Tổng thống Nga thông qua dự luật về đồng rúp kỹ thuật số

0
41 views

Thống đốc ngân hàng trung ương Nga cho biết người dân không bắt buộc phải sử dụng đồng rúp kỹ thuật số và việc sử dụng CBDC hoàn toàn do người dân tự nguyện.

Theo Cointelegraph, vào tối qua ngày 24/7, Tổng thống Vladimir Putin đã thông qua luật phát hành CBDC. Như vậy, luật mới dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2023. Ngoài ra, các sửa đổi liên quan đến luật phá sản và thừa kế sẽ được áp dụng từ tháng 8/2024.

Với sự chấp thuận của Tổng thống Putin, ngân hàng trung ương Nga được phép triển khai đợt thí điểm CBDC đầu tiên cho người dùng bình thường vào tháng 8. Trước đó, chính phủ dự định thử nghiệm CBDC vào tháng 4 với sự cộng tác của 13 ngân hàng địa phương, bao gồm Sberbank – ngân hàng quốc doanh lớn nhất Nga.

Theo luật mới, ngân hàng trung ương Nga sẽ là nhà điều hành chính của cơ sở hạ tầng đồng rúp kỹ thuật số và chịu trách nhiệm đối với tất cả tài sản lưu trữ. Đồng rúp kỹ thuật số chỉ dùng để thanh toán và chuyển tiền, không phục vụ cho mục đích đầu tư.

Đồng rúp kỹ thuật số là loại tiền tệ thứ 3 lưu thông ở Nga, bên cạnh tiền mặt và đồng rúp ở dạng thanh toán không dùng tiền mặt. Elvira Nabiullina, Thống đốc ngân hàng trung ương nga cho hay chính phủ không ép buộc người dân phải sử dụng CBDC.

Theo Olga Skorobogatova, Phó Thống đốc ngân hàng trung ương Nga, chính phủ cũng không mong đợi đồng rúp kỹ thuật số có thể được áp dụng hàng loạt ở Nga trước năm 2025 hay thậm chí là năm 2027.

Thay vào đó, ngân hàng hy vọng CBDC sẽ mang lại cho người dân và doanh nghiệp hình thức thanh toán mới rẻ và tiện lợi hơn. Từ đó, họ sẽ tự động muốn dùng CBDC.

Tin tức được đưa ra sau khi Hạ viện Nga thông qua dự luật đồng rúp kỹ thuật số vào ngày 11/7. Khoảng một tuần sau, Hội đồng Liên bang sau đó đã phê chuẩn dự luật. Đây là bước tiến lớn của CBDC ở quốc gia này khi dự luật đồng rúp kỹ thuật số đã được đăng ký từ  tháng 12 năm ngoái.

Trong khi luật CBDC được đẩy mạnh, các nhà lập pháp Nga vẫn tiếp tục trì hoãn xây dựng quy định về tiền mã hóa. Tháng 5, Anatoly Aksakov, quan chức Hạ viện Nga hứa sẽ thông qua 4 dự luật liên quan đến đào coin, thuế và thanh toán tiền mã hóa quốc tế. Tuy nhiên, các dự luật dường như không tiến triển nhiều kể từ đó.

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Gem, IDO, cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại:
Channel News: https://t.me/goctienao
Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel