spot_img
24.7 C
New York
Wednesday, June 26, 2024
HomeTin tứcAave khởi động chương trình khai thác thanh khoản (liquidity mining)

Aave khởi động chương trình khai thác thanh khoản (liquidity mining)

Việc phân phối token quản trị (governance token) liệu có thể giúp Aave vượt qua Compound?


Với một chương trình khai thác thanh khoản (liquidity mining) được thiết lập để khởi chạy vào thứ Hai này, Aave có một bước tiến lớn trong việc trở thành một giao thức dẫn đầu tài chính phi tập trung (DeFi). 

Vào ngày 24/4, Đề xuất cải tiến Aave (AIP) 16 đã đạt đến số vote cần thiết, có nghĩa là bắt đầu từ thứ Hai, 26/4 nhà cung cấp thanh khoản và người vay trong các pools USDC, DAI, USDT, GUSD, ETH và WBTC của Aave sẽ kiếm được phần thưởng stAAVE ngoài lãi suất tiêu chuẩn của họ.

Theo AIP 16 , các nhà cung cấp và người vay trong các pools này sẽ chia sẻ 2.200 stAAVE token mỗi ngày từ 2,9 triệu trong AAVE Ecosystem Reserve hiện tại của giao thức, hiện trị giá gần 1 tỷ đô la.

Đề xuất được viết bởi Anjan Vinod của nhà đầu tư Aave, Parafi Capital, lưu ý rằng mục tiêu của chương trình là “thúc đẩy hoạt động cho vay và đi vay trên khắp các thị trường,” cũng như tăng cường tính phi tập trung trong quản lý giao thức bằng cách phân phối token quản trị cho nhiều người dùng hơn.

Động thái này là một điều gì đó mới lạ đối với Aave. Nền tảng cho vay này liên tục được xếp hạng trong số các giao thức DeFi lớn nhất, mặc dù không có chương trình khai thác thanh khoản như nhiều đối thủ cạnh tranh của nó. Theo các nền tảng tương tự, Compound hiện là giao thức cho vay hàng đầu với hơn 15,4 tỷ đô la tổng giá trị đã khóa (TVL), trong khi Aave là 6,8 tỷ đô la.

Người đồng sáng lập Aave, Stani Kulechov, chia sẻ rằng anh ấy hy vọng các ưu đãi bổ sung sẽ thúc đẩy đáng kể TVL của giao thức.

Anh ấy nói:

“Đề xuất phân bổ hầu hết phần thưởng trên stablecoin có nghĩa là chúng ta sẽ thấy sự gia tăng đáng kể trong TVL.”

Như đề xuất quản trị lưu ý, việc thiếu chương trình khai thác thanh khoản trong lịch sử đã khiến Aave rơi vào tình thế cạnh tranh bất lợi. Ví dụ: tại thời điểm viết bài, thị trường tiền tệ Compound cung cấp 3,31% lãi suất trên stablecoin USDC, cùng với 2% trong token quản trị COMP với tổng lãi suất là 5,51%. Trong khi đó, thị trường của Aave hiện cũng đưa ra mức lãi suất thuần túy là 5,51%.

Một Tweet gần đây từ nhà phát triển Aave, Emilio Frangella chỉ ra rằng chương trình mới sẽ tăng cường lãi suất theo các mức độ lớn, và đáng chú ý là cung cấp lãi suất cho người đi vay, theo tỷ lệ hiện tại, sẽ vượt xa APR của những người đi vay nợ các khoản vay của họ.

Mặc dù chương trình hiện tại dự kiến ​​kết thúc vào ngày 15/07/2021, nhưng đã mở ra cánh cửa cho một số hình thức khai thác thanh khoản của giao thức trong tương lai gần. Theo Vinod, “chương trình này đang được đề xuất dưới phiên bản beta để kiểm tra thêm về việc bao gồm phần thưởng khai thác thanh khoản sẽ mang lại lợi ích như thế nào đối với hệ sinh thái Aave,” và với tốc độ phân phối 2.200 / ngày, chương trình sẽ chỉ làm giảm 5% token trong Ecosystem Reserve mỗi năm. 

Khi lần đầu tiên được đề xuất trong các diễn đàn quản trị, khai thác thanh khoản nhận được 60% sự ủng hộ từ cộng đồng. Kulechov tin rằng sự thay đổi này một phần là do cộng đồng thấy các chương trình khai thác thanh khoản khác diễn ra thành công.

“Cộng đồng Aave đã ủng hộ và chống lại các quan điểm về chủ đề này trước đây, chủ yếu phản đối vì Giao thức Aave đã thành công trong tăng trưởng mà không cần tới nó. Tuy nhiên, vì bây giờ các hiệu ứng mạng khai thác thanh khoản đã được chứng minh là hoạt động, nó mang lại cơ hội để thử nghiệm nó trong Aave và đó có thể là cơ sở cho sự thay đổi.”

Theo Cointelegraph
Góc Tiền Ảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

SÀN GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU

Sàn BybitSàn Bybit

Related Posts