Bank of America: Solana có thể trở thành Visa của tiền điện tử

0
22 views

Chiến lược gia tài sản kỹ thuật số của Bank of America, Alkesh Shah, đã dự đoán rằng đối thủ cạnh tranh của Ethereum, Solana có thể trở thành “Visa của hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số” trong một nghiên cứu được ghi chú ngày 11 tháng 1.

Mạng Solana ra mắt vào năm 2020 và kể từ đó đã phát triển thành đồng tiền điện tử lớn thứ năm với giá trị vốn hóa thị trường là 47 tỷ đô la. Một quá trình phát triển nhanh hơn nhiều so với Ethereum, nó đã được sử dụng để giải quyết hơn 50 tỷ giao dịch và đúc hơn 5,7 triệu non-fungible token (NFT).

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng tốc độ của nó đi kèm với cái giá phải trả là sự phi tập trung và độ tin cậy, nhưng Shah cho rằng những lợi ích mang lại nhiều hơn những nhược điểm:

Khả năng cung cấp thông lượng cao, chi phí thấp và dễ sử dụng của nó tạo ra một blockchain được tối ưu hóa cho nhiều trường hợp sử dụng của người dùng như thanh toán vi mô, DeFi, NFT, mạng phi tập trung (Web3) và chơi game.

Song, Solana đang chiếm một phần thị phần của Ethereum do phí thấp, dễ sử dụng và khả năng mở rộng trong khi Ethereum có thể bị xếp hạng vào “các trường hợp sử dụng chuỗi cung ứng và giao dịch có giá trị cao, lưu trữ và chuỗi cung ứng”. Shah, được trích dẫn bởi Business Insider

Ethereum ưu tiên phân quyền và bảo mật, nhưng với chi phí về khả năng mở rộng, điều này đã dẫn đến các giai đoạn tắc nghẽn mạng và phí giao dịch đôi khi lớn hơn giá trị của giao dịch được gửi.

Visa xử lý trung bình 1.700 giao dịch mỗi giây (TPS), nhưng về mặt lý thuyết, mạng có thể xử lý ít nhất 24.000 TPS. Ethereum hiện xử lý khoảng 12 TPS trên mạng chính, trong khi Solana tự hào có giới hạn lý thuyết là 65.000 TPS.

Gần đây, Solana đã trải qua nhiều vấn đề về hiệu suất mạng, chẳng hạn như vấn đề rút tiền được Binance xác nhận gần đây nhất vào ngày 12 tháng 1, các báo cáo về hiệu suất bị trì hoãn trên mạng xã hội vào ngày 7 tháng 1 và những báo cáo về một cuộc tấn công DDos vào ngày 5 tháng 1, mặc dù Solana phủ nhận trường hợp này.

Điều này xảy ra chưa đầy một tháng sau một cuộc tấn công trước đó vào ngày 10 tháng 12, với các báo cáo về tắc nghẽn mạng do botting hàng loạt liên quan đến một đợt chào bán IDO vào tháng 12 trên nền tảng giao dịch phi tập trung dựa trên Solana, Raydium.

Trong một cuộc phỏng vấn với Cointelegraph vào ngày 22 tháng 12, Austin Federa, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Solana Labs, nói rằng các nhà phát triển hiện đang làm việc để giải quyết các vấn đề của mạng, đặc biệt là liên quan đến việc cải thiện đo lường giao dịch.

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team tại:

Facebook | News | Fanpage | Twitter | Trading | Research | Youtube