Linea triển khai mainnet Alpha v2 với những cải tiến về phí giao dịch

0
16 views

Với phiên bản Alpha V2, chi phí gửi bằng chứng xác thực về Layer-1 sẽ được giảm 90% so với phiên bản Alpha V1 trước đó. Các chi phí này được giảm thiểu thông qua cơ chế nén dữ liệu và tổng hợp các bằng chứng xác thực (Proof Aggregation).

Các giải pháp ZK-Rollup sẽ đóng gói giao dịch thành cụm (Batch) và cần phải gửi song song các bằng chứng xác thực (Proof) xuống các khối ở Layer-1. Trước đó, phiên bản V1 sẽ chỉ hỗ trợ được 1 Batch trong 1 Proof. Tuy nhiên, với cơ chế tổng hợp Proof mới, sẽ có 30 Batch được đính kèm vào trong 1 Proof, giúp tối ưu chi phí xác thực hơn cho mạng lưới.

Về khía cạnh nén dữ liệu giao dịch, vì đặc thù phải gửi các dữ liệu giao dịch xuống Layer-1 và ngốn khá nhiều chi phí lưu trữ, Linea lựa chọn hướng đi nén các đầu vào dữ liệu này, từ đó tối thiểu kích thước cần lưu trữ ở Layer-1.

Nhờ những thay đổi này, Linea cho biết phí gas thực hiện các thao tác trên mạng lưới sẽ được tiết kiệm đến 66%.

Linea là giải pháp Layer-2 được phát triển bởi Consensys. Giải pháp này được triển khai mainnet chính thức vào tháng 07/2023. Dù vậy, giai đoạn đầu phát triển sản phẩm của Linea vướng vào khá nhiều vấn đề kỹ thuật, điển hình là sự cố không thể hỗ trợ rút tiền nhanh cho người dùng.

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Spot, FastFood, Meme cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại: