Coinbase bị chính quyền Kazakhstan chặn truy cập giao dịch

0
52 views

Tối ngày 07/11/2023, Bộ Văn hóa và Thông tin Cộng hòa Kazakhstan chính thức xác nhận họ đã chặn quyền truy cập của người dùng trong nước vào trang web sàn giao dịch tiền mã hoá Coinbase ít nhất kể từ tháng 09/2023.

Theo kênh truyền thông địa phương Kursiv, Bộ Văn hóa và Thông tin Cộng hòa Kazakhstan đã thực hiện lệnh được chỉ định từ nhiều cơ quan chính phủ, trong đó nổi bật là pháp lệnh từ Bộ Phát triển Kỹ thuật số, Đổi mới và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ với cáo buộc Coinbase vi phạm khoản 5 Điều 11 của Luật Tài sản kỹ thuật số quốc gia.

Luật Tài sản kỹ thuật số Kazakhstan được ban hành vào tháng 02/2023, tại điều 11 khoản 5 có nêu rõ: “cấm phát hành, giao dịch các tài sản kỹ thuật số, và cấm các hoạt động trao đổi tiền mã hóa mà không có giấy phép quốc gia.”

Luật cũng cấm các sàn giao dịch tiền mã hóa có bất kỳ hoạt động nào liên quan đến các tài sản kỹ thuật số nếu chưa nhận được giấy phép cấp bởi Cơ quan Dịch vụ Tài chính Astana (AFSA) để hoạt động tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Astana (AIFC) – một đặc khu kinh tế của Kazakhstan.

Cho đến nay, mới chỉ có 7 sàn giao dịch tiền mã hóa được cấp phép hoạt động tại Kazakhstan, bao gồm CaspianEx, Biteeu, ATAIX, Xignal &MT, Binance, Upbit, và Bybit.

Đây là thông tin xác nhận chính thức từ Chính quyền Kazakhstan, kể từ các báo cáo đầu tiên về sự cố truy cập Coinbase xuất hiện vào ngày 14/09/2023 được đưa bởi kênh truyền thông địa phương Finance.kz – do nhà phân tích tài chính Andrey Chebotarev điều hành. Không chỉ chặn quyền truy cập vào Coinbase, mà cả Kraken và các sàn giao dịch quốc tế lớn khác như NYMEX và Interactive Brokers – công ty môi giới đa quốc gia hàng đầu của Mỹ – cũng đều xảy ra tình trạng tương tự.

Tuy nhiên, khi tin tức về các trang web của NYMEX và Interactive Brokers bị chặn được công khai và gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng nhà đầu tư, đến tháng 11/2022, quyền truy cập vào các trang này đã được khôi phục hoàn toàn mà không giải thích nguyên nhân. Điều đáng chú ý là sàn giao dịch NYMEX, có hỗ trợ giao dịch hợp đồng tương lai cho Bitcoin và Ethereum lại chưa được cấp bất kỳ giấy phép hoạt động nào tại AIFC, và hoàn toàn không đáp ứng điều kiện của AFSA.

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Spot, FastFood, Meme cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại: