Báo Cáo Thị Trường Cryptocurrency Tuần 18-25/02

0
203 views

Phân tích cơ bản

Tin tức KTVM quan trọng trong tuần qua

Tuần này chúng ta có 1 tin vĩ mô rất quan trọng vào thứ 6, 24/02 với việc công bố chỉ số #PCE. PCE là một chỉ số đo lường lạm phát, nhiều anh em hay nhầm với CPI nhưng 2 chỉ số này có sự khác nhau rõ rệt.

PCE là chỉ số tiêu dùng tính theo từng cá nhân – hộ gia đình, còn CPI là chỉ số tiêu dùng tính cho một nhóm hàng – một loại dịch vụ cụ thể nào đó. Vào năm 2000, khi còn đương chức chủ tịch Fed, Alan Greenspan đã công bố trước quốc hội về việc sẽ đánh giá lạm phát trên cơ sở PCE. Quyết định của Fed đến từ việc khi so sánh 2 chỉ số này, PCE vượt trội hơn CPI ở điểm

– Thước đo chi tiêu toàn diện hơn

– Thành phần khảo sát phản ánh hành vi thực tế hơn của người tiêu dùng

Việc chỉ số PCE thấp hơn dự báo sẽ là xu hướng giảm đối với DXY, tốt cho thị trường. Trong 2 lần công bố PCE gần đây nhất, đặc biệt là vào 23/12/2022, PCE thực tế ngang với dự báo và thấp hơn trước đó là 0.3. Và kể từ 23/12/2022 chúng ta đã chứng kiến một đợt bullish rất mạnh từ thị trường trong khoảng gần 2 tháng.

Lịch sử các lần PCE trước đó

Ngày công bốThực tếDự báoTrước đóGiá BTC
24/02/20230.40.3
21/01/20230.30.30.222k – 24k5
23/12/20220.20.20.316k5 – 22k
01/12/20220.20.30.5Dao động quanh 16k
28/10/20220.50.50.520k – 16k5
30/09/20220.60.50.119k – 20k

Vậy nên trước tin PCE vào thứ sáu này, anh em nên cẩn thận bảo toàn vốn, và xét theo market khó chịu vài ngày gần đây, việc tin tức PCE xấu sẽ có thể làm thị trường điều chỉnh.

Kết quả PCE thứ 6 24/02/2023:

Dự đoán chỉ 0.4 trong khi ra tin là 0.6 đi ngược với chuyên gia dự đoán và cả Fed. Hiện tại PCE đang ở mức 4.7% total, vẫn cao hơn kỳ vọng của Fed là 2%. DXY có phản ứng tăng 0.5%, trong khi đó thị trường truyền thống đã bắt đầu có phản ứng trong phiên ngày hôm nay, khi SP500 đã giảm khoảng 1.3%. Với việc chi tiêu mạnh trở lại thì sẽ khó kiểm soát lạm phát hơn so với dự kiến. → Thị trường đã phản ứng rất tiêu cực khi BTC rớt từ 24.300 xuống 23.000 USDT.

Tin tức quan trọng sắp tới ảnh hưởng đến thị trường

Có một tin tốt trong khoảng thời gian sắp tới, bên cạnh những công bố tin tức thị trường. Đó là việc Hồng Kong cho phép giao dịch trong một số nhóm tiền điện tử. Ủy ban chứng khoán của Hồng Kong sẽ tập trung vào việc bảo vệ nhà đầu tư, nhất là sau vụ FTX. Đây là một tin tức tốt, và chúng ta cũng thấy thị trường bullish như thế nào với hàng loạt token liên quan China pump. Giấy phép cho các hoạt động về crypto dự định sẽ có hiệu lực vào tháng 6, và sau khi các tin tức vĩ mô được công bố rõ ràng, có thể chúng ta sẽ được chứng kiến một đợt tăng tiếp theo của thị trường trong tháng 3.

Việc Hong Kong (Trung Quốc) cho phép tiến hành các giao dịch crypto không phải là một bước đi bất ngờ, mà đã có sự chuẩn bị từ trước. Trước đó vào cuối năm 2022, Hong Kong đã đưa ra đề xuất cho phép các nhà giao dịch cá nhân giao dịch tiền điện tử hợp pháp. Họ còn lên kế hoạch về việc thí điểm triển khai phát hành NFT và CBDC (một dạng tương tự stablecoin của ngân hàng quốc gia). Một player lớn, và lại là trung tâm kinh tế tài chính lớn thứ 3 trên thế giới như Hong Kong bật đèn xanh cho crypto là một tín hiệu rất khả quan, không chỉ cho thời điểm này mà còn chuẩn bị cho mùa bullrun tới. Rộng ra hơn nữa, việc Trung Quốc reopening – mở cửa trở lại vào đầu năm nay là một yếu tố quan trọng cho toàn bộ các thị trường, khi ai cũng biết việc Lockdown của Trung Quốc ảnh hưởng như thế nào đến các ngành công nghiệp khác. Điển hình là khi vừa mở cửa trở lại, nhu cầu hàng hóa về Sắt, Đồng đồng loạt tăng mạnh. Thị trường trái phiếu của họ cũng trên đà phục hồi nhanh chóng.

Việc Fed họp hôm 23/02 và bỏ ngỏ khả năng tăng lãi suất tiếp theo, có lẽ chúng ta sẽ phải chờ đợi liệu rằng Fed sẽ tiếp tục với 0.25 điểm hay quay trở lại mốc 0.5. Các công ty lớn trên thế giới đã báo cáo tài chính xong, Fed sẽ phải đánh giá lại tình hình về kế hoạch của mình. Cả thị trường truyền thống đã bán tháo suốt năm 2022, và Fed hiểu rằng việc tăng lãi suất đã bắt đầu ngấm vào các công ty truyền thống. Cuối tuần trước, thị trường truyền thống đã chứng kiến áp lực bán khi option truyền thống đáo hạn, còn crypto thì option đáo hạn vào cuối tuần này, lực bán là có, và hiện tại market đang sideway trong một khoảng khó chịu. Dù gì chúng ta sẽ cũng phải đợi kế hoạch tiếp theo của Fed, nếu tăng 0.25 thì sẽ là dấu hiệu bullish kéo dài của thị trường, còn nếu là 0.5 thì dự kiến có điều chỉnh mạnh.

Quan điểm: Chờ đợi các tin tức vĩ mô công bố trong tuần để có tín hiệu rõ ràng hơn, cũng như cuối tuần này đáo hạn option. Tầm nhìn dài hạn trong tháng 3 vẫn là bullish, kỳ vọng vào dòng tiền made in China, ít nhất là trước khi công bố lãi suất tiếp theo vào 22/03.

Phân tích kỹ thuật

Bitcoin (BTC)

Trong tuần vừa qua, Bitcoin đã test vùng kháng cự 25,000 USD 5 lần và breakout không thành công. Cùng với một vài tin tức kinh tế vĩ mô xấu, RSI phân kỳ đỉnh giảm giá thì BTC đã phản ứng mạnh, giảm về khu vực hỗ trợ 22,800 USD. 

Trên khung D, giá BTC vẫn đang được đỡ bởi đường EMA 34, nhưng lực xả thì rất lớn. Theo quan điểm của mình, thì trong vài ngày tới, chỉ cần có cây nến D1 đóng dưới 22800 thì anh em sẽ thấy BTC ít nhất dump xuống 20800. Mình sẽ theo dõi phản ứng giá tại các mốc quan trọng này và cập nhật liên tục cho anh em. 

Trên khung H4, giá BTC cũng đã đóng dưới đường EMA 34 và 89 dump mạnh về vùng hỗ trợ 22,800 USD và phản ứng hồi nhẹ.Trong thời giantới, khả năng cao sẽ thủng vùng hỗ trợ này và tìm đến con số 21,500 USD. 

BTC.DOM

BTC Dom trong tuần vừa qua đã chạm vùng kháng cự 1455-1470 và quay đầu giảm. Ở thời điểm hiện tại, khi giá BTC giảm, BTC DOM giảm , nhà đầu tư có động thái chốt lời thì anh em vẫn nên kiên nhẫn cầm stablecoin, chưa nên vào các vị thế SPOT. Vì trong vài ngày tới BTC DOM sẽ giảm điều chỉnh tiếp như trong hình.

Stablecoins – Dòng tiền đổ vào thị trường

 • Tổng vốn hóa Stablecoin hiện tại trong thị trường: 135.47 tỷ đô.
 • Stablecoins fiat ( pháp định, hiện tại USD):   126.71 tỷ $ ( chiếm 93.5% vốn hóa stablecoin)  —> quyết định dòng tiền bên ngoài vào/ra  thị trường cryptocurrency
 • Stablecoins thuật toán:  18.76 tỷ $ ( chiếm 6.5%)

Lưu ý trong phần này team sẽ tập trung vào 3 đồng FIAT có tổng vốn hóa lớn nhất thị trường: USDT, USDC, BUSD.

Tổng quan

Vốn hóa Stablecoins tuần qua tiếp tục sụt giảm 0.54%, cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang rút vốn ra khỏi thị trường cryptocurrency. Tỷ trọng USDT chiếm phần lớn với 52.11%, tiếp theo là USDC chiếm 30.74%. BUSD gặp vấn đề với SEC và đã ngừng đúc thêm kèm với vốn hóa liên tục giảm do các tổ chức lớn rút ra để chuyển qua USDT & USDC.

Vốn hóa stablecoin trên các sàn Exchange

 • Chúng ta có thể thấy rằng Binance vẫn là số 1 khi trữ lượng stablecoin áp đảo hoàn toàn các sàn khác nhiều lần.
 • Lượng stablecoin liên tục được rút ròng ra: BUSD được rút ra liên tục để burn là nguyên nhân chính.
 • Tuy nhiên trước FUD BUSD thì lượng stablecoin trên các sàn cũng giảm mạnh do FUD từ FTX và các quỹ lớn sụp đổ -> rút ra để trang trải các chi phí.
 • Dòng tiền hiện cũng được đổ vào các nền tảng DeFi nhiều hơn.

Nhận định:

 • Hiện tại chưa có dòng tiền mới từ bên ngoài rót vào trong thị trường. Những đợt pump & dump gần đây cho thấy dòng tiền chỉ chuyển từ danh mục đầu tư này sang danh mục đầu tư khác. Đang có sự dịch chuyển từ BUSD sang USDT & USDC do Paxos đang gặp các vấn đề với SEC. 
 • Binance đang có động thái tìm kiếm 1 đồng tiền thuật toán thay thế cho các đồng stablecoin pháp định. DeFi đang được hưởng lợi từ các vụ sụp đổ của các sàn giao dịch đặc biệt là FTX. ( Anh em chú ý thêm các ví: Trust Wallet, Safepal, Coin98 & các ví chưa có token).

Hệ sinh thái

 •  Tổng quan
 • TVL: Các hệ sinh thái có sự hồi phục so với tuần trước nhưng không đều, dòng tiền chủ yếu đang nằm ở các trend và các Layer 2 đặc biệt là Arbitrum và Optimism, hai Layer 2 có sự hồi phục rất mạnh mẽ và có tốc độ tăng trưởng mạnh trong tuần vừa qua. 
 • Volume giao dịch:  Tuần vừa qua có sự sụt giảm về volume trên các sàn Dex giảm khoảng 23% so với tuần trước. Sự kiện sụt giảm volume này có lẽ do sự điều chỉnh của BTC nên các nhà đầu tư lo ngại chưa dám xuống tiền trong tuần qua.

Hầu hết các hst volume giao dịch đều giảm trong tuần, riêng có Optimism có sự tăng trưởng ngược lại và đạt con số ấn tượng tăng 40%

Arbitrum

 • Tổng quan

Tăng trưởng khá mạnh từ tháng 7 năm ngoái, và vẫn tiếp tục tăng trong nửa đầu quý 1 năm nay. Tuần vừa qua vẫn có sự tăng trưởng nhẹ mặc dù các hệ khác đang có sự thụt giảm

 • Coin được cá gom

Thời gian tới cần chú ý đến các token đang được quỹ gom sau:T

 • Arca Funds (địa chỉ ví 0xa66f8db3b8f1e4c79e52ac89fec052811f4dbd19) mua thêm $800K GMX ở giá trung bình $78 vào ngày 20/2
 •  Ngoài ra quỹ còn gom các token Arbitrum nổi bật như $GMX, $RDNT, $DPX, $SYN.
 • Quỹ Taureon Capital đã mua 561K $BLUR (~$380K) vào 15/02) tại mức giá $0.68. 

Optimism (OP)

Optimism gần đây cũng được chú ý tới khi các nền tảng native có sự tăng trưởng khá rõ rệt kể từ đầu năm 2023. Các giao thức DEX, Lending đang có sự tăng trưởng mạnh. Đặc biệt hôm 23/02 vừa qua khi Coinbase họ công bố ra mắt nền tảng Layer2 được dựa trên mã nguồn mở của Optimism nền tảng này càng có sự bứt phá. Các dự án trong hệ sinh thái đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

 • Tổng quan

Xét về TVL hiện Optimism đang xếp thứ 7 trên bảng xếp hạng defilama chỉ kém đối thủ thứ 6 là Avalanche khoảng $50M, mình nghĩ với tốc độ tăng trưởng như vậy Optimism soán ngôi Avalanche sớm trong tuần sau. 

Một số nền tảng có sự tăng trưởng nổi bật trong tuần trước khi tin Base ra mắt công bố vào ngày hôm qua. 

 • Dự án cần chú ý

Dưới đây là một số dự án nổi bật cần chú ý trong thời gian tới.

 • Dex: Hiện tại dex native trên Optimism hoạt động ổn định nhất là Velodrome(VELO), nền tảng này cũng đã tăng mạnh trong thời gian gần đây khi dòng tiền đang đổ vào Optimism 
 • Lending: Sonne Finance(SONNE) là native lending hoạt động ổn nhất cũng đã tăng trưởng mạnh từ đầu năm(tăng khoảng 1000%). Ngoài ra còn Tarot nền tảng multichain cũng đang có sự tăng trưởng tốt mình đang quan sát thêm.
 • Derivatives: Pika Protocol là nền tảng xây dựng khá bài bản, sản phẩm tốt (Mình đã trải nghiệm), nhưng nền tảng này chưa ra mắt token. Mảnh ghép này đang khá hot vì nhìn sang đối thủ là Arbitrum chúng ta có thể thấy GMX là nền tảng Derivatives mang lại doanh thu chính cho hệ sinh thái Arbitrum. 

Ngoài những dự án kể trên, mình đang tìm thêm những dự án native ổn định để ae có thể tham khảo. 

Tóm lại: Tuần qua Optimism có sự tăng trưởng nổi bật, Coinbase đang có quan hệ hợp tác rất thân thiết với Optimism cộng với volume giao dịch của nó đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ nên mình nghĩ việc OP sẽ lên Coinbase là điều sớm muộn thôi. Các dự án trong hệ cap còn khá nhỏ và chưa có nhiều dự án nổi bật, đây là là thời gian tìm hiểu và săn gem trên hệ sinh thái sắp tới. 

Trend nổi bật trong tuần

China coins

Trong tuần qua thị trường đổ dồn sự chú ý về các coin/token Trung Quốc sau khi có news về việc Hồng Kông mở cửa với crypto dòng tiền mới từ quốc gia tỷ dân chảy vào thị trường. Cùng với đó các KOLs – pháp sư Trung Hoa, những người có lượng follow lớn trên twitter liên tục call china coins nên động lực tăng giá gần đây của chủ yếu tới từ sự fomo của cộng đồng.

Liquid Staking Derivatives (LSD)

Trước bản cập nhật Shanghai của Ethereum vào cuối tháng 3 sắp tới, LSD luôn là trend được nhắc đến thường xuyên nhất. Điều này khá dễ hiểu khi mà lượng ETH staking trong contract của Beacon Chain đã lên tới con số gần 16,947,561 ETH trị giá hơn 27 tỷ $. Số ETH chỉ được rút khi bản cập nhật Shanghai diễn ra thành công, điều này dẫn đến nhu cầu sử dụng các nền tảng LSD tăng cao.

Hiện tại, số ETH được lock trong các giao thức LSD đạt hơn 7 triệu $ với tổng giá trị hơn 11.7 tỷ $, trong đó Lido Finance (LDO) chiếm tới 73.33%.

Và top 5 giao thức LSD đã chiếm tới 97.47% TVL.

Điều này khiến cho việc token như: LDO, RPL, FXS được xem là những token lead trend LSD. Riêng LDO luôn là nằm trong top Smart Money Token Holdings. Và trong 7 ngày qua, các Smart Money đã tích lũy thêm $3,765,070 LDO.

Một điểm đáng lưu ý đối với LDO token, trong 30 ngày qua Smart Money Token Holdings giảm $16,786,794 đây có thể là một động thái chốt lời của các Smart Money có vị thế đẹp trong tháng qua.

Theo Nansen, Netflow của LDO trên các sàn giao dịch trong 7 ngày qua đang âm 1.49 triệu token. Điều này có nghĩa là lượng LDO được rút ra khỏi các sàn đang nhiều hơn lượng LDO được deposit.

Ví nắm giữ lượng lớn LDO của các quỹ như Paradigm Capital, Dragonfly Capital được nhận sau các đợt vesting hiện vẫn đang hold và chưa có dấu hiệu chuyển đi để chốt lời mặc cho LDO có mức tăng trưởng giá khá ấn tượng (gần 300% tính từ tháng 12/2022). Có thể thấy, các quỹ này vẫn xem LDO như một chiến lược hold cho dài hạn.

Đi kèm với đó, volume giao dịch của LDO hàng ngày luôn dao động từ 200 triệu cho tới hơn 300 triệu $.

=> Đánh giá: Mặc dù tuần qua giá BTC điều chỉnh nhưng các token lead trend LSD không sụt giảm, cá biệt giá của ANKR token còn tăng gần 50% trong 7 ngày. Cùng với đó, các ví hold LDO số lượng lớn vẫn chưa có dấu hiệu chốt lời. Có thể thấy LDO nói riêng và các token LSD nói chung vẫn là trend đáng chú ý trong thời gian tới, trước khi bản cập nhật Shanghai diễn ra vào cuối tháng 3. Tuy nhiên, để trend LSD trở nên bền vững và tăng trưởng mạnh hơn thì các giao thức LSD cần phải gia tăng thêm tính ứng dụng của Staking Derivatives (stETH, rETH, fxsETH…) nhằm giữ dòng tiền của ETH ở lại nền tảng.

Trend AI & Big Data

Sau một thời gian khá hype, trend AI & Big Data dường như đã nguội bớt. Điều này khá dễ thấy khi mà số lần được nhắc đến trên các mạng xã hội của những token lead trend AI & Big Data đều giảm sút đáng kể.

Đa phần bởi vì các dự án thuộc trend này đều là những dự án cũ và việc build sản phẩm thuộc trend này rất khó.

Với AGIX token, mặc dù có volume giao dịch lớn nhưng theo data on chain, token này không còn quá hấp dẫn với những Smart Money khi mà số dư của AGIX thuộc các ví Smart Money đã đạt đáy.

Kèm theo đó, hiện lượng AGIX nằm trên các sàn giao dịch chiếm tới 45% tổng cung token. 

Điều này gây nên một áp lực xả không hề nhỏ lên giá của AGIX.

Tương tự AGIX, lượng FET nằm trong ví của các Smart Money cũng đã đạt đáy.

Cùng với đó, lượng FET nằm trên các sàn giao dịch đang chiếm tới 33% tổng cung.

Trong 7 ngày qua lượng Nạp/Rút trên các sàn giao dịch của GRT là 3.82 triệu token, điều này có nghĩa lượng GRT nạp lên sàn nhiều hơn lượng rút GRT.

Cùng với đó Wintermute Trading, Genesis Trading và với các ví được gắn nhãn Token Millionaire cũng đã deposit lên sàn giao dịch, có thể đây là hành động chuẩn bị chốt lời của những địa chỉ ví này.

=> Nhận xét: Ở thời điểm hiện tại, trend AI & Big Data đã nguội đa phần các Smart Money đã không còn hold những token nổi bật của trend này nữa. Đi cùng với đó lượng token nằm trên sàn giao dịch của những dự án thuộc trend này đều chiếm % cao so với tổng cung nên áp lực xả lên giá cũng những token này rất lớn. Những anh em nào hold token thuộc tren AI & Big Data nên xem xét việc chốt lời. 

Dòng tiền Nạp/Rút lên CEX 7 ngày qua

Tổng quan
Không bất ngờ khi LQTY lọt top 2 trong danh sách token được nạp lên CEX nhiều nhất tuần qua khi Binance thông báo list token này. Và động thái này được cho là hành động chốt lời của nhà đầu tư khi giá ATH trên sàn Binance đã đạt mức lợi nhuận 2,8 lần. Và hiện tại giá LQTY đang giao dịch ở mốc ~1.8$

Vị trí thứ 3 có thể khá lạ lẫm với các nhà đầu tư Việt Nam: cbETH – token được trả từ việc staking ETH trên Coinbase. Ngoài việc nạp lên CEX thì trên các sàn DEX cbETH cũng đang bị bán tháo. Liệu đây có phải hành động cho thấy sự thiếu tin tưởng của nhà đầu tư đối với các cam kết về cbETH của Coinbase ngay sau khi họ có thông báo về kế hoạch ra mắt token BASEBUSD vẫn tiếp tục lọt top 1 rút ròng trong tuần qua với con số lên tới trên $2.1B. Các nhà đầu tư đang cho thấy dấu hiệu tích 

Theo dấu chân người: Các Smart Money đang giao dịch những token nào?

$BLUR list sàn ngày 14/2 và đã tạo cơn sốt thực sự, nhiều người cho rằng lượng airdrop token khổng lồ của BLUR sẽ khiến giá bị xả mạnh, thế nhưng trên thực tế việc volume giao dịch tăng mạnh nhất trong 7D qua và giá vẫn giao dịch ổn định ở mức ~$1 cho thấy Blur thực sự đáng gờm. Điều đáng nói ở đây là hầu hết các Smart Money đã gom token này ở mức giá $0.6 – $0.8 (đang có lãi).

GALA đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng dưới đây cũng có thể được coi là 1 lời cảnh báo tới toàn bộ thị trường crypto. Đừng quên GameFi đã từng làm mưa làm gió ở mùa bull run trước đây.

Ngoài những đồng token tăng giá theo tin như TRU, FLOKI, … mình đặc biệt chú ý tới Fantom và kỳ vọng Fantom sẽ bay cao với sự trở lại của Bố già Defi Fantom. Cùng với đó là sự kiện Fantom Hackathon đang đến gần gần 1000 dự án đăng ký tham gia.

Hoạt động đáng chú ý / Whales / Smart Money Wallet

Coming soon…

Thị trường NFT

Tổng quan thị trường NFT


Theo dữ liệu onchain volume, buyer, seller 7D cho thấy thị trường NFT có sự tăng nhẹ. Hệ sinh thái Ethereum vẫn luôn dẫn đầu bảng xếp hạng với volume tăng 168%, Solana sụt giảm 19%, Polygon giảm 37% cho thấy dòng tiền mảng NFT vẫn đang tập trung chủ yếu vào hệ sinh thái ETH, nổi bật gần đây sự kiện trade NFT nhận airdrop cực khủng từ sàn Blur kích cầu cả hệ sinh sinh thái ETH tăng trưởng vượt bật so với sự ảm đạm của thị trường NFT trong những tháng qua. Bên cạnh đó chỉ số buyer, seller có sự tăng đột biến gần đây trải đều ra các hệ sinh thái cho thấy những người quan tâm mảng NFT đã quay trở lại và bắt đầu có dòng tiền đổ vào.

Hệ sinh thái NFT nổi bật

 • Hệ Ethereum: dẫn đầu danh sách sàn Blur và Opensea. Hiện Blur đang dẫn đầu bảng xếp hạng vượt mặt opensea trở thành sàn NFT có volume 7D cao nhất trong hệ. Ae dễ dàng nhận thấy sau vụ airdrop của Blur tham vọng của Blur là muốn kéo thật nhiều user và cạnh tranh giành thị phần mảng NFT hệ ETH, vốn dĩ trước đó vị thế luôn thuộc về Opensea.
 • Hệ Solana: nổi bật là Magic Eden với volume cao nhất hệ Solana từ trước đến nay. Về thị phần giữa các sàn NFT trên Sol hiện nay chưa có sự cạnh tranh quyết liệt từ những sàn khác, chiếm ưu thế về thanh khoản và độ uy tính vẫn nghiêng về Magic Eden. Tóm lại sau vụ việc fud từ FTX ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái Solana đến nay thì Sol vẫn chưa thể phục hồi trở lên mạnh mẽ như xưa.
 • Hệ Aptos: một hệ sinh thái mới nổi với cú airdrop khủng khoảng 100M$ cuối năm 2021. Song song đó dự án cũng đã kích cầu hiệu quả thu hút lượng user vào hệ sinh thái của họ tăng trưởng cực mạnh. Song song đó thì mảng NFT Aptos cũng tăng trưởng theo đó và hiện tại đang sụt giảm sau sự kiện airdrop. Không vì thế ae bỏ qua hst đầy tiềm năng như aptos khi mà đội ngũ aptos mở ra sự kiện Aptos WorldTour đã quảng bá hỗ trợ các dự án NFT tiềm năng trên hệ sinh thái của họ.

  Dẫn đầu top sàn NFT Aptos hiện là Topaz Marketplace. Theo như thống kê từ GeniiData volume giao dịch của Topaz vẫn đang đứng top 1 chiếm thị phần 90% trong hệ sinh thái NFT Aptos.


  => Nhận xét: Sau sự tăng trưởng thị trường crypto gần đây khi BTC vượt cột mốc 21k đang đà tăng nhẹ, song đó thị trường NFT cũng sự tăng theo khi liên tục ra tin các sàn NFT bắt đầu các sự kiện airdrop cho người dùng và một phần kích cầu thị trường NFT tăng trưởng trở lại.

Recap tin tức thị trường NFT tuần qua

 • Blur là cái được nhắc đến nhiều nhất sau khi đã airdrop 360M token cho các user tham gia trải nghiệm sớm. Mỗi ví đã nhận được vài ngàn đô đến chục ngàn đô. Không nhưng vậy Blur còn thông báo sẽ có airdrop season 2 với 300M+ Blur cho các user. Tiêu chí đánh giá ưu tiên là điểm trung thành.
 • Theo dữ liệu thống kê của dappradar thì volume giao dịch của sàn Blur trong 7 ngày qua gấp ~5 lần so với volume giao dịch Opensea ⇒ báo hiệu Blur sẽ là đối thủ nặng ký tranh giành ngôi vương thị trường NFT nơi mà Opensea vẫn là bá chủ trước đó.


 • Nhận lời khiêu chiến từ Blur, Opensea phản ứng ngay lập bằng cách thay chính sách của mình để giữ chân user: giảm phí giao dịch về 0%, điều chỉnh phí bản quyền chế tác về tối thiểu 0,5%. Đặc biệt Opensea mấp mé thông tin có thể sẽ có airdrop cho các user giao dịch Opensea.
 • Polygon fake volume giao dịch trong 1 ngày hơn 14M$ để vượt mặt solana lên vị trí thứ 2 nhưng nhanh chóng đã bị các chuyên gia phát hiện ra bất thường và mạng bốc phốt. 
 • Coinbase đang phát triển Ethereum L2, với lượng user khổng lồ thì việc cho các member đúc NFT độc quyền là việc đương nhiên vì thị trường NFT rất tiềm năng. Trong tương lai, rất có thể các Marketplace riêng trên base sẽ hình thành.

Lời cảm ơn!!

Trên đây là bản report tuần bộ thị trường Crypto từ ngày 17-25/2. Hi vọng thông tin sẽ hữu ích cho anh em tham khảo, để cập nhật và nắm bắt thị trường! Đây không phải lời khuyên đầu tư! Cảm ơn anh em đã ủng hộ team trong thời gian vừa qua.

Nguồn tham khảo:

 • Nansen
 • Glassnode
 • Debank
 • Defillama
 • Dashboard data build trên Dune/ Flipside

Tác giả: Thành Lê, Diễm Ly, Đoàn Hoàng, Như Cương, Bách Khoa, Minh Trí, Quốc Tuấn, Minh Tuấn, Quốc Hải.