặt cược.

Lido hiện chiếm 72% tổng số tiền đặt cược trên Ethereum. Nguồn: DeFiLlama

Nỗi lo tập trung vẫn kéo dài

Hiện có Ít nhất năm nhà cung cấp dịch vụ đặt cược thanh khoản của Ethereum đang nỗ lực hướng tới việc áp đặt quy tắc giới hạn 22% , nhằm đảm bảo mạng Ethereum vẫn được phân cấp.

Tuy nhiên, Lido đã không đồng tình với phương án tự giới hạn, khiến người ủng hộ Ethereum Superphiz tuyên bố rằng các nhà cung cấp dịch vụ đặt cược đã “ tỏ rõ ý định muốn kiểm soát phần lớn các trình xác thực trên chuỗi”. Động thái này đã dẫn đến mối lo ngại rộng rãi về khả năng tập trung hóa tiềm năng.

Hơn nữa, phần lớn trong số 5.901 nút Ethereum đang hoạt động đang được điều hành thông qua các nhà cung cấp web tập trung như Amazon Web Services, điều mà nhiều chuyên gia cho rằng khiến chuỗi khối Ethereum có nguy cơ bị lỗi tập trung.

Phân phối các nút Ethereum từ các nhà cung cấp dịch vụ web. Nguồn: Ethernodes

Theo quan điểm của Buterin, để Ethereum duy trì được tính phân cấp đầy đủ trong thời gian dài, mọi người cần phải chạy các nút dễ dàng hơn, điều đó có nghĩa là giảm đáng kể chi phí và yêu cầu phần cứng cho các nhà khai thác nút.

Giải pháp chính của Buterin là khái niệm về giao thức không trạng thái (statelessness), loại bỏ sự phụ thuộc vào các máy chủ tập trung bằng cách giảm yêu cầu dữ liệu đối với người vận hành nút xuống gần bằng không.

“Ngày nay, phải mất hàng trăm gigabyte dữ liệu để chạy một nút. Với các máy không trạng thái, bạn có thể chạy một nút về cơ bản bằng không.”

Mặc dù đây là mối quan tâm nổi bật nhất của Buterin đối với vấn đề tập trung hóa, nhưng anh ấy giải thích rằng những vấn đề này khó có thể giải quyết trong 10 đến 20 năm nữa.

Đọc thêm:

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Spot, FastFood, Meme cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại: