Standard Chartered tham gia thử nghiệm thí điểm CBDC của Trung Quốc

0
301 views

Ngân hàng Standard Chartered đã công bố kế hoạch tham gia vào đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (CBDC) của Trung Quốc, còn được gọi là đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (RMB), với dự án thí điểm sẽ bắt đầu vào ngày 27 tháng 11.

Ngân hàng cho biết họ sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ giao dịch, đổi quà bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và các dịch vụ khác. Ngoài ra, ngân hàng cho biết họ sẽ truy cập vào nền tảng kết nối của tiền kỹ thuật số thông qua City Bank Clearing Services Co., Ltd.

Standard Chartered chia sẻ họ “lạc quan” về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và tiềm năng sử dụng nó trong thanh toán thương mại quốc tế, tài trợ thương mại và tài trợ chuỗi cung ứng.

Ngân hàng cũng nhấn mạnh sự tham gia trước đây của họ với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, bao gồm thử nghiệm bằng chứng khái niệm được thực hiện vào tháng 9 năm 2022 và báo cáo hợp tác với PwC Trung Quốc được xuất bản vào tháng 5 năm 2023.

Standard Chartered tự gọi mình là “một trong những ngân hàng nước ngoài đầu tiên tham gia thí điểm kinh doanh kỹ thuật số”. Công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh nhưng không hoạt động ở trong nước, họ tự mô tả mình là một ngân hàng quốc tế đã có trụ sở tại thị trường Trung Quốc trong hơn một thế kỷ. Standard Chartered hiện là ngân hàng lớn thứ 43 trên thế giới, với tổng tài sản là 819 tỷ USD tính đến năm 2022.

Song, Standard Chartered thừa nhận vị thế của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), lưu ý rằng đồng tiền này có thể được sử dụng trong các giao dịch của các cá nhân và doanh nghiệp. Họ nói thêm rằng Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên thực hiện thí điểm quy mô lớn và cho biết chương trình này bao gồm 26 khu vực thí điểm.

Các báo cáo khác liên quan đến CBDC của Trung Quốc cho thấy tính sẵn có đang dần được mở rộng. Vào tháng 2, Trung Quốc đã phân phối hàng triệu đô la nhân dân tệ kỹ thuật số cho công chúng. Vào tháng 3, một tỉnh đã báo cáo 22 tỷ USD thanh toán bằng nhân dân tệ kỹ thuật số, trong khi ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến WeChat bắt đầu chấp nhận thanh toán. Vào tháng 4, các báo cáo cho thấy rằng nhân viên chính phủ của một thành phố sẽ nhận được thanh toán lương bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Vào tháng 5, ứng dụng thương mại điện tử Meituan của Trung Quốc đã tích hợp tài sản này và vào tháng 7, một số dịch vụ du lịch hàng không đã bắt đầu chấp nhận đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. PetroChina đã thực hiện giao dịch dầu thô xuyên biên giới đầu tiên liên quan đến tài sản này vào tháng 10.

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Spot, FastFood, Meme cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại: