Chính phủ Mỹ chuyển đi 2,1 tỷ đô la Bitcoin thu được từ Silk Road

0
31 views

Vào tối ngày 02/04/2024, cộng đồng tiền mã hóa “xôn xao” trước thông tin một địa chỉ ví được gắn nhãn thuộc sở hữu của Chính phủ Mỹ nắm giữ số Bitcoin (BTC) trị giá hơn 2 tỷ USD đã có hành động giao dịch liên quan tới số tài sản này.

Theo dữ liệu từ nền tảng on-chain Arkham Intelligence, địa chỉ ví nói trên chứa 30.175 Bitcoin, đã bắt đầu giao dịch bằng một lệnh thử nghiệm khi di chuyển 0,001 BTC đến một ví được báo cáo là của Coinbase Prime.

Một tiếng đồng hồ sau, ví thuộc sở hữu của Chính phủ Mỹ chính thức di chuyển thêm 1.999 BTC trị giá 139 triệu USD đến cùng địa chỉ ví nạp của Coinbase Prime.

Theo nhiều nguồn tin, số BTC trên là một phần trong khoản tiền 50.000 Bitcoin bị giới chức Hoa Kỳ tịch thu từ James Zhong, một cá nhân đã thừa nhận hành vi tấn công và lấy cắp tài sản từ Silk Road, chợ đen Internet khét tiếng đã bị Mỹ triệt phá vào năm 2013.

Đây là động thái mới nhất có liên quan đến địa chỉ ví nắm giữ Bitcoin từ vụ Silk Road của Chính phủ Mỹ, kể từ sau khi bán 9.800 BTC thu về 261 triệu USD hồi tháng 03/2023. Tuy nhiên, hành động này khá mâu thuẫn với kế hoạch trước đó của họ là chỉ dự định thanh lý khoảng 2.934 Bitcoin tịch thu từ chợ đen Silk Road với giá trị thị trường thời điểm bấy giờ là 178 triệu USD.

Cách đây 1 tháng, Chính quyền Mỹ cũng có hành động tương tự đối với 15.000 BTC thu giữ từ vụ tấn công sàn giao dịch Bitfinex – với kiểu hình giống nhau: chuyển một lượng nhỏ BTC sang ví mới để kiểm tra, sau đó là tất cả tiền còn lại.

Silk Road có thể coi là một trong 10 “vết nhơ” không thể xóa nhòa, đánh dấu ứng dụng đầu tiên của Bitcoin, nhưng lại bị gắn với sự “tiêu cực”.

Trong suốt 30 tháng tồn tại, Silk Road đã giao dịch 9,9 triệu BTC (tương đương 500 tỷ USD) trước khi bị FBI “sờ gáy”. Vụ việc Silk Road vẫn còn ám ảnh dai dẳng đến tận ngày hôm nay, khi mà Bộ Tư pháp Mỹ tịch thu gần 1 tỷ USD tiền BTC từ ví Bitcoin lớn thứ 4 thế giới – với cáo buộc ví này thuộc quyền sở hữu của Silk Road.

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Spot, FastFood, Meme cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại: