Israel giảm tiền mặt để thúc đẩy thanh toán kỹ thuật số

0
440 views

Các nhà chức trách ở Israel hôm thứ Hai đã đưa ra các hạn chế hơn nữa đối với thanh toán bằng tiền mặt như một phương tiện để chống lại hoạt động bất hợp pháp và thúc đẩy thanh toán kỹ thuật số ở nước này. 

Kể từ tháng 1 năm 2019, các doanh nghiệp và người tiêu dùng Israel đã phải chịu các giới hạn về thanh toán bằng tiền mặt theo Luật giảm sử dụng tiền mặt. Nó nhằm mục đích chuyển công dân và doanh nghiệp của đất nước sang thanh toán kỹ thuật số, cho phép các cơ quan chức năng dễ dàng theo dõi hành vi trốn thuế, hoạt động thị trường chợ đen và rửa tiền.

Từ ngày 1 tháng 8, giới hạn thanh toán bằng tiền mặt đã được thắt chặt xuống 6.000 Shekel Israel (NIS), tương đương 1.760 đô la Mỹ (USD) cho các giao dịch kinh doanh và 15.000 NIS (4.400 USD) trong giao dịch cá nhân.

Các hạn chế khác dự kiến ​​sẽ tuân theo trong tương lai, cấm dự trữ hơn 200.000 shekel NIS ($ 58,660 USD) tiền mặt tại các khu nhà ở tư nhân.

Tamar Bracha, người được cho là chịu trách nhiệm thi hành luật thay mặt Cơ quan thuế Israel (ITA), đã nói rằng việc hạn chế sử dụng tiền mặt sẽ làm tăng khó khăn cho các hoạt động tội phạm:

“Mục tiêu là giảm tính lưu động tiền mặt trên thị trường, chủ yếu là do các tổ chức tội phạm có xu hướng dựa vào tiền mặt.”

Các giới hạn mới được đặt ra đối với các giao dịch tiền mặt đã được một số người coi là một dấu hiệu tốt cho việc áp dụng tiền điện tử trong nước.

Israel cũng là một trong số các quốc gia trong khu vực khám phá các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CDBC), lần đầu tiên họ xem xét một CBDC vào cuối năm 2017.

Vào tháng 5, Ngân hàng Trung ương Israel đã tiết lộ các câu trả lời cho một cuộc tham vấn công chúng xung quanh kế hoạch của họ cho một “đồng shekel kỹ thuật số”, cho thấy rằng có sự hỗ trợ mạnh mẽ cho việc tiếp tục nghiên cứu về CBDC và nó sẽ tác động như thế nào đến thị trường thanh toán, sự ổn định tài chính và tiền tệ, và các vấn đề pháp lý và công nghệ.

Quốc gia này cũng đang trong quá trình tạo ra một khuôn khổ pháp lý xung quanh các tài sản kỹ thuật số. Trong Hội nghị tiền điện tử Israel hàng năm vào tháng 5 năm nay , Jonathan Shek của Oz Finance đã tiết lộ rằng các cơ quan tài chính của Israel đã và đang chuẩn bị một khuôn khổ quy định toàn diện và tổng thể cho các tài sản kỹ thuật số.

Mặc dù anh ấy không đưa ra ngày chính xác, nhưng Shek cho biết nó sẽ đến trong tương lai gần vì chính phủ Israel rất muốn thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử ở bang của họ nếu được thực hiện một cách có trách nhiệm.

Đọc thêm:

GócTiềnẢo

Tham gia thảo luận cùng GTA team và săn kèo Gem, IDO, cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất tại:
Channel News: https://t.me/goctienao
Channel Trading: https://t.me/gta_trading_channel