Paradigm là gì? Tổng quan về quỹ đầu tư Paradigm

0
198 views

Paradigm, ông trùm tiền điền tử mới đây đã làm chấn động không gian blockchain và tiền điện tử khi công bố một quỹ mạo hiểm mới trị giá 2,5 tỷ đô la cho các công ty và giao thức tiền điện tử. Paradigm cho biết số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ các dự án crypto tiềm năng. Vậy hôm nay mình sẽ đi tìm hiểu xu hướng và danh mục đầu tư của quỹ có gì đặc biệt

Paradigm là gì?

Paradigm là một quỹ đầu tư tập trung vào việc hỗ trợ các công ty và giao thức tiền điện tử / Web3 có triển vọng của tương lai. Phương châm đầu tư của quỹ là linh hoạt, dài hạn, nhiều giai đoạn và toàn cầu. Họ thường tham gia vào giai đoạn hình thành sớm nhất để hỗ trợ tối đa nguồn lực cho dự án cũng như hình thành danh mục đầu tư cho riêng mình có lợi nhuận tối đa.

Paradigm thành lập bởi đồng sáng lập Coinbase – Fred Ehrsam, quỹ được hình thành hồi đầu năm 2018 và đã huy động vốn từ nhiều đơn vị khác nhau để thành lập một quỹ đầu tư crypto mới, với trị giá ước tính ở thời điểm tháng 11/2021 quỹ đạt 2,5 tỷ USD.

Đội ngũ

Fred Ehrsam là đồng sáng lập và Đối tác quản lý tại Paradigm. Trước đây, Fred đồng sáng lập Coinbase, công ty tiền điện tử lớn nhất ở Mỹ và giữ vai trò Chủ tịch từ năm 2012 đến năm 2017. Fred tham gia vào thị trường tiền điện từ từ năm 2011 và là nhà đầu tư thiên thần của một số công ty. Trước khi vào Coinbase, Fred là một nhà giao dịch ngoại hối tại Goldman Sachs ở New York. Fred có bằng B.S. về Khoa học Máy tính và Kinh tế Đại học Duke.

Matt Huang là đồng sáng lập và Đối tác quản lý tại Paradigm. Trước đây, Matt là đối tác tại Sequoia Capital, tập trung vào các khoản đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu. Matt từng là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Hotspots, một công ty YCombinator được Twitter mua lại vào năm 2012 và là nhà đầu cũng tham gia vào thị trường từ khá sớm và đã sở hữu Bitcoin đầu tiên của mình từ năm 2012. Matt có bằng B.S. trong Toán học từ MIT.

Alana Palmedo là Đối tác và COO tại Paradigm quản lý tất cả các hoạt động kinh doanh bao gồm: tài chính, pháp lý, phát triển kinh doanh và quan hệ nhà đầu tư. Alana bắt đầu sự nghiệp quản lý tài sản vào năm 2008 tại Cascade Investment, LLC, văn phòng đầu tư của Bill & Melinda Gates. Sau đó cô tham gia nhóm đầu tư tại Văn phòng Đầu tư Đại học Boston. Alana lấy bằng MBA tại MIT Sloan và BBA từ Đại học Pacific Lutheran.

Nathan Apsel là Giám đốc Tài chính của Paradigm. Trước khi gia nhập Paradigm, Nathan là Giám đốc Tài chính của 8VC. Trước đây, Nathan là Quản lý cấp cao tại PricewaterhouseCoopers (PwC), nơi ông là một thành viên của Asset Management Practice. Nathan đã nhận được bằng MAcc và bằng B.S. từ Đại học Oregon.

Reena Jashnani-Slusarz là Tổng cố vấn tại Paradigm. Trước khi gia nhập Paradigm, bà lãnh đạo chức năng pháp lý và tuân thủ tại Elementum Advisors, LLC, một cố vấn đầu tư tập trung vào lĩnh vực tái bảo hiểm và trước đó từng là Phó Tổng cố vấn và CCO tại Mesirow Advanced Strategies, Inc., một cố vấn đầu tư cung cấp đa -quản lý danh mục đầu tư cho các nhà đầu tư tổ chức. Reena bắt đầu sự nghiệp của mình tại Sidley Austin LLP trong nhóm Quỹ đầu tư. Reena đã giành được bằng B.A. từ Đại học Michigan và một Tiến sĩ từ Đại học Illinois.

Reena Jashnani-Slusarz là Tổng cố vấn tại Paradigm. Trước khi gia nhập Paradigm, bà lãnh đạo chức năng pháp lý và tuân thủ tại Elementum Advisors, LLC, một cố vấn đầu tư tập trung vào lĩnh vực tái bảo hiểm và trước đó từng là Phó Tổng cố vấn và CCO tại Mesirow Advanced Strategies, Inc., một cố vấn đầu tư cung cấp đa -quản lý danh mục đầu tư cho các nhà đầu tư tổ chức. Reena bắt đầu sự nghiệp của mình tại Sidley Austin LLP trong nhóm Quỹ đầu tư. Reena đã giành được bằng B.A. từ Đại học Michigan và một Tiến sĩ từ Đại học Illinois.

Georgios Konstantopoulos là Giám đốc Công nghệ và Đối tác Nghiên cứu tập trung vào các công ty trong danh mục đầu tư của Paradigm và nghiên cứu về các giao thức mã nguồn mở. Trước đây, Georgios là một nhà tư vấn và nhà nghiên cứu độc lập tập trung vào mật mã, bảo mật thông tin và thiết kế cơ chế. Anh ấy có bằng thạc sĩ về Kỹ thuật Điện & Máy tính của Đại học Aristotle Thessaloniki.

Lợi thế của quỹ Paradigm là gì?

 • Paradigm được thành lập bởi các cái tên có tên tuổi trong thị trường và họ tham gia vào thị trường tiền điện tử từ sớm nên về kinh nghiệm đầu tư họ có lợi thế rất lớn
 • Co-Founder – Fred Ehrsam từng là Co-Founder của Coinbase nên chắc hẳn họ sẽ có mối quan hệ thân thiết, mà Coinbase là một công ty rất lớn và có tầm ảnh hưởng trong thị trường Crypto.

Danh mục đầu tư

Paradigm đã đi đầu trong nhóm các công ty VC “tiền điện tử” đang hướng tới mục tiêu đầu tư cơ động hoặc đặt cược trong ngành công nghệ nhiều tiềm năng. Một số khoản đầu tư nổi tiếng nhất của Paradigm bao gồm FTX, Coinbase, BlockFi, Maker, Uniswap và Sky Mavis.

Company

 • Amber đã huy động được 28 triệu đô la trong vòng gọi vốn Series A từ các ông lớn trong lĩnh vực tiền điện tử Paradigm và Pantera dẫn đầu, với sự tham gia của Polychain Capital, Dragonfly Capital, Blockchain.com, Fenbushi Capital và Coinbase Ventures.
 • BlockFi là công ty cung cấp các sản phẩm quản lý tài sản mà các nhà đầu tư tiền điện tử cần, tất cả đều được cung cấp bởi công nghệ blockchain. BlockFi là công ty lớn được định giá 3 tỷ đô tại thời điểm tháng 3/2021
 • Coinbase là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm cho thị trường Crypto, họ xuất phát điểm từ sàn giao dịch Coinbase. 
 • Genesis Digital Assets là một trong những công ty khai thác Bitcoin lớn nhất và giàu kinh nghiệm nhất thế giới. Được đầu tư bởi Paradigm vào tháng 9/2021 thương vụ lên tới 431 triệu đô la. 

NFT & Metaverse & Game

 • Axie Infinity là một trong những hệ sinh thái trò chơi NFT lớn nhất và đã thu hút được 2 triệu người chơi trên khắp thế giới. Đầu tháng 10/2021, Axie Infinity được đầu tư 152 triệu đô tại Series B, được dẫn đầu bởi a16z và có sự tham gia của nhiều quỹ trong đó có Paradigm.
 • ArenaX Labs là công ty mẹ của AI Arena, một trò chơi trên Ethereum, nơi người chơi trên khắp thế giới có thể mua, đào tạo và chiến đấu với các nhân vật NFT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo.
 • Fractional, một nền tảng bán hàng NFT cho phép bạn “mua, bán và khai thác các mảnh ghép NFT”, đã huy động được 7,9 triệu đô la vòng seed dẫn đầu là Paradigm và có sự tham gia của Robot Ventures, Delphi Digital, Variant Fund, Divergence Ventures, Flamingo DAO và Mechanism Capital .
 • Royal là nhà phát triển nền tảng âm nhạc dựa trên NFT được sử dụng để cho phép mua quyền sở hữu các bài hát. Nó cũng cho phép các nghệ sĩ tạo ra âm nhạc của họ và chuyển đổi nó thành mã thông báo không thể thay thế (NFT) và bán chúng bằng cách sử dụng công nghệ tài sản kỹ thuật số. Royal kêu gọi được số vốn khổng lồ lên tới 55 triệu đô la có các quỹ đầu tư lớn như a16z, Founder Fund, Coinbase…
 • Parralel: Một game NFT scifi, đã gọi vốn thành công 50 triệu đô, ở định giá 500 triệu đô, được đầu tư bởi Paradigm.
 • Zora: Một marketplace dành cho các NFT trên Ethereum. Dự án đã kêu gọi được số vốn 2 triệu đô để phát triển nền tảng.

Layer

 • Aztec Network là ZK-rollup riêng tư đầu tiên trên Ethereum, cho phép các ứng dụng phi tập trung truy cập quyền riêng tư và quy mô. Aztec Network đã huy động được 17 triệu đô la trong vòng tài trợ Series A để tiếp tục phát triển cho các giao dịch Web 3. Paradigm tiếp tục dẫn đầu cùng với A.Capital Ventures, Ethereal Ventures, Libertus Capital, Variant Fund, Scalar Capital, IOSG và các quỹ khác.
 • Cosmos(ATOM) là một mạng phi tập trung cho phép trao đổi dữ liệu giữa các blockchain khác nhau, cho biết mục tiêu của nó là tạo ra một “internet của các blockchain” giải quyết cả các vấn đề về khả năng mở rộng và khả năng tương tác trong các blockchain
 • Optimism: Giải pháp Layer 2 Optimistic Rollups dành cho Ethereum. Tháng 1/2020, Optimism đã gọi vốn 3.5 triệu đô từ Paradigm, IDEO CoLab Ventures. Tháng 2/2021, Paradigm tiếp tục tham gia vào vòng gọi vốn 25 triệu đô trong Series A. 
 • StarkWare: Một giải pháp Layer 2 Ethereum khác, sử dụng giải pháp ZK-Rollups, với các dự án đang phát triển trên Layer 2 bao gồm dYdX, Sorare, và Immutable,… Tháng 3/2021, dự án gọi vốn thành công 75 triệu đô ở Series B được dẫn đầu bởi Paradigm, có sự tham gia của Three Arrows và Alameda Research. Tháng 11/2021, Paradigm tiếp tục tham gia vào vòng gọi vốn Series C lên tới 50 triệu đô, nâng mức định giá dự án lên 2 tỷ đô.  
 • Mina(Xây dựng bởi O(1) Labs) một Blockchain Proof-of-Stake thế hệ tiếp theo lưu trữ các giao dịch ở dạng ngắn gọn. Mina blockchain chỉ có kích thước 22Kb. Chú ý đáng chú ý là kích thước của blockchain là không thay đổi cho dù nó được sử dụng trong bao lâu. Nhờ đó, Mina Protocol cung cấp nhanh đồng bộ hóa các nút.

Infrastructure

 • Chainalysis tạo ra sự minh bạch cho một nền kinh tế toàn cầu được xây dựng trên blockchain, cho phép các ngân hàng, doanh nghiệp và chính phủ có hiểu biết về cách mọi người sử dụng tiền điện tử. Chainalysis đã kêu gọi được số vốn 100 triệu đô vòng series E vào 24/06/2021 nâng mức định giá của nó lên  4.2 tỷ đô. 
 • Diem là xây dựng một hệ thống thanh toán toàn cầu đơn giản và cơ sở hạ tầng tài chính có thể trao quyền cho hàng tỷ người.
 • Gauntlet là một nền tảng mô hình tài chính sử dụng các kỹ thuật đã được thử nghiệm từ ngành giao dịch thuật toán để cung cấp thông tin cho việc quản lý giao thức trên chuỗi.
 • Skynet Labs là một nền tảng để xây dựng các ứng dụng web phi tập trung trên chuỗi khối lưu trữ tệp Sia. Tháng 3/2020, Paradigm cùng các quỹ đầu tư như Bain Capital Ventures, Bessemer Venture Partners, A.Capital, Collaborative Fund, Dragonfly Capital Partners, Hack VC, INBlockchain, First Star Ventures đầu tư 3 triệu đô vào Skynet Labs

Dex & Derivertives

 • Uniswap là sàn AMM lớn nhất Ethereum ở thời điểm hiện tại. Tháng 7/2020, sàn Uniswap gọi vốn thành công 11 triệu đô từ a16z, Union Square Ventures, Paradigm và ParaFi Capital 
 • BetDEX là cơ sở hạ tầng back-end hàng đầu cho thị trường cá cược thể thao được xây dựng trên chuỗi khối Solana, với mục đích chuyển đổi trải nghiệm cá cược thể thao của người tiêu dùng.
 • CoinSwitch Kuber là một sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến có trụ sở tại Ấn Độ. Nó bắt đầu trở lại vào năm 2017 và hiện có hơn 7,5 triệu nhà giao dịch. Nền tảng này cung cấp hơn 100 loại tiền điện tử với những cái tên phổ biến như Bitcoin, Matic, Ethereum, Dogecoin, v.v. Hiện tại CoinSwitch Kuber đang chạy duy nhất trên mobile app.
 • dYdX phát triển sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu với sứ mệnh xây dựng các sản phẩm tài chính mở, an toàn và mạnh mẽ. dYdX chạy trên các hợp đồng thông minh đã được kiểm toán trên Ethereum, giúp loại bỏ nhược điểm của các sàn giao dịch tập chung.
 • FTX là sàn giao dịch hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm phái sinh liên quan tới tiền điện tử. Nó cung cấp các sản phẩm sáng tạo, bao gồm các sản phẩm phái sinh hàng đầu trong ngành, các sản phẩm tùy chọn và biến động, cổ phiếu được mã hóa, thị trường dự đoán, mã thông báo đòn bẩy và bàn OTC
 • Osmosis là một giao thức AMM nâng cao được xây dựng bằng cách sử dụng Cosmos SDK cho phép các nhà phát triển thiết kế, xây dựng và triển khai AMM tùy chỉnh của riêng họ

Lending

 • Compound là giao thức Lending cho phép người dùng cho vay và mượn tài sản mã hoá (crypto assets) mà không cần thông qua bên thứ ba bất kỳ. Compound là một mắt xích quan trọng giải quyết vấn đề người thừa tiền muốn kiếm lợi nhuận, người đang cầm tài sản muốn thế chấp để đi vay.
 • Euler là một giao thức cho vay hiệu quả về vốn, giúp người dùng kiếm lãi từ tài sản tiền điện tử của họ hoặc phòng ngừa trước các thị trường biến động mà không cần bên thứ ba.
 • Jet là một giao thức vay và cho vay phi tập trung được xây dựng để tăng tốc độ, sức mạnh và khả năng mở rộng trên Solana.
 • MakerDAO là nền tảng hợp đồng thông minh, được xây dựng bên trong mạng lưới blockchain của Ethereum. Marker cho phép những người sở hữu ETH trong hệ sinh thái của họ trao đổi tài sản riêng để nhận DAI Stablecoin thông qua hợp đồng thông minh. Nói cách khác, người dùng có thể thế chấp tài sản để đổi lấy DAI.
 • Yield Protocol: Dự án làm về lending lãi suất cố định này được Paradigm dẫn đầu round đầu tư Series A trị giá 10 triệu đô với sự tham dự của Framework Ventures, Symbolic Capital Partners, CMS Holdings, Variant, và DeFi Alliance.

Finance Service

 • Fireblocks là một nền tảng lưu ký, chuyển nhượng và thanh toán tài sản kỹ thuật số, Fireblocks cung cấp dịch vụ cho hơn trăm doanh nghiệp tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số
 • Matrixport là một trong những nền tảng chuyên cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số có trụ sở chính tại Châu Á
 • TaxBit, nền tảng đáng tin cậy nhất giúp thống nhất kế toán và thuế tài sản kỹ thuật số giữa các doanh nghiệp, người tiêu dùng và chính phủ. Tháng 8/2021, TaxBit gọi vốn thành công 130 triệu đô ở định giá 1.33 tỷ đô tại Series B của dự án. 

Wallet

Argent là một ví thông minh di động để kiểm soát tài sản kỹ thuật số và danh tính. Họ huy động được khoảng 10,4 triệu Euro vòng Series A do Paradigm đẫn đầu.

Privacy

Keep là cơ sở hạ tầng tập trung vào quyền riêng tư cho chuỗi khối công cộng. Mạng Keep cho phép dữ liệu riêng tư được sử dụng trên các giao thức công khai mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật.

Synthetic Asset

Synthetix Network (SNX) còn được biết đến là một giao thức phát hành tài sản tổng hợp phi tập trung được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Tháng 2/2021 gọi thành công số vốn 12 triệu đô với sự tham gia của Coinbase Ventures, Paradigm và IOSG

Other

 • Flashbots là một tổ chức nghiên cứu và phát triển làm việc để giảm thiểu các tác động ngoại tác tiêu cực của các kỹ thuật khai thác MEV hiện tại và tránh những rủi ro tồn tại mà MEV có thể gây ra cho các blockchain lớn như Ethereum.
 • Spacemesh là một nền tảng phi tập trung dựa trên một blockmesh mới chứ không phải là blockchain, cấu trúc. Tháng 9/2018, Spacemesh nhận đầu tư 15 triệu đô, được đi đầu bởi Polychain, có sự tham gia của MetaStable, Paradigm, Coinbase Ventures, Bain Capital, 1kx, Arrington XRP Capital, Danhua Capital, Gumi Crypto, Electric Capital, Collaborative Fund.

Đánh giá

Lợi nhuận

Vì số liệu đầu tư còn hạn chế và dự án không công bố nên mình tổng hợp được số liệu trên messari, đây là khoản lời sau 1 năm đầu tư:

 • ATOM (Cosmos): 353%.
 • KEEP (Keep): 46%.
 • ETH (Ethereum): 98%.
 • SC (Siacoin): 136%.

Hiện tại do sự ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh của BTC nên khoản lợi nhuận của quỹ đã giảm sút rất nhiều so với vài tháng trước. Nhưng điều đó cũng không ảnh hưởng nhiều vì chiến lược đầu tư của Paradigm là dài hạn. 

Đây là khoản lợi nhuận hằng năm, trên thực tế thì ROI của dự án cao hơn rất nhiều vì chủ yếu quỹ đầu tư vòng Seed và Private Sale nên có lợi nhuận cực khủng so với hiện tại có thể x vài chục thậm chí vài trăm lần. 

Xu hướng đầu tư

Trong năm 2021, Paradigm đầu tư vào khoảng 26 dự án. Trước đây, Paradigm thường tập trung vào các dự án của hệ sinh thái Ethereum. Sau đó họ chú trọng đầu tư các dự án có xu hướng mở rộng trên nền tảng Ethereum. 

Năm 2021, danh mục đầu tư của Paradigm chủ yếu đầu tư vào các dự án này đều thuộc mảng NFT, Metaverse và Gaming. Điều này cho thấy khả năng cao NFT, Metaverse, Gaming sẽ còn phát triển mạnh và kéo dài đến năm 2022. Vì các dự án này đã raise được một số tiền khổng lồ từ các quỹ đầu tư mà chưa khởi chạy. Ngoài ra, Paradigm còn đầu tư vào nhiều dự án thuộc mảng CEX, DEX và Derivatives.

Kết luận

Các dự án mà Paradigm đầu tư đều là những dự án chất lượng, những dự án có tên tuổi trong thị trường Crypto và điều đó chứng minh qua việc hầu hết các dự án đó đều được niêm yết trên các sàn giao dịch hàng đầu như Binance và Coinbase.

Với sứ mệnh trở thành đối tác sớm nhất và hữu ích nhất cho các doanh nhân và cộng đồng trong ngành công nghiệp tiền điện tử, Paradigm cũng hứa sẽ tiếp tục ươm mầm ý tưởng cho các dự án để giúp thị trường Crypto ngày càng có nhiều dự án chất lượng.