Binance đóng băng một tài khoản vì giao dịch nội gián

0
122 views

Ngày 28/3, nhà phân tích @FatManTerra dẫn chứng dữ liệu on-chain cho thấy một tài khoản ẩn danh đã kiếm lợi nhuận hàng triệu USD nhờ “gom hàng” nhiều altcoin trước giờ niêm yết. Ngày 30/3, Binance xác nhận đã đình chỉ tài khoản đáng ngờ.

CZ, nhà sáng lập Binance đã cảm ơn @FatManTerra vì chỉ ra các hoạt động trái phép. Sàn đã đóng băng 2 triệu USD liên quan đến địa chỉ nói trên trước khi @FatManTerra đăng chuỗi tweet. Người dùng bị đóng băng tài khoản cũng không hề yêu cầu Binance xem xét lại lệnh đình chỉ.

“Chúng tôi luôn đấu tranh với nguy cơ rò rỉ thông tin. Chúng tôi hoan nghênh các bạn tiếp tục báo cáo vấn đề trong tương lai. Điều này mang lợi ích cho tất cả chúng ta”, CZ viết trên Twitter cá nhân.

Trả lời bình luận của một người dùng khác, CZ tiết lộ sẽ đem số lợi nhuận bất hợp pháp quyên góp cho các tổ chức từ thiện.

Theo @FatManTerra, địa chỉ ví 0xd23 chứa 53,000 USD đã mua FXS trên Uniswap ngay khi được thiết lập. Các giao dịch được chia thành nhiều đợt nhỏ để tránh độ trượt giá và bị phát hiện. Người này liên tục mua FXS trong 6 ngày. 3 ngày sau giao dịch cuối cùng, Binance niêm yết FXS khiến giá tăng mạnh. Địa chỉ 0xd23 sau đó xả toàn bộ token lên sàn.

Ví thứ 2 của họ, bắt đầu bằng 0x51, cũng mua số TVK trị giá 131 ETH. 2 ngày sau, TVK được niêm yết trên Binance và tài khoản thu về 277 ETH. Người này được cho là đã thực hiện tổng cộng 16 giao dịch front-running, tức sử dụng thông tin nội bộ để mua trước tài sản và kiếm lợi nhuận.

FXS được mua trước khi có thông tin niêm yết. Nguồn: @FatManTerra.

Front-running là hành vi bị cấm trong chứng khoán nhưng chưa có quy định cụ thể ở thị trường crypto. Giao dịch nội gián có thể để lại hậu quả đáng kể đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. “Một đồng tiền vốn có thể tăng 20% chỉ tăng được 10%. Và không ai phát hiện ra có người đang bí mật đánh cắp lợi nhuận thị trường bằng hành động phi đạo đức của mình”, @FatManTerra bức xúc.

Hiện không rõ làm cách nào tài khoản front-running có thể lấy thông tin niêm yết. Thông tin được lan truyền giữa lúc Binance đang bị Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) kiện nhiều tội danh, trong đó có giao dịch nội gián.

Ngay sau đơn kiện, CZ tuyên bố sàn luôn duy trì các quy tắc để phòng tránh nạn gian lận. Cụ thể, Binance cấm nhân viên giao dịch trong vòng 90 ngày sau khi mua coin hoặc token. Sàn cũng hạn chế nhân viên mua bán crypto nếu làm việc trong bộ phận nắm giữ thông tin về các tài sản đó. Toàn bộ nhân viên Binance không được phép tham gia futures.

Đọc thêm:

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Gem, IDO, cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại:
Channel News: https://t.me/goctienao
Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel