Solana nâng cấp tiêu chuẩn token SPL với nhiều tính năng mới

0
6 views

Tối ngày 24/01/2024, Solana Foundation đã công bố bước phát triển mới cho SPL token – tiêu chuẩn token tương đương ERC-20 trên Ethereum – với việc ra mắt “Token Extension” (Mở rộng token) để bổ sung đa dạng tính năng cho tiêu chuẩn này trên mạng lưới Solana.

Cũng trong thông báo, Solana cho biết “Mở rộng token” sẽ cho phép tương tác token đa dạng hơn, cung cấp khả năng tuỳ chỉnh phí swap token, giao dịch ẩn danh bằng công nghệ zero-knowledge proof (ZKP) và nhiều hơn nữa.

Không giống như ERC của Ethereum, nơi có các tiêu chuẩn token khác nhau cho từng loại token như ERC-20 và ERC-721 (NFT), tiêu chuẩn token SPL áp dụng cho tất cả các loại token trên Solana, trong đó sự khác biệt trong hoạt động được xác định ở giai đoạn khởi tạo.

Đại diện của Solana tuyên bố “Mở rộng token” không đơn thuần nâng cấp, mà bổ sung nhiều tính năng mới mẻ để phục vụ cho các nhà phát triển trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm stablecoin, Real World Asset (RWA), thanh toán, và hỗ trợ các doanh nghiệp di chuyển on-chain trên mạng Solana một cách hiệu quả:

  • Tương tác token nâng cao: Cho phép người phát hành token kiểm soát cách thức tương tác giữa token và người dùng. Trao quyền cho các nhà phát triển xây dựng các mô hình tương tác token phức tạp.
  • Phí giao dịch tùy chỉnh: Mỗi lần token được hoán đổi (swap) có thể thu một khoản phí riêng, cung cấp mô hình doanh thu bền vững cho bất kỳ loại token nào được xây dựng bằng token extension.
  • Giao dịch ẩn danh: Mặc dù vẫn chia sẻ nguồn, điểm đến và loại token nhưng sử dụng zero-knowledge proof (ZKP) để mã hóa số tiền chuyển trong khi vẫn cung cấp cho người phát hành token một số quyền kiểm tra nhất định cần thiết để tuân thủ.
  • Ủy quyền đại diện vĩnh viễn: Cho phép người phát hành token có quyền tuyệt đối với token do họ phát hành, đặc biệt là những token yêu cầu khả năng thu hồi, như giấy phép hoặc chứng chỉ.
  • Không Chuyển Nhượng: Chỉ cho phép người phát hành chuyển token sang ví khác. Tính năng này có thể được sử dụng cho việc xác nhận danh tính và cấp giấy chứng nhận.

Trước đó, một công ty khác đã tiên phong áp dụng “Token Extension” của Solana là đơn vị môi giới và phát hành stablecoin Paxos để phát hành stablecoin USDP trên mạng lưới Solana. Bên cạnh đó còn có GMO Trust – công ty phát hành stablecoin GYEN được neo bởi đồng Yên Nhật và ZUSD neo với đô la Mỹ – cũng sử dụng tính năng mới cho stablecoin của họ.

Cuối 2023 là một giai đoạn phát triển đầy ấn tượng của hệ Solana. Đồng SOL, xuất phát từ 38 USD vào thời điểm Solana Breakpoint 2023 diễn ra hồi đầu tháng 11, kể từ đó đồng coin đã liên tục tăng trưởng và đạt giá trị cao nhất năm ở 126 USD, tức sau hơn 2 tháng ghi nhận tăng hơn 220%. Tổng kết năm 2023, Solana Developer Ecosystem báo cáo đã tăng 500% lượng kết nạp nhà phát triển, trong khi tỷ lệ giữ chân tăng 30 – 50%.

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Spot, FastFood, Meme cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại: