Thursday, July 18, 2024
spot_imgspot_img
HomeTin tứcJohn Vaz: Libra Stablecoin vẫn là mối đe dọa chính đối với...

John Vaz: Libra Stablecoin vẫn là mối đe dọa chính đối với Bitcoin

Nhà kinh tế và học thuật John Vaz tin rằng Bitcoin (BTC) vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ dự án Libra của Facebook đang gặp khó khăn.

Vaz nói với Cointelegraph rằng Bitcoin có những thách thức mở rộng về mặt thanh toán và được sử dụng không tương xứng như một phương tiện để đầu cơ. Ngược lại, ông cho biết Libra đã được xây dựng có mục đích để mở rộng quy mô như một mạng thanh toán và có thể nhanh chóng nổi lên như một đối thủ cạnh tranh lớn mặc dù các vấn đề liên tục xảy ra với các nhà quản lý.

Tuy nhiên, Vaz đã loại bỏ các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDCs), mô tả chúng là một loại tài sản yếu kém để đối phó với các tài sản tiền điện tử đe dọa đặt ra cho sự kiểm soát của họ đối với cung tiền và tín dụng.

Vaz cho biết, cuộc cạnh tranh lớn nhất đối với Bitcoin đến từ các loại tiền điện tử khác.

Libra của Facebook rất thú vị

Mặc dù lưu ý rằng Facebook gặp phải vấn đề về sự nghi ngờ của công chúng, Vaz nói rằng mô hình được đề xuất cho Libra stablecoin là rất thú vị – nhấn mạnh tất cả tài sản làm tăng tính ổn định của công cụ và các mạng hiện có mà các công ty công nghệ lớn có thể đầu tử vào.

Nhà kinh tế lập luận rằng các công ty như Facebook có thể tận dụng cơ sở người dùng hiện tại của họ và nói rằng các giao dịch tài chính đã diễn ra.

Họ đang nhắm mục tiêu một thị trường đã sẵn sàng cho họ là mọi người đã tham gia trên Facebook, Messenger và WhatsApp và Instagram – họ sở hữu rất nhiều. Vì vậy, họ đã có lưu lượng tin nhắn và những người đó đang thực hiện các giao dịch kinh tế đã sử dụng fiat.

Chính vì vậy, Vaz nói rằng Libra sẽ ra mắt với một khả năng tên miền rất lớn, có lẽ nhiều hơn bất kỳ loại tiền điện tử nào khác từ ngày đầu.

Ông dự đoán rằng mục tiêu ban đầu của Libra sẽ là các nước đang phát triển thay vì các thị trường phát triển và tuyên bố: “Họ sẽ phát triển ở đó – nơi mọi người đã sử dụng nhiều ứng dụng và họ có nhu cầu thanh toán”.

VAZ không tin tưởng vào tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDCs)

Vaz không tin rằng các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDCs) sẽ là đối thủ cạnh tranh với tài sản tiền điện tử và các stablecoin.

Thay vì các ngân hàng trung ương đặt ra mối đe dọa đối với Bitcoin, John tin rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có nguy cơ làm suy yếu sự kiểm soát của các ngân hàng đối với nguồn cung tiền. Ông nói “Nó sẽ lấy đi khả năng của họ để kéo một đòn bẩy trong nền kinh tế bởi vì theo những thứ như Bitcoin, bạn không thể tạo ra tiền bằng tín dụng”.

Các ngân hàng có thể cho vay số tiền đó lên tới tám hoặc chín lần trên một hệ thống dự trữ phân đoạn. Vì vậy, rất nhiều ngân hàng tạo ra nguồn cung tiền lớn trên hệ thống dự trữ phân đoạn. Theo Bitcoin, bạn không thể cho vay những gì bạn không có.

Vaz khẳng định rằng các CBDC không cung cấp bất kỳ lợi ích nào ngoài việc giải quyết ngang hàng mà bạn nhận được mặc định với tiền điện tử. “Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có lẽ thiên về theo dõi tiền hơn là cung cấp lợi ích”, ông nói thêm.

Góc Tiền Ảo

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular